Vướng mắc pháp lý đối với thị trường bất động sản bước đầu được tháo gỡ

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, Tổ công tác liên ngành của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS đã tích cực làm việc, rà soát khó khăn, vướng mắc tại các dự án BĐS nhằm đề xuất các giải pháp cụ thể để triển khai tháo gỡ. Bước đầu đã tháo gỡ được những vướng mắc về mặt pháp lý cho các dự án.

Theo Ban tổ chức Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2023, triển lãm được khai mạc sáng 10/5,số lượng doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước tham gia tuy có giảm nhưng không đáng kể (206 so với 216 DN của năm 2022). Ngược lại, quy mô triển lãm năm nay vẫn xấp xỉ mọi năm với khoảng 1.000 gian hàng trưng bày, giới thiệu những thành tựu và sự phát triển công nghệ của ngành xây dựng trên các lĩnh vực xây dựng, vật liệu xây dựng, BĐS, trang trí nội ngoại thất.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu khai mạc triển lãm quốc tế VietbuildĐà Nẵng 2023.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu khai mạc triển lãm quốc tế VietbuildĐà Nẵng 2023.

Phát biểu Khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 33/NQ-CP ngày 11/4/2023 nhằm tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Đồng thời Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NOXH) cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN giai đoạn 2021 – 2030”, trong đó đưa ra các giải pháp cụ thể để tháo gỡ ngay một số khó khăn, vướng mắc cụ thể trong phát triển NOXH.

Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng để cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án NOXH, nhà ở công nhân vay với lãi suất thấp hơn khoảng từ 1,5 – 2% với lãi suất cho vay trung dài hạn bình quân của các ngân hàng thương mại.

Chính phủ cũng ban hành Nghị định 08/2023/NĐ-CP ngày 5/3/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều về chào bán, giao dịch trái phiếu DN riêng lẻ với nhiều điểm mới, mở ra cơ hội cho DN có thêm phương án xử lý trái phiếu, giúp tháo gỡ khó khăn cho DN không có tiền trả nợ đối với trái phiếu đến hạn phải thanh toán.

Triển lãmVietbuildĐà Nẵng 2023 vẫn thu hút đông đảo doanh nghiệp và công chúng.
Triển lãmVietbuildĐà Nẵng 2023 vẫn thu hút đông đảo doanh nghiệp và công chúng.

Tổ công tác liên ngành của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS đã tích cực làm việc, phối hợp với các địa phương rà soát khó khăn, vướng mắc tại các dự án BĐS nhằm đề xuất các giải pháp cụ thể để triển khai tháo gỡ. “Đến nay, bước đầu đã tháo gỡ được những vướng mắc về mặt pháp lý cho các dự án BĐS”, ông Nguyễn Văn Sinh cho biết.

Gần đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã phân công mỗi thành viên Chính phủ chủ trì, cùng lãnh đạo các bộ, cơ quan Trung ương liên quan thành lập đoàn công tác trực tiếp đôn đốc, làm việc với các địa phương về tình hình, giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu, tháo gỡ các khó khăn về NOXH, thị trường BĐS…

Các địa phương đã tích cực đẩy mạnh việc lập và triển khai các quy hoạch xây dựng; đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; các dự án phát triển đô thị, nhà ở, trong đó có NOXH và nhà ở cho công nhân tại các KCN nhằm tạo nguồn cung cho thị trường BĐS. Cùng với đó, các DN BĐS đã tích cực cơ cấu lại nguồn lực đầu tư, các phân khúc sản phẩm, điều chỉnh giá cả hợp lý, hướng tới kinh doanh có lãi nhưng vẫn hài hòa, thúc đẩy thanh khoản tốt hơn.

“Có thể nói đây sẽ là điều kiện và cơ hội hết sức thuận lợi để các DN hoạt động trong lĩnh vực BĐS, xây dựng, vật liệu xây dựng, trang trí nội ngoại thất phục hồi và thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh.

Hải Châu

Theo Doanh nghiệp Việt Nam