Thị trường địa ốc chuyển biến tích cực

Quý 1 và quý 2/2024, lượt tìm kiếm bất động sản ghi nhận những biến động mạnh về mức độ quan tâm. Đặc biệt, tại hai thị trường lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, hầu hết các loại hình bất động sản đều cho thấy lượt tìm kiếm tăng trưởng tích cực.

Thị trường khởi sắc trong nửa đầu năm

Các chuyên gia nhận định, giai đoạn 6 tháng đầu năm 2024, thị trường bất động sản đang ở trạng thái chờ đợi và xây dựng lòng tin. Sự chờ đợi này, phần nào liên quan đến chính sách mới có hiệu lực trong năm 2024, vì vậy, tâm lý thị trường cũng khởi sắc hơn.

Thị trường địa ốc chuyển biến tích cực - Ảnh 1

Theo báo cáo của Batdongsan.com, thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận biến động mạnh nhất ở loại hình đất bán. Lượt tìm kiếm các loại đất bán (đất nền, thổ cư) 6 tháng đầu năm 2024 tăng 118% so với cùng kỳ năm 2023.

Tương tự, chung cư cũng có biến động về lượt tìm kiếm, với mức tăng 46% so cùng kỳ; còn nhà riêng, nhà phố, biệt thự bán tăng lần lượt 33%, 27% và 9%. Tại TP.HCM, lượt tìm kiếm tuy không biến động mạnh như Hà Nội, nhưng vẫn ở mức tăng khá cao. Cụ thể, lượt tìm kiếm loại đất bán tăng 45%, nhà riêng tăng 34%, chung cư, biệt thự, nhà phố tăng lần lượt 33%, 25% và 22%.

Tại Hà Nội, giá chung cư tăng vọt lên 31%, và thực tế mấy tháng qua, bảng hàng sơ cấp của Hà Nội hết sạch sau mỗi đợt mở bán, dù giá tăng mạnh. Minh chứng rõ nhất là Lumi Hanoi và một số phân khu thuộc khu đô thị Vinhomes Smart City như The Capony, Lumi Evergreen, Solar Park…Còn tại TP.HCM, 6 tháng đầu năm, ngoại trừ giá bán chung cư tăng 6% so cùng kỳ, thì những loại hình còn lại không biến động đáng kể.

Tính đến hết tháng 5/2024, giá chung cư trung bình (theo tin đăng bán) cả Hà Nội và TP.HCM đều tiệm cận mốc 50 triệu đồng/m2. Chuyên gia Batdongsan.com cho rằng giá chung cư Hà Nội “đuổi kịp” giá chung cư ở TP.HCM là do giá chung cư tại TP.HCM cơ bản đã tăng lên mức cao, hiện tốc độ tăng giá dần chững lại. Trong khi nút thắt nguồn cung tại Thủ đô còn lớn, khiến mặt bằng giá liên tục “leo thang”. Tuy nhiên, sự tăng giá chung cư tại Hà Nội không phải tình trạng cục bộ, mà diễn ra ở nhiều phân khúc và dự án. Một số dự án ghi nhận biến động tăng giá nổi bật (so với tháng 12/2023) như: Khai Sơn City 30%, Khu đô thị mới Xa La 28%, Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ 27%, Eco City Việt Hưng 23%, Times City 22%, Vinhomes Ocean Park Gia Lâm 18%...

Giá chung cư tăng cao và nguồn hàng khan hiếm, nhiều người chuyển sang tìm kiếm nhà riêng ở cùng tầm giá từ 2-4 tỷ đồng khiến giá nhà riêng Hà Nội cũng tăng 32% so với nửa đầu năm 2023. Giá đất, giá biệt thự, nhà phố tăng lần lượt 19%, 18% và 10%.

Nguồn cung bất động sản chuyển biến tích cực

Bộ Xây dựng đánh giá thị trường bất động sản đã có phản ứng tích cực với các tín hiệu như mức độ quan tâm, lượng tìm kiếm thông tin bất động sản của khách hàng, nhà đầu tư tăng cao.

Lượng giao dịch đối với loại hình căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ và đất nền có xu hướng tăng, quý sau cao hơn quý trước và cao hơn so với cùng kỳ năm 2023. Bộ cho biết nguồn cung sau một thời gian hạn chế đang chuyển biến theo chiều hướng tích cực. Thị trường ghi nhận sự quay trở lại của hàng loạt dự án cũ được tái khởi động và dự án mới mở bán.

Theo đó, trong nửa đầu năm, có 18 dự án nhà ở thương mại hoàn thành, 23 dự án được cấp phép mới. Đối với dự án xây dựng hạ tầng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất xây dựng nhà ở, có 32 dự án hoàn thành và 16 dự án được cấp phép. Đối với phân khúc nhà ở xã hội, có 8 dự án đã được hoàn thành trong 6 tháng vừa qua.

Về sức mua, thị trường ghi nhận khoảng 253.000 giao dịch thành công, tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, Bộ cho biết, phần lớn lượng giao dịch chủ yếu tập trung vào phân khúc đất nền.

Về giá giao dịch, Bộ Xây dựng cho biết giá căn hộ chung cư đã liên tục tăng từ cuối năm 2023 cho đến thời điểm hiện tại, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM. Với loại hình nhà ở riêng lẻ và đất nền, giá giao dịch cũng có xu hướng tăng. Nguyên nhân được cho là do giá chung cư tăng cao và nguồn hàng khan hiếm khiến giá bán ở phân khúc này cũng tăng mạnh.

Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm 2024, tốc độ tăng trưởng của hoạt động kinh doanh bất động sản đã tăng 2,54% so với cùng kỳ năm 2023. Tính đến ngày 20/6, nguồn vốn FDI trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh địa ốc đã thu hút được số vốn đăng ký đạt 1,89 tỷ USD, đứng vị trí thứ hai trong tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng 4,7 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Bộ Xây dựng đánh giá dù thị trường bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất nhưng các doanh nghiệp vẫn đang phải đối diện với nhiều thách thức, do tác động của các yếu tố bất lợi trong và ngoài nước. Ngoài ra, áp lực đáo hạn trái phiếu trong năm nay vẫn còn lớn.

Minh Đăng

Theo Chất lượng và cuộc sống