Quý 1/2022: Vốn FDI đổ vào bất động sản tăng 213%

DNVN - Báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2022 do Batdongsan.com.vn công bố sáng 6/4 có nhiều thông tin đáng chú ý. Trong đó, vốn FDI đổ vào bất động sản tăng tới 213%.

Thông tin tổng quan về tình hình kinh tế vĩ mô và thị trường bất động sản quý 1/2022, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, nền kinh tế phát triển ổn định trong quý với mức tăng trưởng GDP tốt hơn cùng kỳ 2020 và 2021, đạt 5,03%.

Theo ông Quốc Anh, Chính phủ đã từng bước minh bạch hóa hoạt động kinh doanh bất động sản thông qua việc tăng mức xử phạt hành chính về kinh doanh bất động sản lên tới 1 tỷ đồng, đề xuất đánh thuế bất động sản và bắt đầu thắt chặt tín dụng vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Tình hình thị trường bất động sản trong quý 1 có nhiều thông tin đáng lưu ý. Trong khi FDI đăng ký toàn ngành giảm 12% so với cùng kỳ năm trước thì vốn FDI đổ vào bất động sản tăng 213%. Số lượng doanh nghiệp bất động sản thành lập mới cũng tăng 47% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, thị trường bất động sản quý 1 năm nay có nhiều thông tin đáng chú ý.  
Theo ông Nguyễn Quốc Anh, thị trường bất động sản quý 1 năm nay có nhiều thông tin đáng chú ý.  

Người mua nhà tiếp tục đánh giá tích cực về thị trường sau Tết Nguyên đán. Kết quả khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, bất động sản được lựa chọn là kênh đầu tư ưu tiên với 60,7% so với phần còn lại như vàng (6%), chứng khoán (17,9%), gửi tiết kiệm (15,5%).

Lượt tìm kiếm bất động sản trong quý 1/2022 giảm 4% so với cùng kỳ năm 2021 nhưng lại tăng khoảng 2% so với quý 1/2019 - thời điểm dịch bệnh chưa diễn ra.

"Diễn biến này cho thấy bất động sản vẫn rất được quan tâm bất chấp những tác động tiêu cực và kéo dài từ dịch COVID-19. Thậm chí, nhu cầu tìm kiếm, sở hữu bất động sản còn tăng cao hơn, ở cả nhu cầu đầu tư và an cư", ông Quốc Anh nói.

Ngoài ra, theo ông Quốc Anh, thị trường cho thuê dù đã hồi phục mạnh trong quý 1 nhưng mức độ quan tâm vẫn chưa trở về mốc trước dịch. Theo đó, lượng tìm kiếm căn hộ cho thuê giảm 157% so; nhà riêng cho thuê giảm 94%; nhà mặt phố cho thuê giảm 84% so với quý 1/2019.

Dự báo trong năm nay bất động sản cho thuê vẫn tiếp tục phục hồi khi dịch COVID-19 đã ổn định, các hoạt động giao thương, sản xuất kinh doanh mở cửa trở lại.

Trong khi đó, đất nền được tìm kiếm nhiều hơn cả thời điểm trước dịch. Cụ thể, lượt tìm kiếm đất nền trong quý 1/2022 vẫn tăng 4% so với cùng kỳ năm 2019. Thực tế những đợt sốt đất cục bộ vẫn diễn ra ở nhiều địa phương vào đầu năm 2020 và 2021, rải rác ở các thời điểm khác trong năm.

"Đây cũng là loại hình bất động sản "nóng" nhất trong hơn 2 năm dịch bệnh, phục hồi nhanh nhất sau mỗi đợt dịch bệnh bùng phát", ông Quốc Anh đánh giá.

Cùng với việc Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công, những địa phương có thay đổi về quy hoạch, hạ tầng đều ghi nhận mức độ quan tâm tìm kiếm đất tăng mạnh.

Tuy nhiên đất nền một số địa phương miền Bắc, miền Nam có phần giảm nhiệt so với đầu năm 2021. Trong khi đó, đất nền miền Trung ghi nhận mức độ quan tâm tăng 14% với những địa bàn "nóng" là Đắk Lăk, Khánh Hòa, Bình Thuận....

Minh Thu

Theo Doanh nghiệp Việt Nam