Tin bất động sản hôm nay ngày 8/9: “Nới room” tín dụng có phải “đũa thần” cho thị trường bất động sản?

Nới room tín dụng chưa hẳn là tín hiệu vui với thị trường bất động sản; Tạm dừng giao dịch một phần dự án khu đô thị Mỹ Gia; Dừng thực hiện cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu theo phương thức PPP; Chấp thuận chủ tưởng đầu tư khu công nghiệp Gilimex - Vĩnh Long; Thái Nguyên mời đầu tư 4 khu đô thị ở thành phố Sông Công là những thông tin đáng chú ý hôm nay ngày 8/9.

 “Nới room” tín dụng có phải “đũa thần” cho thị trường bất động sản?

Theo thông tin mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cơ quan điều hành đã thực hiện điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 đối với các tổ chức tín dụng (TCTD) có đề nghị và có thông báo gửi các TCTD này. Theo đó, 15 ngân hàng được nới room tín dụng với mức từ 3 - 5%.

Hiện tại, hạn mức tín dụng được cấp của một số ngân hàng nằm trong danh sách được nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng lần này như sau: Sacombank (STB) 4%; HDBank (HDB) 3,4%; Tiếp theo là OCB (3,1%) và VIB (3%).

Bên cạnh đó, một số nhà băng được cấp thêm 2,7% gồm: Techcombank, MBBank. TPBank cũng được bổ sung thêm 1,2% hạn mức tăng trưởng tín dụng cho năm nay. Tại khối ngân hàng quốc doanh, Vietcombank được cấp thêm 2,7%, trong khi đó BIDV và VietinBank chỉ được cấp thêm 0,7%.

Bình luận về động thái nới tín dụng của Ngân hàng Nhà nước, ông Châu cho biết đây chưa hẳn là tin vui vì hạn mức tín dụng này chỉ là con số còn lại trong mức trần 14% của năm 2022.

“Ngân hàng Nhà nước đã tính toán ngay từ đầu năm nên việc này không phải diễn biến mới với thị trường bất động sản”, ông Châu cho biết.

Theo ông Châu, chính sách tín dụng là một công cụ rất hiệu quả để điều tiết nền kinh tế và thị trường bất động sản, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay Nhà nước đang thực hiện nhiều chính sách để phục hồi và tái phát triển nền kinh tế sau dịch Covid-19.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản cũng nhắc lại đề xuất đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét tăng trần dư nợ tín dụng năm 2022 thêm 1-2% so với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% đã xác định trước đây, trong đó xem xét tăng trần dư nợ tín dụng cho 4 ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất (Big 4) và các ngân hàng thương mại đạt chuẩn Basel 2.

Cơ cở cho đề xuất này, theo ông Châu, là Việt Nam có hoạt động tín dụng đang tốt. Mới đây, hãng đánh giá tín dụng Moody’s vừa nâng xếp hạng của Việt Nam từ Ba3 lên Ba2. Triển vọng xếp hạng được thay đổi từ tích cực sang ổn định.

Nói thêm về việc cho vay, ông Châu cho rằng ngoài nhóm doanh nghiệp được ưu tiên cho vay theo chính sách chiếm số ít trong nền kinh tế, cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp không thuộc đối tượng ưu tiên nhưng họ là doanh nghiệp làm ăn bình thường. Vì vậy, cần được tạo điều kiện để tiếp cận tín dụng bình thường, trong đó còn các doanh nghiệp bất động sản.

“Tuy nhiên việc cho vay cũng có thứ tự “chọn mặt gửi vàng” của các ngân hàng thương mại. Đó là những khách hàng có lịch sử tín dụng tốt, có dự án khả thi cao”, ông Châu nói thêm.

Tạm dừng giao dịch một phần dự án khu đô thị Mỹ Gia

Chi cục Thuế TP.Nha Trang (Khánh Hòa) vừa ban hành thông báo tạm dừng thực hiện việc giải quyết hồ sơ chuyển nhượng bất động sản quan đến gói 1 và 15.000 m2 gói 2 dự án khu đô thị Mỹ Gia tại TP.Nha Trang.

