Sau Hà Nội, giá biệt thự, liền kề tại TP Hồ Chí Minh cũng tăng mạnh?

Theo Savills, thị trường nhà phố, biệt thự ở TP Hồ Chí Minh có sự cải thiện rõ rệt về nguồn cung sơ cấp và tỷ lệ hấp thụ sản phẩm.

Nhà phố, biệt thự tại TP Hồ Chí Minh cải thiện cả nguồn cung và giao dịch

Theo nhận định của các chuyên gia, đại dịch Covid -19 vừa qua đã phần nào tác động đến tâm lý người mua nhà tại các đô thị lớn. Khách hàng có xu hướng tìm đến những sản phẩm nhà ở khép kín, có không gian sinh hoạt rộng rãi, tiện ích cao cấp, hệ thống an ninh 24/7… để bảo vệ sức khỏe gia đình ngày càng nhiều.

Minh chứng cho điều này là tỷ lệ hấp thụ đối với phân khúc nhà phố, biệt thự tại TP Hồ Chí Minh ghi nhận mạnh trong nửa đầu năm 2022.

Cụ thể, theo Báo cáo Thị trường Bất động sản (BĐS) của Savills Việt Nam trong quý II/2022 cho thấy, nguồn cung BĐS liền thổ đang dần phục hồi trải dài khắp thành phố. Nguồn cung xây sẵn sơ cấp tăng 18% theo quý và 1% theo năm, đạt 577 căn. Nguồn cung mới đóng góp hơn 370 căn hay 64% nguồn cung sơ cấp từ 6 dự án mới và 3 giai đoạn tiếp theo tại TP Thủ Đức, quận 12, Bình Chánh và Nhà Bè góp phần tăng 22% theo quý. Cùng với đó, nguồn cung đất nền sơ cấp cũng tăng 10% theo quý với 221 nền nhưng giảm 17% theo năm.

Tình hình hoạt động thị trường nhà phố, biệt thự tại TP Hồ Chí Minh trong quý II/2022.  
Tình hình hoạt động thị trường nhà phố, biệt thự tại TP Hồ Chí Minh trong quý II/2022.  

Cũng trong quý II/2022, lượng giao dịch BĐS liền thổ đạt hơn 370 căn, tăng 54% theo quý với tỷ lệ hấp thụ là 64%, cải thiện 15 điểm phần trăm theo quý. TP Thủ Đức dẫn đầu thị trường với 52% tổng lượng giao dịch. Các sản phẩm trên 18 tỷ đồng chiếm ưu thế với 64% lượng giao dịch và được hấp thụ 68%.

Xét về giá, Savills cho biết, so với năm 2018, giá bán biệt thự đã tăng gấp đôi, nhà liền kề cũng tăng 67%.

Mặc dù nguồn cung và tỷ lệ hấp thụ cải thiện đáng kể, tuy nhiên nhìn vào thực tế tín hiệu khởi sắc của tỷ lệ hấp thụ cũng đang đối mặt với thách thức. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2022, 67% dư nợ tín dụng bất động sản là vay mua nhà. Như vậy, với tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính cao, lãi suất tăng sẽ làm giảm lượng người mua sử dụng vốn vay do chi phí vay thế chấp cao hơn, điều này sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu nhà ở.

Giá biệt thự, nhà phố tại TP HCM liệu còn tăng trong thời gian tới?

Xét về nguồn cung tại TP Hồ Chí Minh trong thời gian tới, trong đó, nguồn cung tại TP. Thủ Đức đến từ các dự án như The Rivus Elie Saab của Masterise Homes, The Classia của Khang Điền, các giai đoạn tiếp theo tại The Global City SOHO của Masterise Homes và The 9 Stellars của Sơn Kim Land.

Theo ông Hồ Đắc Duy - Quản lý cấp cao Bộ phận kinh doanh nhà ở của Savills cho biết, những năm gần đây dù thị trường bất động sản có nhiều biến động nhưng tỷ suất lợi nhuận đối với sản phẩm liền thổ có mức độ tăng giá khá cao từ 20-25%/năm. Thậm chí tại một số dự án, khu vực giá thị trường thứ cấp tăng 40-50%/năm.

Ông Hồ Đắc Duy - Quản lý cấp cao Bộ phận kinh doanh nhà ở của Savills.  
Ông Hồ Đắc Duy - Quản lý cấp cao Bộ phận kinh doanh nhà ở của Savills.  

Do đó, phân khúc nhà liền thổ tại TP Hồ Chí Minh trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng mặc dù hiện tại thị trường bất động sản tương đối trầm lắng và tính thanh khoản chưa cao.

Tới thời điểm hiện tại, thị trường thứ cấp đang chào với mức giá 18-19 tỷ đồng cho sản phẩm nhà phố và 26-28 tỷ đồng cho sản phẩm biệt thự.

“Không riêng gì bất động sản liền thổ mà ngay cả chung cư, đất nền vùng ven giá cũng được đẩy lên khá cao so với giá trị thực. Hơn nữa các chủ đầu tư khi giới thiệu ra thị trường hầu như đều thiết lập giá sản phẩm của họ trong 2-3 năm tới”, ông Duy phân tích.

Cũng theo dự báo của Savills Việt Nam, đến năm 2025, nguồn cung tương lai đạt trên 11.500 căn/nền. BĐS xây sẵn chiếm 89% và đất nền cung cấp 11%. BĐS liền thổ vẫn là kênh đầu tư hiệu quả và nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh tình hình lạm phát tiếp tục tăng trong thời gian sắp tới. Dòng sản phẩm này phù hợp với nhà đầu tư có dòng tài chính ổn định, có thể đầu tư trong trung và dài hạn. Mặc dù đây là dòng sản phẩm có tỷ suất sinh lời khá cao, nhưng lời khuyên cho nhà đầu tư vốn nhỏ là sẽ rủi ro nếu họ vay quá nhiều dẫn đến khó kiểm soát đòn bẩy tài chính.

Bên cạnh đó, Đề án “Xây dựng Chương trình phát triển nhà ở TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2030” đã được phê duyệt định hướng tăng tỷ lệ nhà ở chung cư cao tầng và giảm dần tỷ lệ nhà ở thấp tầng trong các dự án khu trung tâm thành phố. Chính vì vậy, trong thời gian tới, nguồn cung BĐS liền thổ sẽ tiếp tục hạn chế. Tuy nhiên, đây cũng chính là cơ hội cho nguồn cung liền thổ giá cả phải chăng ở các tỉnh lân cận.

Bảo Châu

Theo Chất lượng và Cuộc sống