Thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi khi “bắt nhịp” với môi trường kinh doanh mới

Nhận định về diễn tiến của thị trường bất động sản những tháng cuối năm, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, thị trường sẽ tiếp tục xu hướng phục hồi với kết quả giao dịch được cải thiện rõ nét so với 3 quý trước do niềm tin của nhà đầu tư đang được củng cổ, lãi suất giảm, thị trường có nhiều hơn nguồn cung phù hợp.

Nhà đầu tư nắm bắt cơ hội săn hàng

Trong bối cảnh thị trường bất động sản xuất hiện nhiều điểm sáng thuận lợi về nguồn cung mới ra thị trường cùng với việc giảm lãi suất cho vay phần nào giúp thị trường dễ thở hơn trong giai đoạn khó khăn này.

Cụ thể, nếu như thời gian trước, giao dịch thứ cấp chỉ xuất hiện chủ yếu ở phân khúc đất nền, nhà trong dân tầm giá dưới 3 tỷ đồng thì gần đây, trước những thông tin tích cực hơn từ thị trường, lực cầu được cải thiện với nhiều lựa chọn khi nguồn cung đa dạng hơn được bổ sung từ các sản phẩm cắt lỗ của nhà đầu tư, từ tài sản đảm bảo là bất động sản do ngân hàng phát mãi...

Nhà đầu tư bước vào giai đoạn nắm bát cơ hội săn hàng.  
Nhà đầu tư bước vào giai đoạn nắm bát cơ hội săn hàng.  

Lãi suất được điều chỉnh giảm rõ rệt tiệm cận về mức đầu năm 2022, dòng tiền nhàn rỗi trong dân, dù chưa nhiều đã bắt đầu rục rịch quay trở lại đầu tư bất động sản.

Ngoài ra, các sản phẩm nhà phố, biệt thự trên 5 tỷ đồng, có mức giá đi ngang một thời gian sau giai đoạn cắt lỗ sâu vào đầu năm nay đã được nhà đầu tư “chấp nhận" xuống tiền, bắt đầu chu kỳ tăng trưởng mới.

Đặc biệt, giai đoạn cuối năm nhiều chủ đầu tư bung hàng với đủ loại hình, trải dài từ Bắc đến Nam bắt đầu triển khai chiến dịch bán hàng, tạo nguồn cung, thúc đẩy giao dịch cho thị trường bất động sản.

Một số dự án có thể kể đến như: dự án the Canopy Residences thuộc khu đô thị Vinhomes Smart City tại TP. Hà Nội với quy mô khoảng 1.800 căn hộ; từ giai đoạn mở bán mới của dự án The Moonlight 1 An Lạc, Rose Town Ngọc Hồi...

Ở phân khúc thấp tầng, liền kề đón nhận thông tin mở bán của một số dự án như Aquarius - Hưng Yên; Sapa City Clouds - Lào Cai; khu đô thị Danko Center - Tuyên Quang...

Còn tại khu vực TP. Hồ Chí Minh cũng được bổ sung nguồn cung mới từ giai đoạn mở bán tiếp theo của dự án Akari City, Glory Heights, Mastery Centre Point, The Global City, The Privia... Tại Đồng Nai, Eco Village Saigon River, Fiato City...

Nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn cũng được tung ra thị trường nhằm thu hút giới đầu tư.

Mặc dù vậy, giới chuyên gia nhận định, việc cải thiện nguồn cung nhà ở mới và sự ổn định của tâm lý của người mua vẫn đang diễn ra chậm chạp, cần nhiều thời gian để hoàn thiện các dự án mới. Đồng thời, tâm lý của nhà đầu tư dù đang dần ổn định hơn nhưng vẫn khá thận trọng, đặc biệt là những người đang đối diện với áp lực tài chính từ các khoản đầu tư trước đây.

Thị trường sẽ sớm phục hồi

Theo nhận định của VARS, sự phục hồi sẽ khó tăng trưởng đột biến trong ngắn hạn, bởi thị trường bất động sản đã trải qua một khoảng thời gian dài bị “bệnh", chưa “hồi sức" hoàn toàn. Do đó, sự phục hồi "chậm mà chắc", từ từ làm quen với môi trường kinh doanh mới là chìa khóa giúp việc trở lại thành công.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, trong giai đoạn cuối năm 2023 – đầu năm 2024, thị trường bất động sản sẽ ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực hơn.

Thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi khi “bắt nhịp” với môi trường kinh doanh mới - Ảnh 1

Theo dự báo của Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - BÐS Dat Xanh Services, thị trường bất động sản đã đi đến giai đoạn cuối của kỳ suy thoái và hiện nay thị trường gần như đã chạm đáy. Theo quy luật chung của thị trường, khi đã chạm đến đáy thì sớm hay muộn cũng phải đến thời điểm thị trường phục hồi trở lại. Tuy nhiên, DXS-FERI dự báo thận trọng, chu kỳ tăng trưởng mới của bất động sản Việt Nam sẽ không đi theo biểu đồ hình chữ V mà sẽ là hồi phục và tăng trưởng theo biểu đồ hình chữ U. Thị trường đã và đang ở trong thời kỳ thanh lọc mạnh mẽ. Sau khủng hoảng, sân chơi BÐS sẽ chỉ dành cho các doanh nghiệp thực sự mạnh khỏe, kinh doanh minh bạch, tuân thủ pháp luật. Dự báo tại thời điểm quý IV-2023 thị trường sẽ chưa có tăng trưởng đột biến, nhưng chắc chắn sẽ có tăng trưởng tốt hơn so với cùng kỳ quý IV-2022, ấm dần lên từ cuối quý IV-2023, đồng thời dần dần phục hồi rõ nét hơn từ sau quý II-2024.

Các dòng sản phẩm chuẩn chỉnh về pháp lý, chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công và bàn giao sản phẩm được khách hàng đặc biệt quan tâm. Bên cạnh sản phẩm đất nền, nhà phố truyền thống, phân khúc chung cư được đánh giá có nhiều cơ hội và dư địa phát triển.

Còn theo TS. Lê Xuân Nghĩa, ông cho rằng: thị trường chỉ đang “mon men”, “rón rén” phục hồi khoảng 30% so với kỳ vọng. Bên cạnh đó, dấu hiệu phục hồi của thị trường được thể hiện qua chỉ số mua hàng đang “lẹt đẹt” cho thấy, nền kinh tế đang ở hình chữ U thay vì chữ V.

Dù vậy, tín hiệu tích cực, rõ nét nhất từ phía Chính phủ đã phần nào giải quyết các khó khăn của thị trường bất động sản và ông nhận định, đây là những nỗ lực chưa từng có trên thị trường từ trước tới nay.

Hà Thu

Theo Kinh doanh và Phát triển