Theo Chi cục Thuế TP.Nha Trang, việc tạm dừng giao dịch biến động tài sản một phần khu đô thị Mỹ Gia được thực hiện theo công văn chỉ đạo của Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa; theo yêu cầu của TAND Tối cao.

Đơn vị này đã có công văn yêu cầu chủ đầu tư dự án khu đô thị Mỹ Gia là Công ty CP Phát triển đô thị Vĩnh Thái cung cấp toàn bộ thông tin, tài liệu liên quan đến 15.000 m2 gói 2 nhằm làm cơ sở xác định các lô đất, thửa đất nằm trong phạm vi hoặc có liên quan đến 15.000 m2 đất gói 2 dự án khu đô thị Mỹ Gia đang tạm dừng giao dịch biến động bất động sản theo yêu cầu của TAND Tối cao.

Cổng chào Khu đô thị Mỹ Gia (Nha Trang).  
Cổng chào Khu đô thị Mỹ Gia (Nha Trang).  

Trong thời gian chờ chủ đầu tư cung cấp thông tin, Chi cục Thuế TP.Nha Trang tạm dừng thực hiện việc giải quyết hồ sơ chuyển nhượng của tất cả các thửa đất liên quan đến gói 1 và 15.000 m2 gói 2 dự án khu đô thị Mỹ Gia.

Trước đó, tháng 6/2022, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xử lý số tiền nợ thuế của Công ty CP Phát triển đô thị Vĩnh Thái.

Tổng số tiền mà chủ đầu tư dự án Khu đô thị Mỹ Gia nợ thuế 1.347 tỷ đồng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà đã gửi văn bản yêu cầu Công ty Vĩnh Thái hoàn thành nộp toàn bộ số tiền nợ nghĩa vụ tài chính vào ngân sách nhà nước trước ngày 22/6/2022.

Đến tháng 8/2022, Công ty Vĩnh Thái chưa thực hiện xong nghĩa vụ thuế theo yêu cầu của UBND tỉnh Khánh Hòa. Việc nợ thuế của Công ty Vĩnh Thái đang làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển nhượng BĐS của nhiều khách hàng đã mua sản phẩm từ chủ đầu tư.

Dừng thực hiện cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu theo phương thức PPP

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 1049/QĐ-TTg ngày 7/9/2022 về việc dừng thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1) theo phương thức đối tác công tư (PPP) đã được phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1602/QĐ-TTg ngày 23/9/2021.

Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì xử lý các vấn đề có liên quan đến việc dừng thực hiện Dự án theo đúng quy định của pháp luật, tránh để xảy ra tranh chấp, khiếu kiện.

Bộ GTVT, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và môi trường, UBND tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các cơ quan liên quan thực hiện Nghị quyết số 90/NQ-CP ngày 25/7/2022 của Chính phủ về việc triển khai Nghị quyết số 59/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1, bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật, tiến độ, chất lượng công trình.

Đồng thời, Bộ GTVT, UBND tỉnh Đồng Nai và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nghiên cứu tận dụng các hồ sơ, tài liệu trong quá trình lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và Báo cáo nghiên cứu khả thi của Dự án trước đây nhằm đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, đúng pháp luật.

Trước đó, Bộ GTVT đã có Tờ trình trình Thủ tướng Chính phủ dự án đầu tư theo xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1) theo hình thức đầu tư công.

Cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu (giai đoạn 1) dài 53,7 km, quy mô 4-6 làn xe, tổng mức đầu tư 17.837 tỷ đồng. Công trình được chia làm ba dự án thành phần.

Trong đó, dự án thành phần 1 và 2 dài 34,2 km, thực hiện tại Đồng Nai, với tổng kinh phí 12.647 tỷ đồng. Đoạn còn lại thực hiện tại Bà Rịa – Vũng Tàu với tổng mức đầu tư 5.190 tỷ đồng.

Dự án dự kiến khởi công năm 2023, thời gian thi công và hoàn thành trong khoảng 2 năm.

