Thaiholdings nhà Bầu Thụy liên tiếp thoái vốn tại Tôn Đản Hà Nội, ước tính thu về hơn 4.000 tỷ đồng

Cả Thaiholdings và Thaigroup vừa quyết định thoái vốn tại công ty con Tôn Đản Hà Nội – chủ sở hữu Tòa nhà Thaiholdings Tower.

Thaiholdings nhà Bầu Thụy liên tiếp thoái vốn tại Tôn Đản Hà Nội, ước tính thu về hơn 4.000 tỷ đồng - Ảnh 1

Theo thông tin được công bố của Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP ThaiHoldings (mã chứng khoán: THD), công ty quyết định sẽ chuyển nhượng 14,2 triệu cổ phần tại một công ty con là CTCP Tôn Đản Hà Nội, tương ứng với 19,52% vốn điều lệ. Giá chuyển nhượng tối thiểu là 60.000/cp. Thời gian chuyển nhượng dự kiến trong quý IV/2021.

Trước đó vào năm 2019, Tôn Đản Hà Nội chính thức ra nhập hệ sinh thái Thaiholdings khi được Thaigroup (công ty con của Thaiholdings) mua lại số cổ phần trên với mức giá 20.000 đồng/cp vào ngày 29/3/2019.

Như vậy, Thaiholdings có thể thu về ít nhất 852 tỷ đồng và lãi ít nhất 568 tỷ đồng từ thương vụ chuyển nhượng vốn góp này.

Ngoài việc công ty mẹ là Thaiholdings sẽ tiến hành thoái vốn, công ty con là Thaigroup cũng sẽ chuyển nhượng hơn 58,5 triệu cổ phiếu, tương ứng với 80,45% vốn điều lệ tại Tôn Đản Hà Nội. Mức giá và thời gian dự kiến được công bố sẽ tương tự như công ty mẹ (tức không thấp hơn 60.000 đồng/cp và thời gian chuyển nhượng dự kiến trong quý IV?2021).

Dự kiến Thaigroup sẽ thu về khoảng 3.511 tỷ đồng cho thương vụ thoái vốn trên. Như vậy với việc liên tiếp thoái vốn tại Tôn Đản Hà Nội, Thaiholdings sẽ thu về khoảng 4.300 tỷ đồng.

Quyết định về việc Thaiholdings và Thaigroup sẽ thoái vốn tại công ty con Tôn Đản Hà Nội.  
Quyết định về việc Thaiholdings và Thaigroup sẽ thoái vốn tại công ty con Tôn Đản Hà Nội.  

Theo tìm hiểu, CTCP Tôn Đản Hà Nội, doanh nghiệp thành lập vào năm 2014 với ngành nghề chính là cho thuê văn phòng. Công ty cũng là đơn vị sở hữu tòa nhà Thaiholdings Tower (hay Tòa nhà Thai Square) tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Như đã đề cập ở trên, năm 2019 Thaigroup đã mua lại 14,2 triệu cổ phần tại Tôn Đản Hà Nội.

Còn Thaiholdings, doanh nghiệp được thành lập từ năm 2011 với tên gọi ban đầu là CTCP Đầu tư phát triển Kinh Thành với ngành nghề kinh doanh chủ yếu là bất động sản và dịch vụ lưu trú ngắn ngày (khách sạn). Sau khi chính thức niêm yết trên sàn HNX vào tháng 6/2020 với mã THD.

Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) được biết đến là người sáng lập Thaiholdings và đảm nhiệm cương vị chủ tịch HĐQT công ty này trong nhiều năm. Ông Thụy từ nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT Thaiholdings từ ngày 29/2/2020, đồng thời không còn là thành viên HĐQT.

Hiện tại vị trí chủ tịch của Thaiholdings hiện do ông Nguyễn Văn Thuyết, em trai của ông Nguyễn Đức Thụy đảm nhiệm. Tuy nhiên, ông Thụy hiện vẫn là cổ đông lớn của Thaiholdings khi nắm giữ 20% cổ phần tại đây.

Liên quan đến tình hình thoái vốn gần đây của Thaiholdings, công ty vừa quyết định bán 22,4 triệu cổ phiếu LPB bất chấp sẽ phải nhận khoản lỗ gần 90 tỷ đồng. Cụ thể, giá gốc của 22,4 triệu cổ phiếu LPB mà Thaiholdings sở hữu là 563 tỷ đồng. Trong khi đó, tính đến thời điểm thoái vốn thị giá LPB chỉ còn 21.150 đồng/cổ phiếu (kết phiên ngày 1/11), tương ứng mức giảm gần 30%. Tạm tính theo mức giá này, lô cổ phiếu của Thaiholdings có tổng giá trị trên 470 tỷ đồng (lỗ gần 90 tỷ đồng so với giá ban đầu).

Quang Anh

Theo Kinh doanh & Phát triển