Trước thềm luật có hiệu lực, giá bán và cho thuê nhà đều có xu hướng tăng

Kể từ 1/8, hàng loạt các luật liên quan đến thị trường bất động sản như luật Nhà ở, luật Đất đai, luật Kinh doanh bất động sản sẽ có hiệu lực. Điều này đã giúp thị trường bất động sản có phần sôi động hơn, cả giá bán và cho thuê nhà có xu hướng tăng giá, nhất là ở thị trường thứ cấp.

Trước thềm luật có hiệu lực, giá bán và cho thuê nhà đều có xu hướng tăng - Ảnh 1

Cụ thể, ở thị trường TP.HCM, ghi nhận giá thứ cấp phân khúc chung cư trong 6 tháng đầu năm có xu hướng tăng cục bộ với một số dự án trung tâm, còn đa phần vẫn thấp hơn mức giá bán cùng kỳ 2023 xét trên diện rộng.

Theo lịch sử giá trên Batdongsan.com.vn ghi nhận, cũng có một số dự án căn hộ ghi nhận giá thứ cấp tăng trong 6 tháng qua như căn hộ City Garden đang được rao bán giá thứ cấp trung bình 85 triệu đồng/m2, tăng 18,2% so với giá bán cùng kỳ 2023. Sài Gòn Pearl cũng có giá thứ cấp từ 65 triệu đồng/m2 tăng gần 3,5% so với cuối năm 2023.

Khu vực TP. Thủ Đức, ghi nhận mức giá thứ cấp tăng tích cực nhất là Masteri Thảo Điền, mức tăng ghi nhận là 10,3%. Một số dự án khác như Masteri An Phú tăng 5,5%, Safira Khang Điền tăng 5%, Sunrise Riverside (Nhà Bè) tăng 4,7%…

Theo các đơn vị môi giới trên khu vực này, việc giá thứ cấp các dự án trên tăng là nhờ yếu tố khan hiếm giỏ hàng cũng như nhu cầu thuê và giá thuê tại đây đang rất tốt. Tuy nhiên, phần lớn các dự án chung cư TPHCM vẫn đang trong tình trạng giá chưa đi lên mà vẫn trên đà đi xuống so với cùng kỳ.

Trong đà tăng giá, chung cư Hà Nội thời gian qua là tâm điểm sốt nóng khi giá liên tục tăng cao. Theo giới chuyên gia nhận định, thị trường chung cư Hà Nội đã qua thời kỳ sốt giá nhưng hiện tại, giá vẫn đang neo ở mức cao.

Cùng đà với mua bán chung cư thì ở phân khúc cho thuê cũng không nằm ngoài cuộc đua tăng giá. Với sự phát triển đô thị nhanh chóng và nhu cầu di cư đến các trung tâm đô thị, việc thuê căn hộ đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho nhiều người.

Bên cạnh đó, Sự tăng trưởng trở lại của thị trường bất động sản đã thúc đẩy sự phát triển tích cực của hoạt động cho thuê căn hộ tại 2 thị trường Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Thêm vào đó, việc các chuyên gia nước ngoài quay trở lại thị trường và FDI tăng trưởng tốt cũng góp phần vào tăng cao nhu cầu thuê nhà.

Theo dữ liệu của nền tảng bất động sản trực tuyến Nhà Tốt, giá căn hộ cho thuê tại hơn một nửa quận, huyện ở TP HCM tăng 4-40% trong một năm qua.

Đơn cử, tại TP Thủ Đức, giá thuê trung bình tăng từ 9,2 triệu lên 10,3 triệu đồng một tháng, tương đương 12,4%. Tương tự, mức thuê ở Quận 4, Phú Nhận tăng 17-28% so với giữa năm ngoái, lần lượt 13,5 triệu và 9,6 triệu đồng một tháng.

Báo cáo của hãng dịch vụ bất động sản JLL cũng đánh giá thị trường chung cư cho thuê ở TP HCM trong chu kỳ tăng giá. Ba tháng đầu năm, tiền thuê tăng 1,6% theo quý và 5,9% theo năm, đạt trung bình 10 USD mỗi m2 một tháng. Biến động này ghi nhận ở các dự án mới, chất­­ lượng cao, trong khi phần còn lại của thị trường vẫn ổn định.

Tương tự ở thị trường Hà Nội, sự leo thang của giá bất động sản tại Hà Nội đã khiến nhiều người chọn phương án thuê căn hộ thay vì mua nhà. Dù nhu cầu căn hộ đang tiếp tục tăng cao song nguồn cung lại đang có sự thiếu hụt. Chính vì thế, giá thuê căn hộ ở Hà Nội đã tăng tương đối nhiều nhất là phân khúc studio trong những năm qua do tỷ suất lợi nhuận của loại hình này cao hơn hẳn so với các căn hộ lớn hơn. Tại chung cư IPH Xuân Thủy, hay chung cư Mipec (Cầu Giấy) giá thuê căn 3 ngủ giao động 20-23 triệu đồng/m2, căn 2 ngủ giá 15-17 triệu đồng/m2. Mức giá này tăng từ 5 - 10% so với 6 tháng trước.

Thị trường BĐS sẽ minh bạch khi luật có hiệu lực

Quốc hội vừa chính thức thông qua, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản có hiệu lực từ 1/8/2024, sớm hơn 5 tháng so với quy định trước đó. Khi các chính sách pháp luật có hiệu lực tháo gỡ được những vướng mắc pháp lý các dự án bất động sản, nguồn cung nhà ở sẽ tăng lên, từ đó thị trường bất động sản sẽ điều chỉnh tăng trưởng và bền vững.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM cho rằng, hiện nay Chính phủ đã ban hàng rất nhiều thông tư, nghị định liên quan đến các luật mới. Khi các chính sách pháp luật có hiệu lực sẽ tháo gỡ được những vướng mắc pháp lý các dự án bất động sản, nguồn cung nhà ở sẽ tăng lên, từ đó thị trường bất động sản sẽ điều chỉnh tăng trưởng và bền vững.

Theo ông Châu, thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn nhưng khó khăn giảm dần và sẽ phục hồi cùng với sự cải thiện về môi trường đầu tư, kinh doanh. Các doanh nghiệp không còn tìm cách lợi nhuận đơn thuần về phía mình mà luôn luôn đồng hành với nhà đầu tư, khách hàng.

Cũng chia sẻ tại hội thảo, ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Đầu tư DKRA Group cho rằng, về tổng thể, đến hiện tại vẫn có những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, trong khoảng 5 tháng đầu năm 2024, thị trường bất động sản bắt đầu có tín hiệu tích cực hơn dù chưa đồng đều ở các phân khúc. Hiện các chính sách pháp luật mới có rất nhiều ưu điểm, dự kiến bất động sản sẽ sớm phục hồi.

Minh Hương

Theo Chất lượng và Cuộc sống