Nới room có khả năng tạo cú hích cho thị trường?

Sau nhiều tháng chờ mong, cuối cùng thông tin về việc nới room tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng cũng đã có bước tiến mới. Một số ngân hàng đã được NHNN nới hạn mức trên cơ sở xếp hạng và tình hình thực tiễn của thị trường.

Theo thông tin mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cơ quan điều hành đã thực hiện điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 đối với các tổ chức tín dụng (TCTD) có đề nghị và có thông báo gửi các TCTD này. 

Kết quả điều chỉnh room tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng được thực hiện dựa trên kết quả xếp hạng mới nhất theo quy định tại Thông tư 52 (ban hành năm 2018 của NHNN), tình hình hoạt động của các TCTD trong năm 2022 và diễn biến thị trường và định hướng từ đầu năm tại Chỉ thị 01.

Theo NHNN, việc điều chỉnh hạn mức tăng trưởng tín dụng theo Thông tư 52 là nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ đồng thời khuyến khích các TCTD nâng cao khả năng quản trị kinh doanh, an toàn hoạt động, góp phần lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng. 

Ngân hàng Nhà nước đã tính toán, cân nhắc và đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng là 14%.
Ngân hàng Nhà nước đã tính toán, cân nhắc và đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng là 14%.

Trong thời gian tới, NHNN cho biết sẽ tiếp tục điều hành theo các nội dung đã đề ra tại Chỉ thị 01, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận tín dụng ngân hàng, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế. 

Room tín dụng được nới là thông tin được người dân và nhiều doanh nghiệp mong đợi từ lâu, đặc biệt là các chủ đầu tư địa ốc. Bất động sản đã chứng kiến sự ảm đạm trong suốt mấy tháng nay khi thanh khoản gần như đóng băng, nếu được tiếp thêm vốn, thị trường dự báo sẽ dần phục hồi trở lại.

Đến ngày 26/8/2022, tín dụng toàn hệ thống đã tăng 9,91% so với cuối năm 2021, mức tăng cao so với cùng kỳ nhiều năm trở lại đây, phù hợp với tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế phục hồi khả quan trong những tháng qua.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 6/9, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô là nhiệm vụ cao nhất trong giai đoạn hiện tại. 

Cụ thể, mục tiêu là duy trì tỷ lệ lạm phát dưới 4%, tăng trưởng GDP từ 6-6,5%, từ các chỉ tiêu này, Ngân hàng Nhà nước đã tính toán, cân nhắc và đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng là 14%. 

Phó Thống đốc cho biết trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp như hiện nay, việc điều hành lãi suất của ngân hàng trung ương lúc này phải được tính toán rất chặt chẽ. Bài toán đặt ra lúc này là vừa kiểm soát lạm phát vừa hỗ trợ được nền kinh tế. Do đó, chính sách tiền tệ vẫn phải điều hành hết sức linh hoạt.  

Nới room có khả năng tạo cú hích cho thị trường?

Nhận định về ảnh hưởng của việc động thái chính thức nới room tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích CTCP Chứng Khoán Yuanta Việt Nam, cho rằng đây là thông tin rất có lợi cho các ngân hàng hiện nay.

Một mặt giúp các ngân hàng duy trì nền tảng khách hàng khi mà nhiều doanh nghiệp trong thời gian vừa qua không giải ngân được. Bên cạnh đó, việc này cũng đảm bảo được tăng trưởng cho các ngân hàng khi mà 6 tháng đầu năm room đã full hết và dư địa tăng trưởng yếu đi. Trong bối cảnh lãi suát tăng lên, như vậy room mới sẽ giúp cho ngân hàng có điều kiện đẩy mạnh tăng trưởng nguồn thu từ lãi.

Theo chuyên gia, việc cấp room này về cơ bản sẽ tác động tương đối ít chứ chưa đủ quy mô và lực mạnh để tạo ra những cú hích lớn cho dòng ngân hàng nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung.
Theo chuyên gia, việc cấp room này về cơ bản sẽ tác động tương đối ít chứ chưa đủ quy mô và lực mạnh để tạo ra những cú hích lớn cho dòng ngân hàng nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung.

Ngoài ra, điều này cũng tránh đi việc gia tăng nợ xấu. Thực chất, các ngân hàng trong thời điểm cuối năm thường xuyên xảy ra việc đảo nợ. Khi room mới không có, thì việc đảo nợ sẽ trở nên khó khăn hơn, dễ dẫn đến nhiều doanh nghiệp nhảy nhóm nợ và phát sinh nợ xấu.

Bên cạnh đó, ông Minh cho rằng việc cấp room tín dụng cũng sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện cho các ngân hàng thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2% được thuận lợi hơn.

Về phía các doanh nghiệp, việc nới room tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được cấp tín dụng, có thêm nguồn vốn để phục vụ sản xuất kinh doanh hay đảo nợ. Bởi vì, đây là thời điểm chuẩn bị cho mùa tiêu dùng cuối năm, doanh nghiệp cần chuẩn bị đơn hàng cho mùa lễ sắp tới.

Một điểm thuận lợi nữa là giá nguyên vật liệu đầu vào đang có dấu hiệu giảm xuống, như vậy khi có nguồn vốn vay thì các doanh nghiệp sẽ tranh thủ nhập nhiều hơn để phòng thủ trường hợp giá nguyên liệu có xu hướng tăng trở lại. Qua đó giúp doanh nghiệp chủ động trong việc nhập nguyên liệu đầu vào, cũng như tăng quy mô sản xuất phục vụ cho những tháng cuối năm.

Khi nhóm ngân hàng hàng có sự thuận lợi này thì sẽ hỗ trợ được đà tăng của thị trường, tránh cú sốc giảm sâu khi thị trường đang còn đối mặt với nhiều khó khăn như lãi suất tăng hay những cuộc địa chính trị.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Nguyễn Thế Minh, việc cấp room này về cơ bản sẽ tác động tương đối ít chứ chưa đủ quy mô và lực mạnh để tạo ra những cú hích lớn cho dòng ngân hàng nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung.

Thứ nhất, việc cấp thêm hạn mức tín dụng cho các ngân hàng chỉ từ 0,7% đến hơn 3% trong khi nhu cầu tín dụng hiện nay của các doanh nghiệp là rất lớn. Chẳng hạn tăng thêm 1% thì chỉ trong vòng một tuần là đã giải ngân xong hết vì đây là mùa cao điểm, nhu cầu tín dụng cực kỳ lớn.

Do đó, con số được cấp thêm là không quá lớn và có sự phân hoá giữa các ngân hàng. Điều này không đủ sức để tạo ra những thay đổi lớn cho ngành ngân hàng và chỉ là một sự “giải toả” cho áp lực căng trong thời gian vừa qua.

Các ngân hàng sẽ vẫn phải đối mặt với áp lực trong nửa cuối vì có khả năng cao đây sẽ là lần mở room cuối cùng của năm 2022 và cũng khó có thể kỳ vọng là NHNN có thể mở thêm room hay không.

Hiện nay, NHNN vẫn đặt mục tiêu lớn là kiểm soát lạm phát và tránh áp lực tỷ giá. Chính vì thế khó có một kịch bản tích cực là NHNN tăng thêm room tín dụng. Nếu không có tăng thêm thì có nghĩa dư địa không còn lớn nữa.

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và Cuộc sống