Thị trường bất động sản sẽ “bật tăng mạnh” nhờ sóng đầu tư công?

Theo đánh giá của giới phân tích, đầu tư công sẽ là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế, có tác động tích cực đến nhiều lĩnh vực khác, trong đó bất động sản là lĩnh vực hưởng lợi lớn.

Thị trường bất động sản sẽ “bật tăng mạnh” nhờ sóng đầu tư công? - Ảnh 1

Tác động của đầu tư công đến bất động sản

Với sự tăng cường hoạt động đầu tư công thường đi đôi với việc xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng, bao gồm đường giao thông, cầu cống, cấp thoát nước, điện lực và viễn thông. Những cải thiện này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc phát triển bất động sản và thu hút các dự án đầu tư mới.

Trong đó, hoạt động đầu tư công có thể cung cấp cơ sở hạ tầng và tiện ích cần thiết cho việc phát triển các dự án bất động sản lớn như khu đô thị mới, khu công nghiệp, khu đô thị sinh thái, hay các dự án khu dân cư. Việc có sẵn các cơ sở hạ tầng này giúp thu hút các nhà đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai dự án bất động sản.

Hoạt động đầu tư công, đặc biệt là việc xây dựng các công trình cơ bản như đường, cầu, hầm, có thể tạo ra những tiềm năng phát triển cho các khu vực xung quanh. Điều này góp phần tăng giá trị đất và tạo ra cơ hội tăng giá cho các dự án bất động sản trong khu vực đó.

Một hoạt động đầu tư công tăng cường có thể tạo ra sự phát triển kinh tế và tăng thu nhập cho người dân, từ đó tăng cường nhu cầu về bất động sản. Các dự án đầu tư công lớn thường cung cấp việc làm và thu hút dân cư đến vùng đó, tạo ra nhu cầu về nhà ở và các loại hình bất động sản khác.

Về lợi ích, vấn đề này sẽ tạo ra cơ sở hạ tầng và tiện ích cần thiết cho phát triển bất động sản. Tăng giá trị đất và tạo cơ hội tăng giá cho các dự án bất động sản, kích thích nhu cầu bất động sản và tạo ra cơ hội đầu tư trong lĩnh vực này.

Thứ nhất, cần phải quản lý và giám sát chặt chẽ để đảm bảo tính bền vững và hiệu quả của hoạt động đầu tư công. Đảm bảo rằng tăng cường hoạt động đầu tư công không gây ra sự chồng chéo và lạm phát trong lĩnh vực bất động sản.

Thứ hai, cần đảm bảo sự hợp tác giữa các bộ ngành và đơn vị quản lý để đảm bảo rằng hoạt động đầu tư công và phát triển bất động sản được phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau.

Theo CBRE Việt Nam, hạ tầng là yếu tố tác động lớn đến thị trường bất động sản. Đơn cử như kế hoạch đầu tư công của Chính phủ vào khu vực phía Nam rất nhiều từ sân bay, tuyến đường vành đai, cao tốc cùng dự án cao tốc ở miền Tây…. Điều dễ dàng nhận thấy, ở khu vực phía Nam, các tuyến đường vành đai, cao tốc sẽ tạo ra xu hướng xây dựng đô thị ly tâm phát triển, bởi hiện nay chi phí cao, quỹ đất khu vực trung tâm không còn nhiều. Từ đó, mở ra cơ hội cho tỉnh Bình Dương, Long An hay các huyện vùng ven như Bình Chánh, Củ Chi của TP. Hồ Chí Minh.

PGS.TS. Ngô Trí Long, nơi nào đầu tư công diễn ra kém, nơi đó thị trường bất động sản phát triển “yếu ớt”.

Theo vị chuyên gia này, đặc biệt đối với đầu tư công vào dự án hạ tầng giao thông. Yếu tố này sẽ tác động lớn đến thị trường bất động sản. Ông Long lấy ví dụ câu chuyện của đường Vành đai 4. Ngay từ khi có chủ trương sẽ triển khai tuyến đường Vành đai 4 tại Hà Nội, giá đất tại nhiều địa phương có đường đi qua đã bắt đầu “sốt” và thị trường trở nên nhộn nhịp. Điều này cho thấy, đường mở đến đâu, nhu cầu phát triển đến đó.

