Thành phố lớn top 5 Việt Nam bất động sản gặp khó khăn, nhà giá rẻ kỳ vọng đưa thị trường khởi sắc

Trong 3 tháng đầu năm 2024 chứng kiến sự sụt giảm giao dịch bất động sản tại thành phố này. Thị trường nơi đây được đánh giá là còn gặp nhiều khó khăn.

Theo báo Tiền Phong, UBND TP. Cần Thơ vừa có báo cáo thông tin nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố trong quý I/2024. Theo đó trong 3 tháng đầu năm 2024, TP. Cần Thơ không có dự án bất động sản mới được phê duyệt đầu tư và chỉ có 1 dự án, căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai cùng 1 dự án đủ điều kiện huy động vốn.

Trong quý I/2024, thành phố Cần Thơ có 875 nền đất, 410 nhà riêng và 16 căn hộ được giao dịch với tổng giá trị giao dịch chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn là hơn 1.854 tỷ đồng, nộp thuế gần 39 tỷ đồng.

Giao dịch bất động sản tại Cần Thơ giảm trong 3 tháng đầu năm 2024. Ảnh minh họa
Giao dịch bất động sản tại Cần Thơ giảm trong 3 tháng đầu năm 2024. Ảnh minh họa

Tổng lượng giao dịch bất động sản của thành phố này trong 3 tháng đầu năm chỉ hơn 1.300 giao dịch, giảm 12% so với cùng kỳ năm trước. Phân khúc giảm giá là đất nền và chung, còn phân khúc nhà ở riêng lẻ tăng nhẹ.

Với con số thống kê về thị trường bất động sản thời gian này, UBND TP. Cần Thơ đánh giá tình hình thị trường bất động sản của địa phương đang gặp khó khăn. Nguyên nhân của tình trạng này có thể kể đến như suy thoái kinh tế, việc thắt chặt tín dụng của Ngân hàng Nhà nước từ tháng 10/2022-2/2023; hiện lãi suất giảm nhưng vẫn nhiều thách thức với thị trường bất động sản.

Toàn thành phố Cần Thơ có 7 dự án nhà ở xã hội. Ảnh minh họa
Toàn thành phố Cần Thơ có 7 dự án nhà ở xã hội. Ảnh minh họa

Hiện tại, trên địa bàn TP. Cần Thơ có 7 dự án nhà ở xã hội, trong đó có 3 dự án hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng, còn 4 dự án đang trong quá trình triển khai. 

Các dự án nhà ở xã hội đang triển khai tại Cần Thơ gồm: Nhà ở xã hội Gia Phúc (Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ); Nhà ở xã hội - chung cư Phước Thới (Công ty TNHH Vũ Thành Dũng); Nhà ở xã hội Hồng Loan 5C (Công ty CP Xây dựng thương mại địa ốc Hồng Loan); Nhà ở xã hội Nam Long 2.

Trong thời gian tới, khi kế hoạch phát triển nhà ở năm 2024 được phê duyệt và triển khai thực hiện, hứa hẹn thành phố sẽ thu hút được một số nhà đầu tư khai thác vào vị trí quy hoạch nhà ở xã hội độc lập, góp phần cải thiện thị trường bất động sản nơi đây.

Cần Thơ là thành phố trực thuộc Trung ương lớn thứ 4 của cả nước về diện tích và dân số, lớn thứ 5 về kinh tế. Đây cũng là thành phố hiện đại và lớn nhất của cả vùng hạ lưu sông Mê Kông.

Chi Chi

Theo Chất lượng và cuộc sống