Phát hiện hàng loạt sai phạm đầu tư công ở quận 7

Thanh tra TP.HCM vừa chỉ ra hàng loạt sai phạm của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận 7 trong quá trình triển khai thực hiện đầu tư nhiều dự án trên địa bàn.

Thanh tra TP.HCM vừa công bố kết luận thanh tra số 133/TB-TTTP-P4 về việc chấp hành quy định pháp luật trong việc thực hiện dự án của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực quận 7 (Ban QLDA quận 7).

Theo Thanh tra TP.HCM, trong năm 2019, Ban QLDA quận 7 được cấp vốn để thực hiện 128 dự án thuộc vốn ngân sách của thành phố và quận 7. Trong quá trình quản lý và triển khai thực hiện dự án đầu tư của Ban, có 4/128 dự án chậm triển khai; 8/128 dự án chậm tiến độ (4 dự án ban QLDA quận 7 đang trình xin điều chỉnh thời gian thực hiện). Ngoài ra, có 7/128 dự án chậm lập báo cáo quyết toán hoàn thành khi công trình đã đưa vào sử dụng.

  1. Thanh tra TP.HCM còn chỉ rõ, đối với nhà thầu tư vấn lập dự toán, Công ty cổ phần xây dựng Huy Khôi tư vấn lập dự toán dự án xây dựng hàng rào vỉa hè Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng và Tân Kiểng, nhưng áp sai mã đơn giá nhân công, không ghi đơn giá máy, với tổng số tiền gần 3,8 triệu đồng.
Phát hiện hàng loạt sai phạm đầu tư công ở quận 7 - Ảnh 1

Thanh tra TP.HCM vừa chỉ ra hàng loạt sai phạm của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận 7, trong quá trình triển khai thực hiện đầu tư nhiều dự án trên địa bàn

Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Hoàng Phúc Thành tư vấn đấu thầu dự án nạo vét, xây dựng bờ kè ao số 3, phường Tân Quy, đề xuất chọn Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 7 là đơn vị trúng thầu, nhưng chưa bảo đảm hồ sơ dự thầu.

Không những vậy, Ban này cón có 7/10 dự án nhà thầu thi công xây dựng công trình ghi nhật ký thi công không có các thông tin liên quan, nghiệm thu, điều chỉnh kỹ thuật công việc xây dựng hàng ngày trên công trường. Riêng công trình “nâng cấp hẻm 180 đường Bùi Văn Ba, phường Tân Thuận Đông” không có giấy phép thi công.

Trong khi đó, các cá nhân của Ban QLDA quận 7 (chủ đầu tư) được phân công nhiệm vụ đã: không lập tờ trình để trình Ban QLDA phê duyệt, thẩm định đối với một số hạng mục; thiếu các chứng chỉ phù hợp trong việc tham mưu thẩm định; trình, phê duyệt các quyết định lựa chọn nhà thầu bằng hình thức chỉ định thầu; không đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu và kết quả lựa chọn nhà thầu (nhà thầu được chỉ định thầu).

Đáng chú ý, qua kiểm tra hiện trạng, Thanh tra TP.HCM còn phát hiện, dự án xây dựng Trường Mầm non Tân Phong do Ban QLDA quận 7 đầu tư xây dựng vừa khánh thành, đưa vào sử dụng đã xuất hiện nhiều vết nứt tường tại các vị trí mặt tiền các tầng. Tường của các lớp học cũng xuất hiện nhiều vết nứt. Vị trí sân trường lồi lõm tại các vị trí tiếp giáp khối nhà…

Về quản lý, sử dụng chi phí quản lý dự án, Ban QLDA quận 7 trích Quỹ phát triển hoạt động và Quỹ bổ sung thu nhập chưa phù hợp quy chế chi tiêu nội bộ của Ban quản lý năm 2019.

Năm 2019, Ban QLDA quận 7 thu 7,1 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 67,4% so với dự toán là chưa sát với tình hình thực tế. Ban Ban QLDA quận 7 chưa nộp thuế đối với khoản thu 214 triệu đồng cũng như nộp số tiền chênh lệch thu, chi vào ngân sách đối với số tiền bán hồ sơ mời thầu.

Từ kết luận trên, Chánh Thanh tra TP.HCM kiến nghị và đã được Chủ tịch UBND TP.HCM thống nhất là giao chủ tịch UBND quận 7 tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm tổ chức, cá nhân liên quan; có biện pháp chấn chỉnh.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng chỉ đạo giám đốc Ban QLDA quận 7 tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm tổ chức, cá nhân có liên quan; có biện pháp chấn chỉnh các vấn đề đã nêu tại kết luận thanh tra. Đồng thời, khẩn trương khắc phục các hư hỏng tại Trường Mầm non Tân Phong.

Đơn vị này cũng cần kiểm điểm, rút kinh nghiệm các cá nhân, tổ chức để xảy ra thiếu sót khi không có giấy phép thi công dự án nâng cấp hẻm 180 đường Bùi Văn Ba. 

Diệu Thủy

Theo Reatimes