Nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng vọt trong tháng 10

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng có mức độ phục hồi lần lượt 100%, 90% và 70% so với tháng 4 và tháng 5/2021. Đáng chú ý, nguồn cung và mức độ quan tâm đối với chung cư phân khúc bình dân tại 2 TP lớn tăng mạnh trở lại.

Theo cập nhật mới nhất về tình hình bất động sản (BĐS) tháng 10 của Batdongsan.com.vn, thị trường nhà đất tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Bình Thuận và TP Hồ Chí Minh sôi động hơn trong tháng 10.

Cụ thể, tại miền Bắc thị trường nhà đất thổ cưchung cư Hà Nội sôi động hơn so với trước khi áp lệnh giãn cách. Thị trường Hải Phòng phát triển ổn định, trong đó nổi bật nhất là loại hình BĐS công nghiệp và nhà đất cao cấp.

Tại miền Trung, giao dịch ở Bình Thuận sôi động tại một số dự án mới nổi. Tại miền Nam, giao dịch bắt đầu quay trở lại ở TP Hồ Chí Minh và 1 số tỉnh Đông Nam Bộ, đặc biệt xu hướng mở bán online diễn ra mạnh mẽ. Riêng tại Đà Nẵng thì tình hình giao dịch vẫn còn trầm lắng hơn 2 TP lớn.

Dữ liệu trên hệ thống bigdata của batdongsan.com.vn cũng cho thấy mức độ quan tâm tới thị trường BĐS đã hồi phục trở lại bằng với mức tháng 7/2021, tăng từ 55-67% so với tháng 9/2021. Mức độ quan tâm của cả 3 thị trường Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh đều tăng mạnh trở lại.

Trong tháng 10/2021, một số tỉnh thành lớn nới lỏng giãn cách, các hoạt động sản xuất kinh doanh được mở cửa trở lại đã tạo đà phục hồi mạnh mẽ cho thị trường BĐS. Điều này thể hiện qua dữ liệu big data của Batdongsan.com.vn ở các điểm sau: lượng tin đăng (nguồn cung) và mức độ quan tâm (nguồn cầu) BĐS tăng mạnh so với tháng 9/2021, lần lượt là 135% và 55%.

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng vọt trong tháng 10 - Ảnh 1

Cả ba thị trường chính Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng có mức độ phục hồi lần lượt 100%, 90% và 70% so với tháng 4 và tháng 5/2021. Đáng chú ý, nguồn cung và mức độ quan tâm đối với chung cư phân khúc bình dân tại 2 TP lớn tăng mạnh trở lại. Trong đó TP Hồ Chí Minh có mức tăng nhảy vọt, lần lượt là 545% và 89%.

Tại chương trình "Có hẹn với chuyên gia BĐS" do Batdongsan.com.vn tổ chức mới đây, các chuyên gia khách mời cùng thảo luận về xu hướng hiện tại của thị trường và đưa ra những nhận định khách quan về khả năng phục hồi của từng loại hình BĐS sau đại dịch COVID-19 lần 4.

Ông Tạ Trung Kiên, CEO Công ty CP Đầu tư Phát triển Wowhome nhìn nhận, dưới tác động của đại dịch COVID-19, đặc biệt là đợt bùng phát lần thứ 4 với diễn biến phức tạp, BĐS là một trong những ngành chịu tác động và thiệt hại nặng nề. Hầu hết hoạt động liên quan đến giao dịch BĐS không thể diễn ra và các phân khúc BĐS đều suy giảm giao dịch.

Hiện nay, sau khoảng thời gian dài hơn 4 tháng gián đoạn giao dịch, nhu cầu quay lại thị trường của người mua nhà và giới đầu tư rất lớn. Điều này sẽ giúp lượng giao dịch dần tăng trưởng trở lại và thị trường xuất hiện nhiều gam màu sáng hơn. Tuy nhiên để xác định thời điểm thị trường hoàn toàn phục hồi và tốc độ phục hồi của từng phân khúc BĐS ra sao, các chuyên gia cho rằng phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố kiểm soát dịch bệnh và mở cửa toàn diện nền kinh tế.

Theo ông Tạ Trung Kiên, sau đại dịch, nhu cầu mua ở thực sẽ tăng cao do người dân nhận thấy tầm ảnh hưởng của một chốn an cư. Nếu hướng đến nhu cầu mua thực thì phân khúc căn hộ, đặc biệt là loại hình căn hộ tầm trung sẽ thu hút nhiều quan tâm và có tốc độ phục hồi tốt trên thị trường. Tuy nhiên, nguồn cung mới ở phân khúc căn hộ ở nội thành sẽ tiếp tục hạn chế, chủ yếu là những dự án đã có sự chuẩn bị từ trước. Vậy nên sức mua sẽ dịch chuyển ra vùng ngoại thành để tìm kiếm. Bên cạnh căn hộ, nhà phố tại các đô thị vệ tinh cũng sẽ là phân khúc phục hồi nhanh sau dịch.

Ông Lê Tạo, CEO Công ty TNHH Phát triển Hạ tầng và BĐS Tạo Tín Phát nhìn nhận, hậu COVID-19 lần 4, nhu cầu quan tâm tìm mua nhà phố, đất nền tại các vùng phụ cận đang tăng lên. Làn sóng bỏ phố về vườn và xu hướng ngôi nhà thứ hai đang bùng nổ, tiếp sức cho các dự án vùng ven tăng trưởng và thu hút nhiều người quan tâm. Dòng sản phẩm nhà phố, đất nền có giá từ 1 đến 2 tỷ đồng trong phạm vi cách TP Hồ Chí Minh tầm 200-300 km sẽ là sản phẩm được săn tìm nhiều và phục hồi giao dịch nhanh sau dịch.

“Đất nền các tỉnh giáp ranh vẫn là dòng sản phẩm được ưu tiên hàng đầu. Có thể tuy không sôi động như giai đoạn đầu năm 2021 nhưng vẫn sẽ có lượng giao dịch đáng kể, đặc biệt tại các địa phương có các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm”, ông Lê Tạo nhấn mạnh.

Nhà phố, nhà riêng hiện đã bắt đầu phục hồi việc kinh doanh mua bán các mặt bằng tại TP Hồ Chí Minh đây là phân khúc hướng đến nhu cầu thực và nguồn cung khan hiếm nên sẽ phục hồi khi dịch bệnh được kiểm soát tốt. Riêng phân khúc BĐS nghỉ dưỡng vẫn chưa có nhiều dấu hiệu tích cực do các hoạt động du lịch vẫn chưa thể phục hồi mạnh cho đến hết năm 2021, ngoại trừ một vài địa phương có kế hoạch áp dụng hộ chiếu vaccine.

Để tránh rủi ro, các chuyên gia cho rằng, tham gia vào thị trường BĐS, người mua cần cân đo dòng vốn mình đang có, nếu có cơ hội vẫn nên có dòng vốn lưu động 70% chỉ nên vay 30%. Chọn sản phẩm có pháp lý hoàn thiện, đừng ham rẻ mà mua các sản phẩm mập mờ pháp lý. Hãy đầu tư vào các phân khúc có tiềm năng tăng giá mạnh và các thị trường đang trong đà phát triển hạ tầng, dân cư và dịch vụ tốt.

Nhật Xuân

Theo Doanh nghiệp Việt Nam