Phân khúc nhà ở tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh theo 2 thái cực đối lập

Theo Báo cáo đầu tư quý I/2024 khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Savills, chỉ số giá bất động sản quý I, phân khúc nhà ở tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh diễn ra theo 2 thái cực thái cực đối lập.

Báo cáo đầu tư quý I/2024 khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Savills cho biết, tại Hà Nội, chỉ số nhà ở đã tăng 8 điểm phần trăm so với quý trước lên 142,5 điểm. Chỉ số này đã tăng 37% kể từ khi chạm đáy ở mức 104,1 vào quý III năm 2019. Giá nhà trung bình là 44 triệu VNĐ/m2 diện tích xây dựng (NSA), tăng 8% so với quý trước.

Hà Nội đang ưu tiên phát triển các công trình cơ sở hạ tầng, tạo ra nhu cầu bất động sản ngay lập tức và nền tảng cho tăng trưởng bền vững. Các dự án trọng điểm sẽ là động lực tạo cơ hội cho các dự án nhà ở giá cả phải chăng.

Trong quý I/2024, tỷ lệ hấp thụ đạt 41%, tăng 15 điểm phần trăm theo quý và 27 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Sự tự tin và ổn định đang trở lại thị trường bất động sản trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ngân hàng thấp và các cải cách quy định toàn diện mới, bao gồm các Luật Kinh doanh Bất động sản và Nhà ở cũng như các biện pháp tài khóa hỗ trợ của Chính phủ.

Chỉ số nhà ở tại Hà Nội quý I đã tăng 8 điểm phần trăm so với quý trước.
Chỉ số nhà ở tại Hà Nội quý I đã tăng 8 điểm phần trăm so với quý trước.

Về chỉ số văn phòng, tại Hà Nội, chỉ số này ghi nhận 69 điểm, ổn định theo quý và theo năm. Tỷ lệ lấp đầy của hạng A là 88%, tăng 3 điểm phần trăm so với quý 4/2023 và 8 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ lấp đầy của hạng B là 85%, ổn định so với quý trước và giảm 1 điểm phần trăm theo năm. Trong khi phân khúc hạng C có tỷ lệ lấp đầy 91%, giảm 1 điểm phần trăm they quý và theo năm.

Tại TP Hồ Chí Minh, chỉ số nhà ở giảm 2 điểm phần trăm so với quý trước xuống 123 điểm sau khi nhiều dự án bị tạm dừng. Giá bán sơ cấp cũng ghi nhận giảm 3% so với quý trước xuống còn 67 triệu VNĐ/m2 thông thủy.

Trong bối cảnh giao dịch giảm sút và niềm tin người mua nhà yếu, các nhà phát triển đang cho thấy sự thận trọng thông qua việc duy trì giá bán ổn định và tăng chiết khấu. Một số chủ đầu tư đã tạm dừng các dự án để chỉnh chính sách bán hàng.

Tỷ lệ hấp thụ giảm 18 điểm phần trăm so với quý trước xuống 23%. Tuy nhiên, nguồn cung mới đạt tỷ lệ hấp thụ 70% trong khi tồn kho chỉ đạt tỷ lệ hấp thụ 16%.

Tại TP Hồ Chí Minh, chỉ số văn phòng tăng 1 điểm phần trăm so với quý trước và 2 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước lên 98 điểm. Chỉ số này tại khu trung tâm (CBD) tăng 1 điểm phần trăm so với quý trước nhưng giảm 1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước xuống còn 107 điểm.

Tỷ lệ lấp đầy giảm 1 điểm phần trăm so với quý trước và 4 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước xuống 90% do dự án mới The Nexus có tỷ lệ lấp đầy thấp 55%. Giá thuê tăng 3% so với quý trước và 7% so với cùng kỳ năm trước lên 1 triệu VNĐ/m2/tháng.

Cũng tại TP Hồ Chí Minh, chỉ số tại khu vực ngoài trung tâm (non-CBD) ổn định so với quý trước và tăng 6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước lên 114 điểm. Giá thuê văn phòng cải thiện trên cả 15 quận, tăng 1% so với quý trước và 11% so với cùng kỳ năm trước lên 595,000 VNĐ/m2/tháng. Tỷ lệ lấp đầy đạt 89%, tăng 1 điểm phần trăm so với quý trước nhưng giảm 1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ số giá bất động sản quý I cho thấy, phân khúc nhà ở tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh diễn ra theo 2 thái cực thái cực đối lập.

Hoài Anh

Theo Doanh nghiệp Việt Nam