Thị trường chứng khoán 2/6: Dòng tiền ồ ạt, các công ty chứng khoán hạn chế sửa và hủy lệnh trên sàn HoSE

Các công ty chứng khoán đã phải đưa ra thông báo hạn chế sửa và hủy lệnh theo các khung giờ để phần nào làm giảm hiện tượng

Các công ty chứng khoán đã phải đưa ra thông báo hạn chế sửa và hủy lệnh theo các khung giờ để phần nào làm giảm hiện tượng "đơ" sàn làm đau đầu nhà đầu tư trong mấy ngày qua. Các công ty chứng khoán đã gửi đi thông báo cho khách hàng “Chung tay cùng các thành viên giúp giảm thiểu tình trạng nghẽn lệnh của toàn thị trường và ưu tiên cho các lệnh đặt mua bán của Quý khách vào các giờ cao điểm, sẽ tạm dừng tính năng hủy/sửa trong hai khoảng thời gian từ 9h15-10h và từ 11h20-13h10.” Việc này gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc đặt lệnh của nhà đầu tư, cũng có thể gây thiệt hại với nhà đầu tư trong trường hợp đặt sai lệnh, hoặc muốn sửa và hủy lệnh trong trường hợp thị trường biến động.

Quy trở lại phiên giao dịch,VN-Index mở cửa phiên giao dịch ngày 2/6/2021 trong sự nghi ngờ của nhà đầu tư khi rơi hơn 6 điểm. Chỉ số sau đó có bật tăng trở lại nhờ lực mua xuất hiện mạnh và tiến lên mức cao nhất trong ngày. Tuy nhiên, tình trạng nghẽn lệnh khiến chỉ số đứng yên sau 10h20 và đột ngột rơi xuống dưới mức tham chiếu khi kết thúc phiên sáng. Sang phiên chiều, chỉ số đi ngang trong khoản thời gian đầu phiên trước khi bứt phá trở lại. Kết phiên, VN-Index bật tăng hơn 3 điểm.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index vẫn đang test lại cận trên của mô hình cái nêm (tương đương vùng 1,320-1,340 điểm). Khối lượng giao dịch tăng cao hơn những phiên trước đó và vượt trên mức trung bình 20 phiên chứng tỏ nhà đầu tư đang giao dịch khá sôi động.

Nếu VN-Index có thể vượt hoàn toàn vùng 1,320-1,340 điểm thì nhiều khả năng chỉ số sẽ tiến lên test ngưỡng Fibonacci Projection 100% (tương đương vùng 1,390-1,410 điểm). Ngược lại, nếu chỉ số xuất hiện điều chỉnh tại kháng cự này trong những ngày tiếp theo thì cận dưới của mô hình cái nêm sẽ là hỗ trợ quan trọng. Tại đây có sự hiện diện của đường Middle Band độ tin cậy là khá cao.

Đi ngược với VN-Index, chỉ số VN30 kết thúc phiên giao dịch giảm 4.07 điểm. Trong rổ VN30 có sự phân hóa khi có 13 mã tăng, 15 mã giảm và 2 mã đứng giá. Dẫn đầu đà tăng là SSI và GAS khi tăng lần lượt là 5.3% và 4.4%. Các cổ phiếu theo sau là NVL, VCB, MWG. Ở diễn biến ngược lại, HPG, VIC, REE là những mã dẫn dắt đà giảm.

Xét theo nhóm ngành, sản xuất hàng gia dụng và chứng khoán là hai ngành tăng trưởng ấn tượng nhất trong phiên giao dịch hôm nay. Ở nhóm ngành sản xuất hàng gia dụng, các cổ phiếu ngành dệt may có đóng góp khá lớn như GIL với sắc tím kịch trần, TNG vượt trên 7%, TCM tăng hơn 4%, MSH và STK cùng vượt 3%,…

Nhóm chứng khoán vẫn thể hiện được sức mạnh của mình. Trong đó, VND và PSI tăng hết biên độ, các ông lớn trong ngành cũng đều tăng khả quan như SSI tăng mạnh 5.26%, SHS, MBS cùng vượt trên 4%, HCM, FTS, CTS, BVS, VCI đều tăng tốt.

Nhóm vật liệu xây dựng giảm 1.8% trong phiên giao dịch ngày 02/06/2021. HPG và POM cùng giảm hơn 2%, HSG, GAB, THG, VGS đều giảm nhẹ xuống dưới tham chiếu.

Trên thị trường phái sinh, toàn bộ hợp đồng tương lai chỉ số VN30 đều giảm theo chỉ số này, trong đó 2 hợp đồng có thời hạn đáo hạn gần nhất giảm mạnh hơn thị trường cơ sở. Cụ thể, VN30-Index giảm 0,27% xuống 1.478,85 điểm, còn hợp đồng đáo hạn tháng 6 giảm 0,39% xuống 1.481,8 điểm, thanh khoản đạt 211.586 hợp đồng, khối lượng mở 26.789 hợp đồng.

Trên thị trường chứng quyền, khác với thị trường cơ sở, số mã giảm trên thị trường chứng quyền nhiều gấp 2 lần số mã tăng. Thanh khoản cũng thấp hơn khi không có mã nào có thanh khoản đến 1 triệu đơn vị. Trong đó, mã có thanh khoản nhất là CVNM2011 do KIS phát hành chưa tới 0,8 triệu đơn vị, đóng cửa giảm 27,3% xuống 80 đồng.

Minh Châu

Theo Doanh nghiệp Việt Nam