TP. Hồ Chí Minh trong nhóm giá đất phải chăng để phát triển trung tâm dữ liệu

Trong khi phần lớn các thị trường lớn nhất tại Châu Á Thái Bình Dương đang chịu áp lực giá đất tăng đặc biệt cao, chỉ có TP. Hồ Chí Minh nằm trong nhóm 10 toàn cầu các thị trường có giá đất phải chăng cho trung tâm dữ liệu.

Cụ thể, Cushman & Wakefield vừa phát hành báo cáo thường niên lần thứ tư, xếp hạng các thị trường trung tâm dữ liệu trọng điểm trên toàn thế giới. Bảng xếp hạng được đánh giá theo 13 tiêu chí bao gồm quy mô thị trường, kết nối cáp quang, chi phí điện năng và rủi ro môi trường, nhằm xác định năng lực cạnh tranh của các thị trường trung tâm dữ liệu trên thế giới.

Trong khi phần lớn các thị trường lớn nhất tại Châu Á Thái Bình Dương đang chịu áp lực giá đất tăng đặc biệt cao, chỉ có TP. Hồ Chí Minh nằm trong nhóm 10 toàn cầu các thị trường có Giá Đất Phải Chăng cho trung tâm dữ liệu. Các thị trường khác cùng nhóm bao gồm: Columbus, Santiago, Johannesburg, Atlanta, Nashville, Phoenix, Austin, Denver và Chicago.

Theo báo cáo Q4 2022 của Cushman & Wakefield, giá thuê đất khu công nghiệp trung bình đạt 159 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 3% theo quý và 10% theo năm. Việt Nam có rất nhiều yếu tố cho thấy tiềm năng phát triển lớn về trung tâm dữ liệu trong tương lai, với hơn 70% tỷ lệ dân số đã sử dụng internet.

Cơ sở hạ tầng dữ liệu và kỹ thuật số của Việt Nam hiện tại còn phân tán và kém phát triển so với quy mô dân số của thị trường và nhu cầu sử dụng dịch vụ internet.

TP. Hồ Chí Minh trong nhóm giá đất phải chăng để phát triển trung tâm dữ liệu - Ảnh 1
Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam.

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết: “Tuy nhiên, hạn chế trên đồng thời cũng lại là cơ hội cho các nhà đầu tư tham gia và xây dựng trung tâm dữ liệu từ sớm. Theo ghi nhận của chúng tôi, phần lớn các nhà phát triển nước ngoài đến với Việt Nam sẽ mong muốn thông qua việc kí kết hợp tác với các nhà phát triển nội địa.”

Khu vực phía nam TP. Hồ Chí Minh được ưu tiên đặt cơ sở cho các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là các nhà cung cấp nền tảng dịch vụ đám mây, nhờ vào việc đảm bảo nguồn điện và độ trễ dữ liệu. Tuy nhiên, giá đất tại TP. Hồ Chí Minh cũng tăng lên trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm và nguồn cung cấp điện hiện tại hoặc tương lai vẫn còn hạn chế; điều này đang thúc đẩy các dự án phát triển trung tâm dữ liệu đến các tỉnh lân cận như Bình Dương hoặc Đồng Nai.

Một số Hệ sinh thái Trung tâm dữ liệu điển hình như:

CMC Telecom đã khai trương Data Center Tân Thuận, TP. Hồ Chí Minh vào tháng 8 năm ngoái. Cơ sở được thiết kế bởi B-Barcelona của Singapore, có tổng diện tích là 13.133 m2 và đã được lấp đầy 30% trước khi ra mắt, theo CMC.

Công ty trung tâm dữ liệu của Úc, Edge Centres, đã mở rộng sang châu Á, với việc triển khai trung tâm dữ liệu đầu tiên có tên EC51 tại TP. Hồ Chí Minh với sự cộng tác của Đại học Quốc gia Việt Nam. Tập đoan cũng có kế hoạch cho một cơ sở bổ sung tại Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

GAW Capital đã mua lại khu đất xanh tại Khu Công nghệ cao Sài Gòn tại TP. Hồ Chí Minh. Trung tâm dữ liệu dự kiến sẽ rộng hơn 18.000 m2 và hỗ trợ công suất 20MW.

NTT GDC và công ty Việt Nam Quang Dũng Technology (QD.Tek) đã cùng phát triển một trung tâm dữ liệu mới đặt tại Khu Công nghệ cao Sài Gòn, sẽ hỗ trợ 6MW công suất, với ngày ra mắt dự kiến là năm 2024.

Viettel, một công ty viễn thông của Việt Nam, đã công bố kế hoạch xây dựng một trung tâm dữ liệu mới với tổng vốn đầu tư 260 triệu đô la Mỹ. Mặc dù các chi tiết cụ thể về cơ sở vẫn chưa rõ ràng, nhưng đây sẽ là dự án thứ ba của Viettel tại TP. Hồ Chí Minh.

Tốc độ cạnh tranh giữa trung tâm dữ liệu và các loại tài sản khác đã trở nên gay cấn trong năm vừa qua. Những trung tâm hậu cần hay những hộ gia đình có khu đất phát triển tương đối lớn đang được chú ý để chuyển sang trung tâm dữ liệu.

So với các loại bất động sản khác, trung tâm dữ liệu có lợi thế do các yêu cầu về địa điểm ít khắt khe hơn, và khi vận hành cũng không làm thay đổi tình hình giao thông tại đó, một vấn đề mà địa phương rất quan tâm. Tuy nhiên, các trung tâm dữ liệu yêu cầu mức tiêu thụ điện năng khá lớn và liên tục nhằm hạn chế tối đa độ trễ trong quá trinh truyền dữ liệu.

An Nhiên

Theo Kinh doanh và Phát triển