3 huyện sắp lên quận ở Hà Nội có giá đất nền đắt ngang chung cư cao cấp

Gia Lâm, Đông Anh, Hoài Đức là các huyện ngoại thành dự kiến sẽ lên quận trong thời gian tới. Do đó, giá đất nền tại các khu vực này luôn trong xu hướng tăng cao, thậm chí khu vực trong ngõ cũng có giá ngang ngửa căn hộ chung cư cao cấp.

Khu vực trung tâm quận Đông Anh  
Khu vực trung tâm quận Đông Anh  

Trong thời gian gần đây, giá đất nền tại các huyện Đông Anh, Gia Lâm và Hoài Đức (Hà Nội) đã có xu hướng tăng đáng kể. Một số lô đất thậm chí được rao bán với giá dao động từ 50 đến 200 triệu đồng/m2, tương đương với giá căn hộ cao cấp trong nội thành.

Anh Nguyễn Kiên, người đang rao bán một mảnh đất nền tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức, cho biết giá đất nền tại đây hiện được chào bán từ 90 đến 150 triệu đồng/m2. Ngay cả các lô đất nằm trong ngõ hẻm cũng có giá từ 50 đến 80 triệu đồng/m2.

"Gia đình tôi không có nhu cầu sử dụng nên đang rao bán mảnh đất rộng 51m2 với giá 5,5 tỷ đồng, tương đương 109 triệu đồng/m2 tại đường Yên Lũng, xã An Khánh. Mảnh đất có mặt tiền rộng, gần chợ dân sinh, trường học, khu đô thị và có sổ đỏ chính chủ, với tiềm năng tăng giá cao," anh Kiên chia sẻ.

Cùng hoàn cảnh, anh Lê Văn Cường ở xã Hải Bối, huyện Đông Anh, cho biết từ khi có thông tin huyện lên quận và quy hoạch các khu đô thị, tuyến đường giao thông được hoàn thiện, giá đất nền ở Đông Anh đã liên tục tăng, không còn tình trạng phải rao bán cắt lỗ.

Anh Cường nhận định, phân khúc đất nền ở Đông Anh gần đây đang được nhiều người săn lùng để đón đầu xu hướng đầu tư.

Nhiều mảnh đất gần Dự án Thành phố thông minh tại xã Vĩnh Ngọc hiện đang được đẩy giá lên mức 100 đến 200 triệu đồng/m2, tăng từ 10 đến 20% so với cuối năm 2023, khiến nhiều người dân tại đây bất ngờ.

Giá đất nền tại phường Cổ Bi, Ninh Hiệp và Đặng Xá (huyện Gia Lâm) đang được chào bán từ 100 đến 180 triệu đồng/m2, tùy thuộc vào vị trí.

Tuy giá rao bán tăng cao, nhưng hiện vẫn chưa có dữ liệu cụ thể về giao dịch thực tế tại các huyện Đông Anh, Gia Lâm và Hoài Đức.

Theo dữ liệu từ Batdongsan.com.vn, trong 6 tháng đầu năm 2024, giá đất nền tại Đông Anh tăng mạnh nhất tới 24%, tiếp theo là huyện Quốc Oai tăng 20%, huyện Hoài Đức tăng 19%, huyện Thạch Thất tăng 13% và huyện Gia Lâm tăng 4%.

Đáng chú ý, mức độ quan tâm đến đất nền tại huyện Đông Anh trong 6 tháng đầu năm 2024 tăng mạnh nhất với 104%, tiếp theo là huyện Quốc Oai 101%, huyện Gia Lâm 95%, huyện Hoài Đức 79% và huyện Thạch Thất 48%.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (Vars), nhận định rằng hiện tượng tăng giá đất cục bộ đã xảy ra tại một số quận, huyện vùng ven Hà Nội trong thời gian qua.

Các chuyên gia cảnh báo, trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn và thu nhập của người dân chưa ổn định, việc giá bất động sản tăng không có căn cứ có thể là dấu hiệu của một "bong bóng" bất động sản, do tác động của nhóm đầu cơ và thổi giá.

Trước khi quyết định mua đất nền vùng ven Hà Nội, người dân cần xem xét kỹ các yếu tố pháp lý, sổ đỏ và tránh đầu tư ồ ạt theo các dự án hạ tầng, để tránh gặp phải rủi ro trong tương lai.

Minh Thành

Theo Chất lượng và Cuộc sống