TP. HCM: 16 dự án nhà ở đã có hướng giải quyết

UBND TP. HCM vừa có báo cáo về kết quả thực hiện các yêu cầu và nêu một số đề xuất đối với Tổ công tác của Thủ tướng trong việc rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp.

Đối với danh mục 36 dự án nhà ở theo các công văn do Tổ công tác gửi UBND TP. HCM yêu cầu rà soát, đến nay thành phố đã chủ trì, tổ chức họp với các sở, ngành có liên quan để làm rõ các nội dung vướng mắc và chỉ đạo giải quyết đối với 16 dự án.

16 dự án đã có hướng giải quyết gồm: 5 dự án tại quận 7 (Florita, Sunriver, Q7 Boulevard, Asiana Riverside, Sunshine River City); 4 dự án ở TP. Thủ Đức (khu cao tầng thuộc khu đô thị mới Đông Tăng Long, The Metropole Thủ Thiêm, chung cư cao tầng tại phường Trường Thọ, khu nhà ở Phước Nhân); 2 dự án tại huyện Bình Chánh (khu đô thị Lê Minh Xuân, khu nhà ở Tân Kiên); 2 dự án tại quận 4 (Lancaster D4, The Artemis II); quận Bình Tân có 1 dự án (Moonlight Centre Point); quận 10 có 1 dự án (Kingdom 101); quận 5 có 1 dự án (chung cư Soái Kình Lâm). 

Còn lại danh mục 20 dự án, TP. HCM đã giao các sở, ngành tiếp tục rà soát pháp lý để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố xem xét, giải quyết cụ thể từng trường hợp. Theo đó, Sở Tài nguyên Môi trường có 2 dự án, Sở Quy hoạch Kiến trúc có 12 dự án, Sở Kế hoạch Đầu tư có 2 dự án, Sở Xây dựng có 4 dự án. Vướng mắc chủ yếu của các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị là về lĩnh vực đất đai, như phương án sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đất của doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hoá; bất cập về quy hoạch; lĩnh vực đầu tư. 

Ngoài 36 dự án nêu trên, UBND TP. HCM vẫn đang tiếp tục tập trung xử lý tháo gỡ các vướng mắc của 148 dự án bất động sản với 189 kiến nghị do Hiệp hội bất động sản TP. HCM tổng hợp. 

Về các nội dung liên quan đến nhà ở xã hội, có hai vướng mắc chính, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai của 8 dự án

Vướng mắc thứ nhất liên quan đến 2 dự án, là chưa có hướng dẫn cụ thể về đơn vị chủ trì thẩm định chi phí, phương thức tiếp nhận quỹ đất và thanh toán cho việc hoàn trả các chi phí bồi thường, chi phí đầu tư hạ tầng cho 20% quỹ đất xây nhà ở xã hội này hoặc cấn trừ vào nghĩa vụ tài chính phải nộp của dự án cho chủ đầu tư.

Vướng mắc thứ 2 liên quan đến 6 dự án, về nghĩa vụ nhà ở xã hội, doanh nghiệp phải thực hiện theo Nghị định số 49 hay theo Nghị định số 100. 

Trần Lê

Theo VietnamFinance