Chấp thuận chủ tưởng đầu tư khu công nghiệp Gilimex - Vĩnh Long

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp Gilimex - Vĩnh Long tại thị trấn Tân Quới và xã Thành Lợi, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. CTCP khu công nghiệp Gilimex Vĩnh Long là nhà đầu tư dự án.

Về quy mô, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh và các cơ quan liên quan hướng dẫn nhà đầu tư phân kỳ đầu tư dự án theo quy định.

Về vốn đầu tư, UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh yêu cầu nhà đầu tư tính toán lại và xác định chính xác tổng vốn đầu tư của dự án theo quy mô sử dụng đất (được phân kỳ đầu tư).

Ảnh minh họa: VGP  
Ảnh minh họa: VGP  

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm về nội dung báo cáo kết quả thẩm định chủ trương đầu tư dự án và thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước trong việc theo dõi, chỉ đạo các khu công nghiệp hoạt động đúng quy định pháp luật.

UBND tỉnh Vĩnh Long chịu trách nhiệm thực hiện dự án phù hợp với các quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; kiểm tra, xác định việc nhà đầu tư đáp ứng điều kiện được Nhà nước cho thuê đất tại thời điểm cho thuê đất; đảm bảo điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong quá trình cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án.

Đồng thời, tỉnh chỉ đạo các cơ quan có liên quan hướng dẫn nhà đầu tư lập hồ sơ và thực hiện các thủ tục liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa theo quy định của pháp luật về đất đai, đồng thời có kế hoạch bổ sung diện tích đất hoặc tăng hiệu quả đất trồng lúa khác để bù lại phần đất trồng lúa bị chuyển đổi.

Thái Nguyên mời đầu tư 4 khu đô thị ở thành phố Sông Công

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên vừa thông báo tìm chủ cho nhiều dự án khu đô thị trên địa bàn thành phố Sông Công.

Dự án đầu tiên là khu đô thị Bá Xuyên tại xã Bá Xuyên, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Khu đất có diện tích hơn 14ha, gồm 436 lô đất, trong đó có 29 lô đất ở biệt thự và 407 lô đất ở liền kề (chưa bao gồm đất ở tái định cư, dự kiến 12 lô). Tiến độ thực hiện dự án từ năm 2022 đến quý 2/2024.

Dự án thứ hai là khu đô thị số 1, đường Lê Hồng Phong, thành phố Sông Công tại xã Bá Xuyên và phường Bách Quang có diện tích hơn 12,2ha với tổng mức đầu tư gần 384 tỉ đồng, trong đó sơ bộ chi phí thực hiện dự án không bao gồm chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư là 299 tỉ đồng; chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư là 83 tỉ đồng. Khu đô thị này bao gồm 369 lô đất (chưa bao gồm đất ở tái định cư, dự kiến 30 lô).

Dự án thứ ba là khu đô thị số 1B, xã Bá Xuyên, thành phố Sông Công có quy mô 32,49 ha; sơ bộ tổng chi phí đầu tư khoảng 599,99 tỉ đồng. Hiện trạng khu đất chưa giải phóng mặt bằng, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, do các tổ chức và hộ gia đình cá nhân đang quản lý, sử dụng.Quy mô dự án bao gồm 797 lô đất ở biệt thự và 740 lô đất ở liền kề. Tiến độ thực hiện từ năm 2022 đến hết năm 2026.

Dự án thứ tư là Khu đô thị số 1A, xã Bá Xuyên, thành phố Sông Công với diện tích hơn 30,5ha. Tổng số lô đất ở là 786 lô, gồm 77 lô đất ở biệt thự và 709 lô đất ở liền kề (chưa bao gồm 80 lô đất ở tái định cư).Tiến độ thực hiện dự án từ năm 2022 đến hết năm 2026.

Thời hạn hoạt động của các dự án trong 50 năm tính từ ngày nhà đầu tư được cơ quan có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất, quyết định chuyển mục đích sử dụng đất.

Bảo Châu (t/h)

Theo Chất lượng và Cuộc sống