Có thể thấy, tăng cường hoạt động đầu tư công có tác động tích cực đến lĩnh vực bất động sản. Qua việc cung cấp cơ sở hạ tầng, tạo cơ sở cho các dự án bất động sản lớn, tăng giá trị đất và kích thích nhu cầu, hoạt động đầu tư công giúp thúc đẩy phát triển và đem lại lợi ích cho cả kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, cần có sự quản lý và giám sát cẩn thận để đảm bảo tính bền vững và hiệu quả của hoạt động này.

Thị trường đón “sóng” đầu tư công

Nói về động lực từ đầu tư công, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam cho biết, quỹ đất ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM dường như đã cạn. Song vừa qua, Chính phủ đã thúc đẩy đầu tư công vào cơ sở hạ tầng tại các thành phố vệ tinh. Nhờ đó, nhà đầu tư trong nước có thể tham gia vào những dự án quy mô lớn hơn trước kia. Nhà đầu tư sở hữu quỹ đất lớn ở các thành phố vệ tinh đã sẵn sàng triển khai. Đặc biệt, năm 2024, thị trường sẽ được hưởng lợi từ chính sách tiền tệ, lãi suất dễ tiếp cận và dư địa mở rộng cho tăng trưởng kinh doanh bất động sản.

Mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp về các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải. Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, hiện Ban Chỉ đạo đang theo dõi, chỉ đạo 40 dự án/92 dự án thành phần trên 3 lĩnh vực là đường bộ, đường sắt và hàng không. Các dự án đi qua địa phận của 48 tỉnh, thành phố. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã hoàn thành 674 km/2 dự án/12 dự án thành phần, nâng tổng số đường bộ cao tốc lên 2.001 km. Năm 2024, cả nước dành 657.000 tỷ VNĐ cho đầu tư công, chủ yếu là đầu tư hạ tầng giao thông và phấn đấu đạt tỷ lệ giải ngân ít nhất 95%.

Đầu tư công sẽ là "trợ lực" đẩy giá bất động sản tăng lên (Ảnh minh họa).
Đầu tư công sẽ là "trợ lực" đẩy giá bất động sản tăng lên (Ảnh minh họa).

Giới chuyên gia nhận định, diễn biến thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2024 sẽ phụ thuộc nhiều vào tốc độ giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt với các dự án hạ tầng trọng điểm. Cũng trong phiên họp vừa qua, những kết quả ấn tượng của việc triển khai các công trình giao thông trọng điểm được nêu bật. Theo đó, sân bay Long Thành đã lên hình hài rất rõ. Vừa qua, dự án sân bay Long Thành đã huy động nguồn vốn gần 2 tỷ USD trong nước. Các vướng mắc về vốn, mặt bằng, vật liệu đã được giải quyết. Bên cạnh đó, các dự án khác như nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sân Nhất, mở rộng Nhà ga T2 Nội Bài… được triển khai tích cực. Một số địa phương được nhắc nhở về công tác giải phóng mặt bằng đã có chuyển biến.

Được biết, hiện nay, các công trình giao thông trọng điểm thuộc cả 3 lĩnh vực đường bộ, đường sắt và hàng không. Trong đó, các dự án đường bộ, chủ yếu là đường bộ cao tốc và các đường vành đai vùng Thủ đô Hà Nội, đường vành đai TP.HCM chiếm tỷ lệ lớn. Trong tương lai, các công trình trọng điểm khi được triển khai, đi vào vận hành sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, đầu tư công được đẩy mạnh với hàng loạt dự án hạ tầng giao thông trọng điểm sẽ kéo theo mối quan tâm lớn của giới đầu tư với khu vực đó. Hạ tầng đi trước sẽ “nâng bước” thị trường bất động sản Việt Nam theo sau.

“Phát triển hạ tầng giao thông từ nguồn vốn đầu tư công sẽ kích hoạt tối đa năng lực huy động các nguồn lực đầu tư ngoài nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội bền vững, trong đó cốt lõi là thúc đẩy chuyển dịch đất đai, mở rộng không gian phát triển, hình thành các dự án bất động sản. Thị trường bất động sản Việt Nam nhờ đó sẽ được hưởng lợi lớn, giá tăng lên, thanh khoản sản phẩm dễ dàng hơn”, ông Đính nhấn mạnh.

An Nhiên

Theo Chất lượng và cuộc sống