Thị trường bất động sản sắp qua thời “bắt đáy”

Bất chấp những khó khăn của thị trường, không ít nhà đầu tư đã tận dụng thời cơ để “bắt đáy” bất động sản. Theo các chuyên gia dự đoán, từ quý I đến quý II năm 2023 sẽ là thời điểm mà BĐS sẽ thoát đáy và nhà đầu tư sẽ thu lại được lợi nhuận như mong đợi.

Thị trường bất động sản sắp qua thời “bắt đáy” - Ảnh 1

Những dự đoán về thị trường

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thời gian gần đây tâm lý các doanh nghiệp địa ốc, nhà đầu tư và người dân đã dần ổn định. Các doanh nghiệp địa ốc đã củng cố lại các hoạt động, cơ cấu lại sản phẩm và mức giá theo hướng tích cực hơn. Cùng với đó, chú trọng quan tâm đến trải nghiệm của khách hàng, đưa ra thời hạn và phương thức thanh toán thuận lợi, khả thi với từng đối tượng khách hàng.

Nhiều chuyên gia cho rằng, trong quý I năm 2023 sẽ xuất hiện những dấu hiệu tích cực hơn, mặc dù chưa thể cải thiện hoàn toàn tình trạng trầm lắng nhưng thị trường BĐS sẽ dần thoát khỏi tình trạng suy thoái.

Nguồn cung bị hạn chế do gặp vướng mắt ở khâu thực hiện thủ tục pháp lý của các dự án. Vẫn chưa thể mở rộng nguồn cung mới trong quý I, cần thêm thời gian để cải thiện. Dự đoán trong quý II và quý III năm 2023 thị trường sẽ có bước phục hồi, nhanh chóng trở lại đà phát triển, nhưng không còn hiện tượng tăng trưởng nóng mà sẽ phát triển một cách lành mạnh, minh bạch, rõ ràng hơn, do những quy định phát luật được thay đổi và cải tiến. Các hoạt động kinh doanh, thương mại, đầu tư, tiêu dùng có nhiều triển vọng, các nút thắt về nguồn vốn sẽ dần được nới lỏng.

Nền kinh tế Việt Nam sẽ có nhiều tiềm năng phát triển vào năm tới và cũng là điều kiện tất yếu đưa thị trường BĐS trở lại đường đua. Những khó khăn trước mắt về pháp lý, nguồn vốn và trái phiếu sẽ được giải quyết và đưa ra những biện pháp kích cầu tăng lượng giao dịch, cải thiện tính thanh khoản.

Theo đó Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng đã dự báo về những biến động của thị trường vào cuối năm và 2 quý đầu năm 2023. Đây là thời điểm thị trường có nhiều chuyển biến tích cực, phân khúc BĐS nhà ở sẽ tiếp tục “lên ngôi” giá bán có chiều hướng gia tăng.

Bên cạnh đó, tầng lớp trung lưu tại Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á tăng 1,4 triệu người mỗi năm. Dó đó, phân khúc BĐS cao cấp sẽ có nhiều tiềm năng phát triển và trở thành lựa chọn hàng đầu để đầu tư dài hạn.

Chất lượng các sản phẩm BĐS ngày càng được chú trọng hơn, người dân có xu hướng quan tâm nhiều đến môi trường sống xung quanh nhất là người có thu nhập cao, nhu cầu đời sống tinh thần cũng được chú trọng nhiều hơn chứ không chỉ đơn giản là tìm một ngôi nhà để ở. Những khu đô thị mới tích hợp nhiều tiện ích có quy mô lớn, đảm bảo được chất lượng dịch vụ đời sống càng nhận được sự quan tâm. Do đó những dự án đại đô thị này được tập trung quy hoạch, đầu tư bài bản, quan tâm trải nghiệm của khách hàng tạo thêm sức hấp dẫn để tăng số lượng giao dịch.

Giữa bối cảnh nguồn vốn tín dụng khó tiếp cận thì người mua phần lớn là người dân có nhu cầu ở thật và nhà đầu tư dài hạn, tình trạng đầu cơ đã hoàn toàn biến mất. Vì thế, khách hàng chủ yếu sẽ quan tâm đến những dự án đã hoàn thiện và đang rao bán có đa dạng tiện ích, pháp lý rõ ràng và chủ đầu tư uy tín.

Thị trường bất động sản sắp qua thời “bắt đáy” - Ảnh 2

Yếu tố giúp thị trường khởi sắc

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã đưa ra 3 yếu tố chính giúp thị trường BĐS trở lại đà tăng trường trong năm 2023.

Thứ nhất, cần có sự can thiệp từ chính quyền địa phương, hiện các Bộ, ngành đã chủ động cùng với địa phương và doanh nghiệp kiểm tra những khó khăn, vướng mắt trong quá trình triển khai dự án. Đẩy mạnh, đốc thúc giải quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền của các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp. Đề xuất các giải pháp cấp thiết nhanh chóng giải quyết khó khăn góp phần thúc đẩy thị trường phát triển một cách bền vững.

Thứ hai, tiến hành rà soát, sửa đổi những quy định pháp luật còn bất cập đã ảnh hưởng đến quá trình thực hiện các dự án BĐS. Nhanh chóng ban hành những văn bản cụ thể về quy trình, trình tự thủ tục triển khai các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội và khu đô thị.

Cuối cùng, nguồn vốn chảy vào thị trường BĐS sẽ được khơi thông không còn bị siết chặt, linh hoạt và dễ thở hơn. Vấn đề giải ngân cũng sẽ được thực hiện nhanh chóng, đúng trọng tâm, đúng đối tượng, các dự án có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật sẽ được ưu tiên.

Nguyên Ngọc

Theo Kinh doanh và Phát triển