Tồn kho BĐS Phát Đạt tăng mạnh, tiếp tục “rót” gần 3.000 tỷ làm hai dự án mới

Theo Báo cáo Tài chính hợp nhất Quý 2/2021 mới được CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã: PDR) công bố, doanh nghiệp ghi nhận lượng hàng tồn kho tăng mạnh với 12.000 tỷ đồng, chủ yếu là giá trị quỹ đất đã bồi thường, tiền sử dụng đất đã nộp và một số chi phí đầu tư khác.

Tồn kho BĐS Phát Đạt tăng mạnh, tiếp tục “rót” gần 3.000 tỷ làm hai dự án mới - Ảnh 1

Doanh thu giảm nhẹ so với cùng kỳ

Theo BCTC hợp nhất Quý 2/2021 đạt gần 538 tỷ đồng, giảm khoảng 3% so với cùng kỳ (hơn 552 tỷ đồng). Trong đó, doanh thu từ chuyển nhượng đất nền trên 242 tỷ đồng, giảm một nửa so với cùng kỳ. Đồng thời doanh thu chuyển nhượng hàng hóa BĐS cũng giảm mạnh xuống còn gần 3,5 tỷ đồng trong khi cùng kỳ con số này là hơn 9,9 tỷ đồng (tức giảm khoảng 65%).

Tồn kho BĐS Phát Đạt tăng mạnh, tiếp tục “rót” gần 3.000 tỷ làm hai dự án mới - Ảnh 2

Phía Phát Đạt cho biết, trong Quý 2, doanh nghiệp tiếp tục bàn giao một phần đất nền khu thấp tầng (Phân khu số 9 – Kỳ Co GateWay) và một phần khu cao tầng (Phân khu số 4 – Nhơn Hội New City) thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội tại Bình Định.

Ngoài ra, chi phí tài chính của Phát Đạt tăng mạnh so với cùng kỳ, chủ yếu là chi phí lãi vay với hơn 28 tỷ đồng. Do không có chi phí môi giới phát sinh trong kỳ nên chi phí bán hàng của Phát Đạt giảm hơn 82% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, chi phí bán hàng Quý 2/2020 là hơn 26 tỷ đồng, trong khi chi phí bán hàng kỳ này chỉ đạt 4,5 tỷ đồng.

Nguồn: BCTC hợp nhất Quý 2/2021 của Phát Đạt.  
Nguồn: BCTC hợp nhất Quý 2/2021 của Phát Đạt.  

Như vậy, nếu tính riêng Quý 2 năm nay, Phát Đạt ghi nhận lãi ròng gần 252 tỷ đồng (tăng 8% so với cùng kỳ). Còn lũy kế 6 tháng đầu năm Phát Đạt đạt gần 1.124 tỷ đồng doanh thu thuần và hơn 503 tỷ đồng lãi ròng, giảm 5% về doanh thu nhưng tăng hơn 80% về lợi nhuận so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: BCTC hợp nhất Quý 2/2021 của Phát Đạt.  
Nguồn: BCTC hợp nhất Quý 2/2021 của Phát Đạt.  

Theo giải trình từ phía Phát Đạt, khoản doanh thu này đến từ việc chuyển nhượng một phần Khu chung cư cao tầng (quy mô 10.568 m2) tại Phân khu số 4 thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, tỉnh Bình Định. Bên nhận chuyển nhượng là CTCP Bất động sản ADK (ADK).

Đồng thời, Ngày 26/4/2021, HĐQT PDR cũng thông qua việc chuyển nhượng một phần dự án Đầu tư phát triển đô thị tại Phân khu số 9 thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, tỉnh Bình Định. Đây là khu chung cư cao cấp có tổng diện tích đất 46.592,7 m2. Bên nhận chuyển nhượng là CTCP Bất động sản Bidici (Bidici).

Theo đó, nếu so với kế hoạch kinh doanh đã được ĐHĐCĐ thường niên 2021 thông qua, Phát Đạt đã thực hiện được gần 27% mục tiêu lợi nhuận năm. Tính đến hết quý II năm nay, khách hàng mua dự án ở Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, Phát Đạt Bàu Cả, Astral City, EverRich Infinity đã trả trước cho Phát Đạt hơn 2.400 tỷ đồng (con số đầu năm ghi nhận 900 tỷ đồng).

Tồn kho Quý 2/2021 của Phát Đạt tăng mạnh, đầu tư gần 3.000 tỷ làm dự án

Tính đến hết tháng 6, tổng tài sản của Phát Đạt tăng 20% so với đầu năm lên hơn 18.717 tỷ đồng. Hơn 64% tài sản của doanh nghiệp tập trung ở hàng tồn kho với hơn 12.000 tỷ đồng, chủ yếu là giá trị quỹ đất đã bồi thường, tiền sử dụng đất đã nộp và một số chi phí đầu tư khác.

Tồn kho BĐS Phát Đạt tăng mạnh, tiếp tục “rót” gần 3.000 tỷ làm hai dự án mới - Ảnh 3

Có thể nhận thấy, trong 6 tháng đầu năm nay, Phát Đạt ghi nhận thêm hàng tồn kho tại hai dự án là Bình Dương Tower và dự án Phước Hải. Tổng tồn kho của hai dự án này là gần 3.000 tỷ đồng. Được biết, tại các dự án là The EverRich 2 và The EverRich 3, Phát Đạt đang trong quá trình hoàn thành các yêu cầu theo quy định của Nhà nước để đủ điều kiện chuyển nhượng phần còn lại của dự án theo HĐHTĐT với hai công ty là Công ty TNHH Đầu tư Big Gain (dự án The EverRich 2) và Công ty TNHH Dynamic Innovation (dự án The EverRich 3).

Đáng chú ý là dự án Bình Dương Tower, đây là dự án Phát Đạt nhận chuyển nhượng từ CTCP Bất động sản Đầu tư và Phát triển Cao ốc Bình Dương (doanh nghiệp có vốn điều lệ hơn 1.000 tỷ đồng). Cụ thể, thời điểm đầu tháng 6 năm nay, Phát Đạt đã hoàn tất nhận chuyển nhượng 99,5% vốn góp tại CTCP Bất động sản Đầu tư và Phát triển Cao ốc Bình Dương, qua đó toàn quyền quyết định phát triển và kinh doanh dự án Chung cư Bình Dương Tower.

Bình Dương Tower – dự án thứ hai của Phát Đạt tại Bình Dương.  
Bình Dương Tower – dự án thứ hai của Phát Đạt tại Bình Dương.  

Chung cư Bình Dương Tower có diện tích 45.510 m2, tọa lạc tại phường Thuận Giao, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Thông tin tại Báo cáo thường niên 2020, Phát Đạt cho biết dự án này có tổng mức đầu tư dự kiến 5.600 tỷ đồng. Theo kế hoạch năm nay, Phát Đạt sẽ xin chấp thuận đầu tư dự án và hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Đây là dự án thứ hai mà Phát Đạt muốn phát triển tại Bình Dương, sau dự án hiện hữu Astral City 3,74 ha.

Minh Thu

Theo Kinh doanh & Phát triển