Nhơn Trạch “khu đất vàng” mới của BĐS Đồng Nai

Huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai được đánh giá là khu vực có tiềm năng phát triển bất động sản (BĐS) và được Chính phủ tập trung nâng cấp trở thành thành phố công nghiệp mới. Tuy nhiên sau nhiều năm cải tạo, quy hoạch quá trình “biến hình” vẫn đang ở giai đoạn khó khăn. Chính quyền địa phương đang nhanh chóng đẩy mạnh quá trình thực hiện dự án và thu hồi các dự án dở dang đã dừng triển khai nhiều năm.

Nhơn Trạch “khu đất vàng” mới của BĐS Đồng Nai - Ảnh 1

Nhiều dự án nhưng không đâu tới đâu

Huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai là khu vực được quy hoạch khá nhiều dự án BĐS mới với mục tiêu biến nơi đây trở thành khu đô thị mới. Nhơn Trạch sở hữu vị trí đắc địa tiếp giáp với hai khu vực kinh tế lớn miền Đông là TP.HCM và Bà Rịa – Vũng Tàu, bên cạnh đó còn là tuyến đường giao thông quan trọng nối liền thành phố công nghiệp và thành phố du lịch. Do đó, cơ sở hạ tầng tại đây được lên kế hoạch ưu tiên phát triển.

Tuy sở hữu nhiều tiềm năng và được dự đoán sẽ là thành phố mới bùng nổ trong tương lai nhưng hiện nay Nhơn Trạch vẫn chưa thể thay đổi bộ mặt mới như mong đợi. Nhiều dự án triển khai chậm, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình quy hoạch và phát triển của khu vực. Bên cạnh đó, còn những dự án được thi công nhưng chưa kịp hoàn thiện thì lại bị bỏ hoang trong nhiều năm.

Dân số huyện Nhơn Trạch hiện nay có khoảng 270 ngàn người, trong khi ước tính từ chính quyền địa phương đến năm 2025 dân số sẽ khoảng 460 ngàn người. Dân số thấp hơn rất nhiều so với dự tính, mặc dù được tập trung phát triển và là thành phố vệ tinh của TP.HCM. Nhưng các dự án dân cư, thương mại... cứ bị kéo dài, vẫn với vẻ ngoài hoang sơ, các dịch vụ tiện ích còn chưa được hoàn thiện, do đó rất khó thu hút người dân đến đây làm ăn sinh sống.

Mặt khác, bên cạnh những dự án triển khai chậm vẫn có những dự án khu dân cư được thi công hoàn tất và đưa vào vận hành. Tuy nhiên, mật độ dân cư tại các dự án mới này không nhiều, những khu nhà mới khan trang, ngay ngắn đường sá rộng rãi thoáng mát nhưng còn khá vắng vẻ và thưa thớt.

Để hạn chế tình trạng bỏ hoang cũng như dự án để không lâu ngày chính quyền địa phương đã hỗ trợ các dự án uy tín, có tiến độ tốt, nhanh chóng hoàn thành. Còn những dự án cứ chần chừ mãi chưa chịu thi công thì mạnh tay thu hồi.

Nhơn Trạch “khu đất vàng” mới của BĐS Đồng Nai - Ảnh 2

Đất trống nhưng giá cả không dễ nuốt

Những dãy nhà phố mới nối dài được xây dựng khan trang trong khu đô thị mới, tuy dân cư thưa thớt nhưng mức giá rao bán lại không hề rẻ. Một căn nhà phố hiện nay có giá 14 triệu đồng/m2 với diện tích 5 x 18m, một lô đất nhà phố 90m2 giá khoảng 1,2 tỷ đồng. Biệt thự có giá hơn 10 – 20 tỷ đồng/căn.

Mức giá phân khúc đất nền ở huyện Nhơn Trạch khoảng từ 23 - 31 triệu đồng/m2 tùy vào vị trí khu đất. Tuy đất trống rất nhiều nhưng mức giá lại không rẻ như nhiều người lầm tưởng.

Tại không vực thành phố mới Nhơn Trạch có hàng chục dự án nhưng đến nay chỉ có vài dự án là hoàn thiện những dự án còn lại chần chừ mãi chưa chịu thi công hoặc đã làm xong nền móng rồi bỏ đó.

Mặc dù là địa phương được đặc trọng tâm phát triển nhưng Nhơn Trạch vẫn chưa tạo được sức hút với người dân. Mặc dù có vị trí tiếp giáp với TP.HCM nhưng khá bất tiện khi vẫn phải sử dụng phà Cát Lái để di chuyển giữa hai khu vực. Trong khi dự án xây dựng cầu Cát Lái đã phê duyệt nhiều năm nhưng mãi vẫn chỉ là lý thuyết trên giấy tờ. Bên cạnh đó, các dự án mới cứ mãi đứng yên, các cơ sở tiện ích phục vụ sinh hoạt đời sống của người dân thì thiếu hụt.

Tuy nhiên, Nhơn Trạch vẫn là địa phương được các chuyên gia và giới đầu tư BĐS ưa chuộng. Tọa lạc ở vị trí đắc địa, tiếp giáp với các khu vực kinh tế trọng điểm như TP.HCM, Biên Hòa, Vũng Tàu. Nếu các dịch vụ tiện ích và hạ tầng giao thông được đẩy nhanh tiến độ quy hoạch thì Nhơn Trạch sẽ là “điểm sáng” mới của thị trường BĐS trong tương lai

Hơn hết, Nhơn Trạch đang sở hữu những dự án hạ tầng giao thông quan trọng như cầu Cát Lái, sân bay Long Thành, đường Vành Đai 3, cao tốc Bến Lức - Long Thành, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Long Thành - Giầu Giây, cảng biển Phước An… là những yếu tố quan trọng thúc đẩy BĐS tại đây phát triển mạnh mẽ.

Nguyên Ngọc

Theo Chất lượng và Cuộc sống