Nhiều sai phạm cho thuê văn phòng trái phép tại chung cư cao cấp ở Hà Nội

Tranh chấp chung cư trên địa bàn Hà Nội tiếp tục “bùng nổ” khi cư dân tại nhiều dự án căng băng rôn đòi "sổ hồng", "tố" chủ đầu tư chậm bàn giao nhà, "om" quỹ bảo trì,... Bên cạnh đó còn có nhiều sai phạm như sử dụng căn hộ cho thuê làm văn phòng trái phép vẫn đang tồn tại ở nhiều nơi. Đơn cử như sai phạm bên trong chung cư Richland Southern (181 Xuân Thủy, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy).

Nhiều sai phạm cho thuê văn phòng trái phép tại chung cư cao cấp ở Hà Nội - Ảnh 1

Dự án chung cư Richland Southern (181 Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, Hà Nội) do Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Lâm Viên (gọi tắt là Lâm Viên) làm chủ đầu tư. Dự án gồm 1 toà chung cư 19 tầng (177 căn hộ chung cư cao cấp) và 19 căn liền kề sang trọng, không có văn phòng cho thuê. Dự án được bàn giao căn hộ từ tháng 6/2011 và từng được mệnh danh là “khu đất vàng” với đầy đủ các dịch vụ tiện ích phục vụ người dân. 

Tổng diện tích khu đất là 6.465m2, diện tích hè đường bộ, cây xanh 3.605m2, mật độ xây dựng 41%, hệ số sử dụng đất 4,63. Các căn hộ tại Richland Southern có diện tích từ 90 đến 120m2.

Nhiều sai phạm cho thuê văn phòng trái phép tại chung cư cao cấp ở Hà Nội - Ảnh 2

Theo phản ánh của cư dân, khoảng hơn 1 năm nay, tầng 1 của chung cư xuất hiện một nhà hàng thịt nướng với quy mô khá lớn.

Chị Hương (căn hộ 207) cho biết: "Kể từ khi nhà hàng này hoạt động, đều đặn mỗi ngày, cứ đến trưa và tối là nhà chúng tôi và nhiều nhà khác phải đóng cửa sổ kín mít, mùi thịt nướng bốc lên nồng nặc. Rất nhiều lần tôi đã gửi ý kiến đến Ban quản trị và Ban quản lý tòa nhà để phản ánh yêu cầu chính quyền địa phương xem xét và xử lý. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì nhà hàng bốc mùi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân vẫn ngang nhiên công khai hoạt động trong khoảng thời gian dài như vậy mà không bị xử lý".

Nhiều sai phạm cho thuê văn phòng trái phép tại chung cư cao cấp ở Hà Nội - Ảnh 3

Ghi nhận thực tế, hệ thống xử lý mùi và khói của nhà hàng được đặt giáp với lối đi tầng 1 tòa nhà, đứng cách xa 30m cũng ngửi thấy mùi thịt nướng tỏa ra nồng nặc, nhất là vào những ngày nắng nóng.

Nhiều sai phạm cho thuê văn phòng trái phép tại chung cư cao cấp ở Hà Nội - Ảnh 4

Trước kiến nghị của nhiều người dân, tối 16/3/2023, Ban quản trị và Ban quản lý tòa nhà đã gặp một nhóm cư dân đại diện để trao đổi, trả lời các vấn đề liên quan đến việc vận hành tòa nhà cũng như việc sử dụng căn hộ cho thuê văn phòng và nhà hàng thịt nướng... Bà Trần Thị Mai, Trưởng Ban quản trị chung cư Richland Southern, khẳng định từ tháng 11/2022 đến nay đã 3 lần gửi đơn kiến nghị đến UBND phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) để yêu cầu xử lý nhà hàng thịt nướng và các vấn đề liên quan đến vi phạm trật tự đô thị tại ngõ 181, vị trí trước tòa nhà nhưng UBND phường Dịch Vọng Hậu vẫn chưa có hồi đáp và xử lý.

