TP Hồ Chí Minh: Thị trường căn hộ dịch vụ phục hồi tích cực sau dịch

Theo báo cáo thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh quý II/2022 của Savills công bố mới đây cho thấy, công suất cho thuê của phân khúc căn hộ dịch vụ đạt 74%, tăng 6 điểm phần trăm theo quý và 10 điểm phần trăm theo năm. Tín hiệu phụ hồi tích cực này nhờ vào sự trở lại của nguồn khách thuê là chuyên gia nước ngoài, sinh viên quốc tế và người lao động.

Tình hình hoạt động phân khúc căn hộ dịch vụ TP. Hồ Chí Minh quý II/2022. 

Sự trở lại của nhóm chuyên gia nước ngoài, các sinh viên quốc tế và người lao động quay trở lại Việt Nam sau thời gian dài đóng cửa vì dịch bệnh đã khiến thị trường căn hộ dịch vụ gia tăng nhanh chóng. Savills cho biết, giá thuê trung bình cũng tăng nhẹ 1% theo quý, đạt 496.800 VND/m2/tháng. Trong đó, nổi trội là phân khúc hạng A ghi nhận tăng 3% theo quý và 6% so với cùng kỳ năm trước.

Đồng quan điểm, hội môi giới bất động sản Việt Nam VARS cũng cho biết, giá thuê căn hộ tại Tp.HCM đã tăng tối thiểu 10% so với cuối năm 2021. Theo VARS, giá thuê “nhảy vọt” do nhu cầu hồi phục nhanh sau khi Tp.HCM chính thức được công nhận là “vùng xanh”, cả giới chuyên gia quốc tế cũng như lao động ngoại tỉnh đồng loạt quay trở lại. Trong đó, sôi động nhất là các khu vực thành phố Thủ Đức, quận Tân Phú, huyện Bình Chánh… nơi có nhiều khu công nghiệp công nghệ cao và trường học lớn.

Tình hình hoạt động phân khúc căn hộ dịch vụ TP. Hồ Chí Minh quý II/2022
Tình hình hoạt động phân khúc căn hộ dịch vụ TP. Hồ Chí Minh quý II/2022

Theo Cục Thống kê Thành phố, trong 6 tháng đầu năm 2022, TP. Hồ Chí Minh có 304 dự án FDI mới với số vốn đăng ký 231 triệu USD. Singapore là nhà đầu tư lớn nhất, tiếp theo là Nhật Bản. Số dự án FDI mới tăng 16% theo năm là tín hiệu tích cực đối với thị trường do đối tượng khách chủ yếu là người nước ngoài.

Theo ghi nhận, các khu căn hộ dịch vụ xuất hiện ngày càng nhiều trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh với mức giá thuê đa dạng tuỳ diện tích và vị trí. Đơn cử tại khu vực quận Bình Thạnh - một trong những quận phát triển ở TP. Hồ Chí Minh với nhiều trường đại học lớn như: Đại học Kinh tế Tài chính TP. Hồ Chí Minh, Đại học Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh, Đại Học Công Nghệ TP. Hồ Chí Minh - Hutech..., nhu cầu thuê từ sinh viên và giảng viên tăng mạnh.

Cạnh tranh mạnh với căn hộ chung cư cho thuê

Mặc dù tín hiệu thị trường cho thấy, loại hình căn hộ dịch vụ cho thuê đã phục hồi tích cực sau đại dịch Covid 19, tuy nhiên, thị trường này lại đang có sự cạnh tranh gay gắt với căn hộ chung cư cho thuê.

Chuyên gia của Savills cho biết, căn hộ chung cư cho thuê - phân khúc cạnh tranh trực tiếp với căn hộ dịch vụ đang có nguồn cung lớn và giá thuê thấp hơn.

Kết quả khảo sát của đơn vị này cho thấy, giá thuê căn hộ dịch vụ cao hơn 40% so với giá thuê trung bình của căn hộ chung cư hạng A và B. Bên cạnh đó, nguồn cung lớn căn hộ sẽ được cung cấp cho thị trường từ nay đến năm 2024 với 26.000 căn hạng A và B được bàn giao và cho thuê. Đây được xem là một áp lực lớn đối với thị trường căn hộ dịch vụ tương lai.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong 5 năm gần đây, giá thuê căn hộ bán cho thuê lại (buy-to-let) có mức tăng trưởng tốt lên đến 5% mỗi năm trong giai đoạn trước 2020. Dưới tác động của đại dịch, thị trường này có xu hướng giảm khoảng 7% mỗi năm trong 2 năm. Ngoài ra, một lượng lớn căn hộ bán được bàn giao và khoảng 30% lượng này tham gia vào thị trường cho thuê trong thời gian này. Đến năm 2022, khi tình hình kinh tế có xu hướng phục hồi, căn hộ chung cư đang có giá thuê dần tăng trở lại mức trước dịch.

Căn hộ dịch vụ cho thuê cạnh tranh mạnh mẽ với căn hộ chung cư cho thuê
Căn hộ dịch vụ cho thuê cạnh tranh mạnh mẽ với căn hộ chung cư cho thuê

“Sự chênh lệch giá thuê giữa căn hộ dịch vụ và căn hộ bán cho thuê lại cho thấy loại hình căn hộ dịch vụ, nhất là phân khúc hạng C, đang đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ căn hộ trung và cao cấp. Các dự án căn hộ ngày càng được phát triển với chất lượng tốt, cung cấp đa dạng tiện ích nội khu và được vận hành quản lý chuyên nghiệp. Điều này thu hút khách thuê chuyển dịch sang căn hộ cho thuê có mức giá tốt hơn”, bà Trang phân tích.

Còn nếu nhìn nhận ở góc độ khách mua căn hộ để đầu tư cho thuê, bà Trang cho biết, nhà đầu tư thường cân nhắc 2 khoản lợi nhuận là lợi nhuận từ tăng giá của bất động sản và lợi nhuận từ cho thuê.

“Khảo sát của chúng tôi trong quý II/2022 cho thấy lợi nhuận từ việc cho thuê đang ở mức thấp hơn lợi nhuận ngân hàng. Mức lợi nhuận cho thuê nằm trong khoảng 3,2%/năm đến 6,5%/năm tùy theo khu vực. Trong đó, khu CBD, khu đô thị mới tại quận 2 và quận 7 có mức lợi nhuận cho thuê thấp do giá trị căn hộ ở mức cao, trong khi các khu vực như Nhà Bè, Bình Tân và quận Thủ Đức cũ thuộc TP. Thủ Đức có mức lợi nhuận cho thuê cao hơn từ 5,7% đến 6,5%”.

Mặc dù mức lợi nhuận từ hoạt động cho thuê hiện nay không quá cao song chuyên gia này khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn có thể cân nhắc về tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận trên giá trị tài sản để đưa ra được quyết định đầu tư sáng suốt.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống