Từ bỏ 'ước mơ' của Chủ tịch Nguyễn Đức Tài, MWG co hẹp để dễ kiếm lãi hơn

Thế Giới Di Động quyết định giải thể Logistics Toàn Tín – đơn vị cung cấp dịch vụ kho vận cho hệ sinh thái và 4KFarm – “ước mơ” nông sản sạch một thời của Chủ tịch Nguyễn Đức Tài.

Ngày 8/5, Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã thông qua quyết định giải thể hai công ty con là Công ty CP Logistics Toàn Tín và Công ty CP 4KFarm. Lý do được đưa ra là để tái cơ cấu lại nhóm các công ty con nhằm tối ưu việc vận hành.

Nội dung công bố thông tin của Thế Giới Di Động
Nội dung công bố thông tin của Thế Giới Di Động

Với việc giải thể hai công ty con nói trên, hệ sinh thái của Thế Giới Di Động sẽ chỉ còn lại 9 thành viên, bao gồm: Công ty CP Thế Giới Di Động, Công ty CP Thương mại Bách Hóa Xanh, Công ty CP Thế giới số Trần Anh, Công ty TNHH MTV Công nghệ thông tin Thế Giới Di Động, MWG (Cambodia) Co.Ltd, Công ty CP Dịch vụ lắp đặt - sửa chữa - bảo hành Tận Tâm, Công ty CP Dược phẩm An Khang Pharma, Công ty TNHH Vui Vui và Công ty CP Đầu tư và Công nghệ Bách Hóa Xanh. 

Lĩnh vực kinh doanh của Thế Giới Di Động theo đó cũng được thu hẹp, tập trung vào thương mại sản phẩm điện tử, thương mại thực phẩm, công nghệ thông tin, sửa chữa máy móc thiết bị và quản lý đầu tư. Điều này được cho là phù hợp với tầm nhìn trở thành tập đoàn số 1 Đông Nam Á về bán lẻ, thương mại điện tử, và dịch vụ liên quan vào năm 2030 mà doanh nghiệp đã nêu ra tại báo cáo thường niên 2023.

Lĩnh vực kinh doanh của Thế Giới Di Động theo đó cũng được thu hẹp
Lĩnh vực kinh doanh của Thế Giới Di Động theo đó cũng được thu hẹp

Chấm dứt nỗi băn khoăn khi đầu tư vào logistics

Theo tìm hiểu, Logistics Toàn Tín được thành lập ngày 10/11/2021 với số vốn điều lệ ban đầu là 100 tỷ đồng, góp bởi hai cổ đông là Thế Giới Di Động và ông Nguyễn Đức Tài. Trong đó, Thế Giới Di Động sở hữu 99,99% vốn điều lệ, còn ông Tài nắm 0,01%. Doanh nghiệp có trụ sở tại số 128 Trần Quang Khải, phường Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, đăng ký hoạt động chính trong lĩnh vực vận tải hàng hoá bằng đường bộ.

Thời điểm Logistics Toàn Tín ra mắt, Thế Giới Di Động cho hay, sự ra đời của doanh nghiệp này nhằm tối ưu hóa hoạt động quản lý và vận hành hệ thống kho bãi, hoạt động vận tải, giao hàng giữa các kho tổng và cửa hàng, mở rộng cung cấp dịch vụ logistics cho các đối tác bên ngoài cũng như tạo cơ hội để huy động vốn trong tương lai. Hiện nay, doanh nghiệp này chủ yếu cung cấp dịch vụ kho bãi, cung ứng hàng hóa cho hệ sinh thái Thế Giới Di Động.

Logisitcs Toàn Tín chủ yếu cung cấp dịch vụ kho bãi, cung ứng hàng hóa cho hệ sinh thái Thế Giới Di Động
Logisitcs Toàn Tín chủ yếu cung cấp dịch vụ kho bãi, cung ứng hàng hóa cho hệ sinh thái Thế Giới Di Động

Tuy nhiên, việc Chủ tịch Nguyễn Đức Tài quyết định chấm dứt hoạt động của Logistics Toàn Tín lại không phải điều bất ngờ với giới quan sát. Còn nhớ, năm 2022, khi doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kho bãi này thành lập chưa được bao lâu, ông Tài đã thể hiện rõ sự băn khoăn trong việc theo đuổi lĩnh vực kho vận. Cụ thể, tại cuộc họp với nhà đầu tư vào tháng 5/2022, chia sẻ về ngành logistics, ông Nguyễn Đức Tài từng thẳng thắn thừa nhận: “Chúng tôi đã thử vài lần, và sắp tới không biết có nên nỗ lực tiếp hay không vì có những lùng bùng trong đó”. 

Thời điểm đó, Chủ tịch Thế Giới Di Động khẳng định, “logistics là một ước mơ”. Tuy nhiên, “ước mơ” đó không phải là việc doanh nghiệp của ông sẽ chiếm lĩnh lĩnh vực này, mà là “sẽ có ai đó làm logistics “ngon lành” để Thế Giới Di Động có thể thuê và chỉ còn phải tập trung vào việc mua và bán”.

Đáng chú ý, tại báo cáo thường niên 2023, thông tin về tình hình hoạt động của doanh nghiệp, Thế Giới Di Động cho hay, doanh nghiệp đang trong quá trình tái cấu trúc, chuyển hoạt động sang thành khối chuyên trách cho khách hàng bên ngoài.

Từ bỏ “ước mơ” trồng rau sạch

Trái ngược với trường hợp Logistics Toàn Tín, quyết định giải thể 4KFarm ít nhiều gây tiếc nuối khi doanh nghiệp này vốn gắn liền với “ước mơ” lớn của ông Nguyễn Đức Tài. 

Theo tìm hiểu, 4KFarm được thành lập ngày 18/09/2020, là công ty TNHH với số vốn điều 100 tỷ đồng, ban đầu thuộc sở hữu của Công ty CP Thương mại Bách Hoá Xanh. Đây là dự án triển khai mô hình nuôi trồng nông nghiệp công nghệ theo 4 tiêu chí không thuốc trừ sâu, không thực phẩm biến đổi gen, không thuốc tăng trưởng và không chất bảo quản. 4KFarm lần đầu được giới thiệu tại ĐHĐCĐ thường niên 2020 của Thế Giới Di Động với tư cách là công ty con, được thành lập nhằm mục đích cung cấp đa dạng sản phẩm nông nghiệp sạch cho các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi trong hệ sinh thái mà điển hình là một trong những nhà cung cấp rau chính cho Bách Hóa Xanh. Thời điểm đó, nói về 4KFarm, ông Nguyễn Đức Tài từng chia sẻ: “Đây là ước mơ của tôi. Khi Bách Hóa Xanh đủ lớn thì sẽ quay lại tác động lên người nông dân để chuyển giao cho họ những cách thức trồng và tạo ra các sản phẩm an toàn, đúng đắn cho người tiêu dùng”. 

Từ bỏ 'ước mơ' của Chủ tịch Nguyễn Đức Tài, MWG co hẹp để dễ kiếm lãi hơn - Ảnh 1
4KFarm từng “ước mơ” lớn của Chủ tịch Thế Giới Di Động Nguyễn Đức Tài

Đến tháng 11/2021, doanh nghiệp này được chuyển đổi loại hình sang công ty cổ phần. Theo đó, Bách Hoá Xanh bán 100% phần vốn góp trong 4K Farm cho Thế Giới Di Động (99,999%),  ông Nguyễn Đức Tài (0,0001%) và ông Cao Nhật Anh Tú (0,001%). Từng được Thế Giới Di Động đặt tầm nhìn dài hạn trở thành công ty có quy mô lớn nhất trong lĩnh vực nuôi trồng và phân phối nông sản, các sản phẩm sơ chế an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, trong các năm 2022-2023, 4KFarm liên tục tăng vốn. Tính đến thời điểm hiện tại, vốn điều lệ của doanh nghiệp là 162 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo dữ liệu trên báo cáo thường niên 2023, 4KFarm về cơ bản ngừng hoạt động vào cuối năm 2023, do kết quả kinh doanh không đạt kỳ vọng và chưa phù hợp với định hướng phát triển chung của Tập đoàn.

Sẽ tiếp tục “giảm lượng và tăng chất” tại mọi “ngóc ngách”

Việc giải thể Logistics Toàn Tín và Công ty CP 4KFarm được xem là hành động đầu tiên trong năm 2024 cụ thể hoá kế hoạch tái cấu trúc toàn diện được Chủ tịch Nguyễn Đức Tài nhấn mạnh tại ĐHĐCĐ thường niên diễn ra tháng trước.

Liên quan đến nội dung này, trước băn khoăn của cổ đông về việc Tập đoàn “thẳng tay” đóng gần 200 cửa hàng thuộc chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh hoạt động không hiệu quả trong quý IV/2023, ông Tài cho biết, khái niệm tái cấu trúc theo góc nhìn của Thế Giới Di Động là một quá trình “giảm lượng và tăng chất”: “Giảm lượng nghĩa là trước kia chúng ta làm 10 việc, bây giờ cắt đi 5 việc, chỉ làm 5 việc. Tăng chất nghĩa là phải làm 5 việc còn lại tốt lên rất nhiều, để kết quả lớn lên”.

Chủ tịch Thế Giới Di Động cũng cho hay, quá trình tái cấu trúc này đã  “đi vào mọi ngóc ngách của Tập đoàn”, không chỉ ở các chuỗi mà cả những khối phục vụ. Bên cạnh việc đóng bớt những cửa hàng không hiệu quả, trong năm 2023, “đại gia” ngành bán lẻ đã đưa số lượng nhân sự giảm xuống mức thấp nhất 3 năm khi “chia tay” với khoảng 10.000 người. Trong quý I/2024, với việc cắt giảm thêm gần 5.000 người, quy mô nhân sự của Thế Giới Di Động chỉ còn 60.561 người.

“một văn hoá mới, diễn ra liên tục”.
“một văn hoá mới, diễn ra liên tục”.

Đáng nói, ông Nguyễn Đức Toàn nhấn mạnh, quá trình này sẽ là “một văn hoá mới, diễn ra liên tục”. 

“Nếu các bạn kỳ vọng quá trình này chấm dứt, từ nay trở đi, Thế Giới Di Động sẽ không còn bất kỳ lần tái cấu trúc nào, thì các bạn chưa hiểu ý đồ mà tôi đang thực thi. Quá trình sẽ được làm mới từ 6 tháng đến 1 năm một lần, để đảm bảo chúng ta không có cái gì dư thừa trên cơ thể, bảo đảm mọi thứ giữ lại đều là những thứ hiệu quả. Như vậy, chúng ta sẽ có một tổ chức gãy gọn, ngon lành, mạnh mẽ”, ông Toàn nói.

Theo quan sát, rất có thể, “cái tên” tiếp theo trong quá trình tái cấu trúc của Thế Giới Di Động rất có thể là MWG (Cambodia) Co., Ltd. Tương tự Logistics Toàn Tín và 4KFarm, tại báo cáo thường niên 2023, chủ sở hữu chuỗi điện thoại, điện máy Bluetronics của Thế Giới Di Động ở Campuchia cũng được ghi nhận trạng thái là đang hoạt động song đã đóng cửa toàn bộ các cửa hàng.

Hà Lê

Theo VietnamFinance