Nhiều sai phạm cho thuê văn phòng trái phép tại chung cư cao cấp ở Hà Nội - Ảnh 5

Một trong 3 lá đơn Ban quản trị và Ban quản lý chung cư Richland Southern cung cấp cho cư dân để chứng minh việc gửi từ ngày 26/12/2022 đến UBND phường Dịch Vọng Hậu yêu cầu áp dụng các biện pháp xử lý triệt để nhà hàng thịt nướng nhưng không được hồi đáp. Và đơn gửi mới nhất ngày 27/2/2023 với nội dung yêu cầu UBND phường Dịch Vọng Hậu xử lý tình trạng vi phạm trật tự đô thị và nhà hàng thịt nướng nhưng theo bà Mai, dù gửi cả bằng đường bưu điện lẫn trực tiếp nhưng cũng không được hồi đáp và xử lý.

Nhiều sai phạm cho thuê văn phòng trái phép tại chung cư cao cấp ở Hà Nội - Ảnh 6

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, khu vực vỉa hè trước cửa tòa nhà mặc dù có biển cấm lấn chiếm vỉa hè nhưng nơi đây vẫn thường xuyên bị các phương tiện ôtô đỗ lấn chiếm trái phép.

Nhiều sai phạm cho thuê văn phòng trái phép tại chung cư cao cấp ở Hà Nội - Ảnh 7

Đáng chú ý, cư dân tại chung cư Richland Southern cũng kiến nghị với Ban quản trị, Ban quản lý về việc xử lý tình trạng nhiều căn hộ cho thuê làm văn phòng, vi phạm quy định pháp luật theo khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014, nhưng vẫn không thấy xử lý.

Ông Khôi (căn hộ 501) bức xúc nói: "Theo quy định của pháp luật, chung cư này không thuộc loại nhà ở hỗn hợp nên không được phép sử dụng làm văn phòng. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn diễn ra công khai, riêng tầng tôi ở 10 căn nhưng có tới 3,4 căn cho thuê làm văn phòng. Sự việc diễn ra nhiều năm nay nhưng không thấy ban quản lý hoặc chính quyền địa phương xử lý".

Nhiều sai phạm cho thuê văn phòng trái phép tại chung cư cao cấp ở Hà Nội - Ảnh 8

Một căn hộ khác cũng thuộc tầng 5 được cho thuê làm văn phòng. Ông Nguyễn Huy Hiếu, Giám đốc Ban quản lý chung cư Richland Southern (thuộc công ty PMC), cho biết theo quy định của pháp luật, các căn hộ tại chung cư Richland Southern chỉ được dùng để ở, không được phép cho thuê làm văn phòng. Tuy nhiên, tình trạng sử dụng căn hộ cho thuê văn phòng đã xuất hiện trước khi đến tiếp quản nên rất khó xử lý.

Nhiều sai phạm cho thuê văn phòng trái phép tại chung cư cao cấp ở Hà Nội - Ảnh 9

Việc nhiều căn hộ cho thuê làm văn phòng trái phép đã dẫn đến số lượng người sử dụng thang máy tăng mạnh, khiến thang máy chung cư hư hỏng và liên tục phải bảo trì, sửa chữa.

Anh Thịnh (căn hộ 1802) bức xúc nói: "Mỗi năm, chi phí bảo trì, sửa chữa thang máy ký với công ty Schindler Việt Nam lên tới hơn 400 triệu đồng. Mặc dù phải bỏ ra số tiền rất lớn nhưng không hiểu công ty Schindler bảo trì, sửa chữa kiểu gì mà mãi vẫn chưa thấy khắc phục được các tình trạng như thang máy thường xuyên phát ra tiếng kêu, di chuyển không ổn định, dừng đột ngột...".

Nhiều sai phạm cho thuê văn phòng trái phép tại chung cư cao cấp ở Hà Nội - Ảnh 10

Kéo theo đó, bãi đỗ xe của tòa nhà bị quá tải, nhiều phương tiện ô tô phải đỗ ngay gần nơi hóa vàng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Theo tài liệu của Ban quản lý cung cấp, chỉ tính riêng số lượng xe máy của cá nhân làm việc cho các văn phòng trong tòa nhà đã chiếm một nửa trên tổng số hơn 200 xe máy đăng ký gửi vé tháng.

Điều đáng nói, phí dịch vụ được tính 10.000 đồng/m2 (căn hộ ở hay cho thuê làm văn phòng, công ty đều có phí như nhau). Giá thuê căn hộ, có giá dao động từ 12-17 triệu đồng/căn. Như vậy người thuê căn hộ làm văn phòng, công ty cũng chỉ cần chịu phí dịch vụ như căn hộ của cư dân (hàng chục người trong một văn phòng).

Tùng Đoàn

Theo VietnamFinance