Quy tắc lướt sóng bất động sản dành cho nhà đầu tư tay mơ

(CL&CS) - Lướt sóng bất động sản là một trong những hình thức đầu tư sinh lời nhanh chóng nhưng cũng đầy mạo hiểm được giới đầu tư lựa chọn. Đây không hẳn là sân chơi dành cho những người “tay mơ”, để “dấn thân” vào hình thức đầu tư nhiều rủi ro này, quan trọng nhất vẫn là nắm vững những quy tắc “vàng” để hạn chế thua lỗ.

Quy tắc lướt sóng bất động sản dành cho nhà đầu tư tay mơ - Ảnh 1

Không thể bỏ qua yếu tố vị trí

Một nguyên tắc được cho là “bất di bất dịch” trong giới đầu tư bất động sản luôn là “vị trí đắc địa”. Một vị trí đắc địa đảm bảo phải gần các trục đường huyết mạch hay những điểm nút giao thông trọng điểm và có kết nối vùng thuận tiện. Hơn nữa, người đầu tư có kinh nghiệm thường xuyên nắm bắt các thông tin dự án quy hoạch, hạ tầng của quận, thành phố hoặc các khu vực lân cận.

Các khu vực có định hướng quy hoạch vùng trong tương lai cũng là căn cứ để nhà đầu tư quyết định xuống tiền cho một dự án. Một địa điểm không nằm trong các dự án quy hoạch hoặc nâng cấp hạ tầng thường không mang lại tiềm năng sinh lợi trong tương lai.

Ngoài ra, người mới nên đối chiếu sự chênh lệch giá giữa dự án đang nhắm đến với khu vực lân cận. Bí quyết này đặc biệt cần lưu ý trong trường hợp đầu tư lướt sóng căn hộ tại dự án chưa hoàn thiện. Căn cứ trên sự chênh lệch giữa giá tại thời điểm đang xây dựng và giá tại thời điểm hoàn thiện của các dự án cùng phân khúc xung quanh để dự đoán mức lợi nhuận đầu tư.

Đi thực địa để kiểm chứng

Khảo sát thực địa bất động sản để có cái nhìn trực quan nhất về mật độ, cộng đồng dân cư. Theo kinh nghiệm của giới bất động sản, người mới tham gia đầu tư lướt sóng nên chọn các khung giờ sinh hoạt phổ biến để tiến hành. Cụ thể, nên khảo sát vào 3 khung giờ chính. Trong đó, từ 5h30-7h sáng là thời gian vận động thể thao, sinh hoạt đầu ngày; 11h-13h là thời gian sinh hoạt buổi trưa và từ 19h-20h là thời gian cao điểm nhất - thời gian sinh hoạt tối. Vào những lúc này, mọi hoạt động sống tại đây diễn ra sôi nổi nhất và có căn cứ để thuyết phục khách hàng thỏa thuận giao dịch với giá tốt hơn.

Ngoài ra, mật độ dân cư là yếu tố đặc biệt quan trọng khi đầu tư nhà mặt đất. Điều này sẽ phản ánh một phần nhu cầu nhà ở tại khu vực này và phần nào cho thấy quy mô khách hàng tiềm năng.

Tận dụng quy luật đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy được tạo ra bằng cách sử dụng vốn vay khi đầu tư, giúp mua tài sản giá trị lớn hơn và tăng lợi nhuận hơn so với thanh toán 100% như thông thường. Theo cách nói của một số chuyên gia bất động sản, đòn bẩy cho phép kiếm tiền từ tiền người khác.

Đây chính là phương pháp mà rất nhiều nhà đầu tư nhà đất chuyên nghiệp sử dụng. Trong lĩnh vực địa ốc, đây chính là việc kéo dài thời gian cho vay, càng dài càng tốt hoặc mức lãi suất trong năm đầu được nhiều ưu đãi.

Ví dụ như khi mua căn hộ chung cư đang trong giai đoạn đầu thanh toán là 30% giá trị căn hộ. Chỉ cần vay thêm 40% giá trị căn hộ rồi bán ra với lợi nhuận 100% toàn bộ căn hộ. Như vậy, chỉ cần bỏ ra 30% vốn và vay 40%, sau đó bán ra và tất toàn tiền vay. Phần còn lại chính là khoản lợi nhuận thu về được.

Quan trọng nhất vẫn là nắm vững những quy tắc “vàng” để hạn chế thua lỗ khi đầu tư lướt sóng  
Quan trọng nhất vẫn là nắm vững những quy tắc “vàng” để hạn chế thua lỗ khi đầu tư lướt sóng  

Tìm hiểu thời gian bàn giao và tiến độ xây dựng của dự án

Là chỉ số quan trọng đối với đầu tư dự án bất động sản, ảnh hưởng đến mức thoanh khoản tương lai của bất động sản. Các dự án tiến chậm tiến độ sẽ gây tiếng xấu, đánh mất lòng tin của khách hàng nên khả năng thu hút khách hàng trong tương lai thấp. Từ tiến độ dự án, nhà đầu tư sẽ đánh giá được tiềm năng của dự án. Cho phép dự kiến thời gian thu hồi vốn.

Các chuyên gia đánh giá thời gian hoàn thiện phù hợp của các chung cư giao động theo từng phân khúc: từ 2-3 năm đối với dự án cao cấp; từ 1,5 -2 năm đối với căn hộ trung cấp và khoảng trên 1 năm với căn hộ bình dân.

Ưu tiên dự án được đảm bảo bằng chủ đầu tư uy tín và giấy tờ minh bạch

Đặc biệt quan trọng trong trường hợp dự định đầu tư căn hộ chung cư, liền kề, biệt thự. Người mới nên tham khảo các thông tin liên quan của chủ đầu tư, những công trình đã đầu tư xây dựng để đánh giá uy tín của chủ đầu tư.

Một bất động sản được xem là an toàn về pháp lý khi đáp ứng đủ: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ/sổ hồng); giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hồ sơ nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và thuế (với trường hợp dự án bất động sản); giấy phép xây dựng và các giấy phép liên quan (kiểm tra chéo thông tin từ sở Tài Nguyên, Sở xây dựng, Sở kiến trúc và quy hoạch thành phố); quy hoạch chi tiết 1/500 (gồm tổng diện tích, mật độ xây dựng, tiện ích, mặt bằng,…); biên bản nghiệm thu phần móng; bảo lãnh ngân hàng, phòng cháy chữa cháy,…

Chớp lấy thời cơ

Cuối cùng, quan trọng nhất vẫn là yếu tố đúng thời điểm. Thời điểm phù hợp để bán căn hộ chung cư khi đầu tư lướt sóng là giao dịch từ khi dự án chuẩn bị cất nóc đến mốc 6 tháng sau khi bàn giao. Theo kinh nghiệm của nhiều nhà môi giới bất động sản, sau thời điểm này giá trị căn hộ thường không còn tăng trưởng.

Kim Yến

Theo Chất lượng và Cuộc sống