TP Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp sản xuất hàng thiết yếu gặp khó vì lưu thông và thiếu nhân lực

Nhằm bảo đảm nguồn cung các hàng hóa thiết yếu phục vụ phòng chống dịch, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh đã đề nghị Ban Quản lý các KCX và KCN, Ban Quản lý Khu CNC thành phố cùng các đơn vị tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để các doanh nghiệp sản xuất trang thiết bị, vật tư y tế trên địa bàn được tiếp tục hoạt động.

Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh có văn bản gửi Ban Quản lý các Khu Chế xuất (KCX) và Khu Công nghiệp (KCN), Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (CNC) TP Hồ Chí Minh, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện về hỗ trợ hướng dẫn, tạo điều kiện để doanh nghiệp sản xuất trang thiết bị, vật tư y tế được tiếp tục hoạt động theo quy định nhằm bảo đảm nguồn cung ứng, phục vụ phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của UBND TP về việc dừng hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn nếu không bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19, Sở Công Thương thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm; xăng dầu cung cấp điện, nước, gas; logistics; sản xuất thiết bị y tế); chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành thành phố kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

Sở Công Thương đã triển khai các quy định, yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 tại các văn bản nêu trên đến các Hội ngành nghề, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công thương, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất trang thiết bị, vật tư y tế trên địa bàn thành phố.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế và quần áo phòng hộ gặp rất nhiều khó khăn để duy trì hoạt động.  
Nhiều doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế và quần áo phòng hộ gặp rất nhiều khó khăn để duy trì hoạt động.  

Ngoài ra, Sở Công Thương cũng đã tiến hành rà soát, tổng hợp tình hình đăng ký tiếp tục hoạt động sản xuất theo phương châm “3 tại chỗ” và phương châm “1 cung đường, 2 địa điểm”; đồng thời nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện.

Sau thời gian rà soát, lắng nghe kiến nghị của các doanh nghiệp, hội ngành nghề hoạt động trong lĩnh vực công thương, đặc biệt doanh nghiệp sản xuất trang thiết bị, vật tư y tế, Sở Công Thương đã nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trong hoạt động.

Cụ thể, một số doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng thiết yếu khó khăn trong việc duy trì hoạt động do thiếu nhân lực.

Theo đó, các doanh nghiệp này được yêu cầu chỉ duy trì khoảng 30% nhân lực làm việc so với bình thường theo quy định phòng, chống dịch bệnh. Ngoài ra, có doanh nghiệp lại ghi nhận ca mắc COVID-19 nên phải tạm dừng hoạt động hoặc phải dừng hoạt động dài ngày.

Không những thế, các doanh nghiệp sản xuất hàng thiết yếu, doanh nghiệp sản xuất trang thiết bị y tế còn khó khăn trong việc lưu thông, vận chuyển nguyên vật liệu và hàng hóa thành phẩm, cũng như đi lại của nhân viên khi TP Hồ Chí Minh áp dụng các quy định phòng dịch nghiêm ngặt.

Do gặp nhiều khó khăn, nên các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế và quần áo phòng dịch nói riêng còn hoạt động, năng lực sản xuất và cung ứng giảm mạnh.

Do đó, để bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu, trong đó có trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ nhu cầu phòng, chống dịch COVID-19, sở Công Thương TP Hồ Chí Minh đề nghị ban Quản lý các KCX và KCN, Ban Quản lý Khu CNC, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức tiếp tục hướng dẫn, nhằm tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện để các doanh nghiệp sản xuất trang thiết bị, vật tư y tế trên địa bàn được tiếp tục hoạt động.

Đức Linh

Theo Doanh nghiệp Việt Nam