Trước tình hình các công ty cắt giảm nhân sự, nhiều môi giới bất động sản 'quay xe'

Năm 2023 vừa qua, nhiều công ty bất động sản đã cắt giảm nhân sự và 70% môi giới đã chuyển nghề.

Năm 2023 vừa qua, nhiều công ty bất động sản đã cắt giảm nhân sự và 70% môi giới đã chuyển nghề.

Bộ Xây dựng vừa công bố báo cáo thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản trong quý IV/2023 và cả năm 2023.

Theo đó, các doanh nghiệp bất động sản vẫn gặp nhiều khó khăn trong năm vừa qua.

Báo cáo từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản thành lập mới chỉ có 4.725 doanh nghiệp, giảm 45,01% so với năm 2022. Số doanh nghiệp giải thể, ngừng kinh doanh có thời hạn lần lượt là 1.286 (tăng 7,7%) và 3.705 (tăng 47,4%) so với năm trước.

Bộ Xây dựng nêu ra một số khó khăn, thách thức mà doanh nghiệp bất động sản vẫn phải đối mặt như khó khăn, vướng mắc về pháp lý dự án. Ngoài ra cơ chế phối hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương còn chưa kịp thời, đồng bộ cũng đã gây ra nhiều khó khăn, vướng mắc cho các dự án bất động sản.

Đặc biệt trong năm vừa qua, các doanh nghiệp khó khăn trong tiếp cận vốn vay tín dụng.

Các đơn vị hầu như không huy động được vốn trái phiếu doanh nghiệp và huy động vốn khác, dẫn đến thiếu vốn để thực hiện dự án (phải giãn tiến độ, dừng triển khai). Khó khăn về thanh khoản, dòng tiền, đặc biệt trong bối cảnh áp lực đáo hạn và trả nợ trái phiếu doanh nghiệp vào các tháng cuối năm 2023.

Trước bối cảnh khó khăn kéo dài, nhiều doanh nghiệp bất động sản buộc phải cắt giảm nhân sự để tiết giảm chi phí. Tình trạng cắt giảm nhân sự tại các doanh nghiệp vẫn đang diễn ra không chỉ đối với đơn vị nhỏ mà cả các công ty bất động sản lớn trên thị trường.

Một số ví dụ điển hình có thể kể đến như CTCP Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán: DXG) giảm 4.480 nhân sự so với thời điểm 30/9/2022; CTCP Đầu tư Nam Long (mã chứng khoán: NLG) giảm 10 lao động, CTCP Đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền (mã chứng khoán: KDH) giảm 45 lao động.

Năm 2023 vừa qua, nhiều công ty bất động sản đã cắt giảm nhân sự và 70% môi giới đã chuyển nghề  
Năm 2023 vừa qua, nhiều công ty bất động sản đã cắt giảm nhân sự và 70% môi giới đã chuyển nghề  

Môi giới bất động sản "quay xe"

Cũng liên quan đến ngành bất động sản năm 2023, trong báo cáo do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) công bố hồi tháng 12/2023 cho biết, cả nước đã có đến 70% môi giới bất động sản chuyển nghề hoặc rời bỏ ngành trong thời gian gần đây.

Số lượng môi giới bất động sản trước đây đạt khoảng 300.000 người, đến thời điểm cuối năm ngoái chỉ còn khoảng 100.000 người. Nhiều người nghỉ việc vì thu nhập không còn đủ trang trải so với trước đây hoặc do doanh nghiệp sa thải, dừng hoạt động. Phần nhiều trong số này là những người mới vào nghề.

Ông Trần Văn Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VARS, cho biết, trong số ít những môi giới còn hoạt động, họ phải đối mặt với thách thức lớn từ sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành bất động sản. Cùng với việc nguồn cung thị trường khan hiếm làm cho giao dịch bất động sản trở nên phức tạp hơn, đòi hỏi môi giới phải nâng cao kỹ năng của mình.

Ông Đính đánh giá: “Những người môi giới tiếp tục hoạt động được coi là những người có đam mê nghề nghiệp và quyết tâm duy trì nghề tới cùng. Việc một số môi giới rời bỏ thị trường được coi là một cơ chế tự nhiên lọc, tạo ra sự công bằng cho thị trường với những người ,ôi giới có đầy đủ kỹ năng và kinh nghiệm”.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS, cho rằng trong thời gian gần đây, sự suy yếu của nền kinh tế đã dẫn đến giảm nhu cầu và ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của lĩnh vực bất động sản.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và Cuộc sống