Nhà phố, biệt thự tại TP Hồ Chí Minh tăng mạnh, người mua chuyển hướng sang vùng ven?

Việc giá nhà phố, biệt thự tại TP Hồ Chí Minh đã tăng gấp 3 lần trên thị trường sơ cấp trong 5 năm qua đã đẩy những người mua nhà với mục đích ở thực sang các tỉnh lân cận để tìm kiếm cơ hội mua nhà.

Nhà phố, biệt thự tại TP Hồ Chí Minh tăng mạnh, người mua chuyển hướng sang vùng ven? - Ảnh 1

Giá vẫn “tịnh tiến”

Mới đây, Savills đã công bố báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM quý 2/2024. Theo đó, riêng với phân khúc nhà phố, biệt thự, nguồn cung mới vẫn bị hạn chế do quỹ đất khan hiếm, các thủ tục pháp lý phức tạp và tâm lý thận trọng từ các chủ đầu tư. Nguồn cung mới duy nhất đến từ đợt mở bán mới của một dự án ở quận Bình Tân với 10 căn nhà phố thương mại, giảm 75% theo quý và 97% theo năm.

Nguồn cung sơ cấp giảm 12% theo quý và 33% theo năm xuống còn 668 căn do nguồn cung mới hạn chế và hàng tồn kho được hấp thụ. Các sản phẩm đắt tiền có giá trên 30 tỷ đồng chiếm đa số với hơn 77% nguồn cung sơ cấp. Hầu hết các sản phẩm cao cấp này nằm trong các khu đô thị và tập trung chủ yếu ở thành phố Thủ Đức.

Nguồn: Savills.
Nguồn: Savills.

Theo Savills, tình hình hoạt động quý 2 chững lại với chỉ 72 giao dịch, giảm 36% theo quý và theo năm. Hàng sơ cấp giá cao, sự cạnh tranh từ thị trường thứ cấp và các sản phẩm giá cả phải chăng ở các tỉnh lân cận đã gây khó khăn cho thị trường TP.HCM. Những sản phẩm trên 30 tỷ chật vật với chỉ 6% được hấp thụ. Nhà liền kề có tỷ lệ hấp thụ cao nhất ở mức 31%, nhờ nhu cầu ở thực và giá cả cạnh tranh.

Trong quý 2/2024, các sản phẩm nhà phố thương mại đắt tiền của một dự án ở Quận 2 đã được bán, khiến giá sơ cấp giảm 2% theo quý và 4% theo năm, đạt 320 triệu đồng/m2 đất.

Với quỹ đất khan hiếm và sự hỗ trợ từ cơ sở hạ tầng, giá nhà tại TP. HCM đã tăng gấp ba lần trên thị trường sơ cấp và gấp đôi trên thị trường thứ cấp trong vòng 5 năm qua.

Giá bán tăng đã đẩy những người mua nhà với mục đích ở thực sang các tỉnh lân cận để có nhiều sự lựa chọn phù hợp hơn.

Chuyên gia của Savills cho rằng, dự kiến đến năm 2026, TP.HCM sẽ không còn các sản phẩm thấp tầng có giá dưới 5 tỷ đồng và chỉ có 10% nguồn cung sơ cấp có giá dưới 10 tỷ đồng. Trong khi đó, các sản phẩm với mức giá này lại chiếm đến 85% nguồn cung ở Bình Dương và 55% ở Đồng Nai.

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám Đốc, Savills Việt Nam cho rằng, nguồn cung vẫn còn hạn chế và nhu cầu được đáp ứng ở các tỉnh lân cận.

Trong nửa cuối năm 2024, dự kiến sẽ có 883 căn nhà thấp tầng được tung ra thị trường, chủ yếu từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu. Những sản phẩm có giá trên 20 tỷ đồng sẽ chiếm đến 80% nguồn cung tương lai.

Đến năm 2026, nguồn cung tương lai dự kiến sẽ đạt 4.663 căn, chủ yếu tập trung ở các khu vực Quận 2, Bình Chánh và Nhà Bè.

Người mua tìm về vùng ven

Bộ phận Nghiên cứu Savills Việt Nam cho biết, trong năm 2024, nguồn cung mới dự kiến sẽ có 1.400 căn gia nhập thị trường, trong đó sản phẩm từ 20 - 30 tỷ đồng chiếm khoảng 65%. Tình hình hoạt động suy giảm và giá bán tiếp tục đắt đỏ tại TPHCM là các thách thức lớn lên tốc độ hấp thụ.

Theo đơn vị này, nguồn cầu có xu hướng dịch chuyển về các tỉnh thành lân cận. Theo đó, Bình Dương sẽ có hơn 3.400 căn mới, trong đó hơn 90% có giá dưới 10 tỷ đồng. Đồng Nai sẽ có 2.900 căn mới với 41% có giá 5 - 10 tỷ đồng và 29% có giá 10 - 20 tỷ đồng.

Theo đánh giá của bà Giang Huỳnh - Phó Giám đốc kiêm Trưởng bộ phận Nghiên cứu và S22M, các tỉnh vùng ven Đồng Nai, Bình Dương có lợi thế phát triển nhà thấp tầng để cung cấp cho thị trường TPHCM. Khi cơ sở hạ tầng được nâng cấp và phát triển một cách đồng bộ, thời gian di chuyển sẽ được rút ngắn. Nhờ vậy, giá cả trở nên hợp lý và sản phẩm cũng đa dạng hơn, giúp nguồn cầu dịch chuyển mạnh hơn.

“Nhằm đón đầu xu hướng dịch chuyển này, trong các năm vừa qua, các chủ đầu tư lớn đã thâu tóm quỹ đất tại các thị trường vùng ven này để triển khai các dự án quy mô lớn, giúp đồng bộ cơ sở hạ tầng, sản phẩm đa dạng hơn với nhiều diện tích khác nhau. Bên cạnh đó, giá bán tại các tỉnh lân cận đang cạnh tranh hơn so với TPHCM, khi giá bán sơ cấp trung bình tại Bình Dương và Đồng Nai lần lượt tương đương với 16% và 22% giá bán tại TPHCM”, bà Giang cho biết thêm.

Ở góc độ phát triển, trong bối cảnh thị trường khó khăn như giai đoạn vừa qua, các nhà đầu tư đã có tâm lý thận trọng hơn khi ra quyết định đầu tư. Vì vậy, bà Giang khuyến nghị khi phát triển các dự án nhà liền thổ, đặc biệt là tại những khu đô thị vệ tinh, các chủ đầu tư dự án cần chú trọng hơn về vị trí phát triển ở những khu vực có nhu cầu ở thực cao, đầu tư vào chất lượng phát triển, quy hoạch bài bản, giá bán hợp lý, tiến độ xây dựng rõ ràng và pháp lý minh bạch.

An Nhiên

Theo Chất lượng và cuộc sống