Quận có mật độ dân số cao nhất Thủ đô 'rót' gần 300 tỷ đồng nâng cấp 'lá phổi xanh' rộng hơn 13ha

Việc cải tạo, nâng cấp hồ nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân địa phương cũng như tạo điểm nhấn cảnh quan cho quận.

Vào sáng ngày 10/7, UBND quận Đống Đa đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Lễ khởi công Dự án cải tạo đồng bộ hạ tầng kỹ thuật cảnh quan đô thị hồ Đống Đa.

Trước đó, vào ngày 31/3/2023, HĐND quận Đống Đa đã phê duyệt chủ trương đầu tư và tiến hành giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận làm chủ đầu tư. Tiếp đó, vào ngày 29/3/2023, UBND quận đã thực hiện phê duyệt dự án với tổng mức đầu tư hơn 297 tỷ đồng. Theo đó, đơn vị trúng thầu thi công là Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (VINACONEX).  

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công công trình cải tạo đồng bộ hạ tầng kỹ thuật cảnh quan đô thị hồ Đống Đa. Ảnh: Internet
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công công trình cải tạo đồng bộ hạ tầng kỹ thuật cảnh quan đô thị hồ Đống Đa. Ảnh: Internet

Theo kế hoạch, các hạng mục của dự án sẽ được cải tạo và nâng cấp bao gồm: thay thế hệ thống lan can quanh hồ đã xuống cấp và hư hỏng, lát toàn bộ vỉa hè xung quanh, mở rộng và nâng cấp đường dạo trên cơ sở kè hiện trạng bằng đá tự nhiên nhám bề mặt.

Bên cạnh đó, một số cây xanh bóng mát bị sâu mục, nghiêng ngả, gãy đổ hoặc không thuộc chủng loại cây đô thị sẽ được trồng mới hoặc thay thế. Hệ thống cây thảm và cây bụi trang trí sẽ được bố trí xen kẽ với các ghế ngồi và đường dạo ven hồ.

Ngoài ra, hệ thống chiếu sáng hiện trạng trên hè cũng sẽ được thay thế và hệ thống chiếu sáng cho đường dạo dưới sẽ được lắp đặt bổ sung.

Phối cảnh tổng thể hồ Đống Đa sau cải tạo. Ảnh: Internet
Phối cảnh tổng thể hồ Đống Đa sau cải tạo. Ảnh: Internet

Đặc biệt, để bổ sung tiện nghi đô thị và tiện ích cho người dân, dự án này cũng sẽ tiến hành bố trí thêm các trang thiết bị tiện ích như ghế ngồi nghỉ bằng đá tự nhiên nguyên khối xẻ theo thiết kế, khu vui chơi trẻ em,... 

Dự án cải tạo đồng bộ hạ tầng kỹ thuật cảnh quan đô thị hồ Đống Đa khởi công mang ý nghĩa vô cùng to lớn đối với người dân phường Ô Chợ Dừa cũng như Trung Liệt (quận Đống Đa). Công trình này sau khi hoàn thành được kỳ vọng sẽ đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của thành phố Hà Nội.

Hồ Đống Đa với tổng diện tích khoảng 13,3ha, tọa lạc giữa hai con phố Hoàng Cầu và phố Mai Anh Tuấn, quận Đống Đa - quận có mật độ dân số cao nhất Thủ đô. Sau khi được cải tạo và nâng cấp, hồ Đống Đa dự kiến sẽ trở nên khang trang, sạch đẹp với kiến trúc hiện đại, đồng bộ với các công trình hiện có.

Đại Dương

Theo Chất lượng và cuộc sống