USD tự do lập kỷ lục mới, đừng đua theo đầu cơ lướt vàng

NHNN tiến hành giảm kỳ hạn tín phiếu từ 28 ngày xuống còn 14 ngày; tăng trưởng tín dụng đạt 4,45%; Techcombank có vốn điều lệ cao thứ hai hệ thống; giá USD tự do vượt 26.000 đồng... là những điểm nhấn quan trọng trong tuần qua.

Động thái mới trên thị trường tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa tiến hành giảm kỳ hạn tín phiếu xuống còn 14 ngày sau thời gian dài chào bán tín phiếu có kỳ hạn 28 ngày trong khi vẫn giữ nguyên lãi suất trúng thầu.

Động thái này được cho là nhằm tăng tính hấp dẫn cho công cụ hút thanh khoản tiền Đồng này, từ đó nâng cao mặt bằng lãi suất VND liên ngân hàng trong bối cảnh áp lực tỷ giá vẫn còn hiện hữu và lãi suất liên ngân hàng tại các kỳ hạn dưới 1 tháng giảm mạnh những phiên gần đây.

>> Xem thêm: Động thái mới trên thị trường tiền tệ

Tăng trưởng tín dụng đạt 4,45%, hơn 600 nghìn tỷ được "bơm" ra nền kinh tế

Theo Tổng cục Thống kê, tính đến 24/6/2024, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 4,45%, trong khi cùng kỳ năm trước chỉ tăng 3,83%. Như vậy, tăng trưởng tín dụng có cải thiện hơn trong những tháng gần đây. Đây cũng là lần đầu tiên tín dụng ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ năm trước.

Ước tính, trong 6 tháng đầu năm, hệ thống tổ chức tín dụng đã "bơm" ra thị trường hơn 603 nghìn tỷ đồng. Trong đó, riêng quý II, số tiền được đẩy thêm ra nền kinh tế là 422.000 tỷ đồng, cao hơn đáng kể so với quý I, báo hiệu tín dụng đã tăng tốc.

Tổng dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế đến cuối quý II/2024 đạt trên 14,17 triệu tỷ đồng.

>> Xem thêm: Tăng trưởng tín dụng đạt 4,45%, hơn 600 nghìn tỷ được "bơm" ra nền kinh tế

Lợi nhuận ngân hàng nửa đầu năm: Khởi sắc và phân hóa

Nhiều dự báo cho thấy lợi nhuận ngành ngân hàng có triển vọng tăng trưởng dương trong quý II và cả năm nhưng có sự phân hóa rõ rệt giữa các nhà băng. Dù gặp không ít thách thức nhưng vẫn có những yếu tố giúp lợi nhuận ngành ngân hàng khả quan hơn.

Nhận định về lợi nhuận cả năm nay, các tổ chức tín dụng (TCTD) đánh giá “chính sách tín dụng, lãi suất và tỷ giá của NHNN tiếp tục là nhân tố khách quan quan trọng nhất giúp “cải thiện” tình hình kinh doanh của TCTD trong quý IV/2024 và kỳ vọng cho cả năm 2024. Tiếp đó là “điều kiện kinh doanh và tài chính của khách hàng” và “cầu của nền kinh tế đối với sản phẩm dịch vụ của đơn vị”.

USD tự do lập kỷ lục mới, đừng đua theo đầu cơ lướt vàng - Ảnh 1

>> Xem thêm: Lợi nhuận ngân hàng nửa đầu năm: Khởi sắc và phân hóa

Từ 1/7, những trường hợp chuyển khoản trên 10 triệu phải ra ngân hàng

Từ ngày 1/7/2024, các khách hàng sẽ buộc phải ra quầy giao dịch ngân hàng để thực hiện chuyển tiền trong các trường hợp sau:

- Khách hàng chưa có căn cước công dân gắn chip, chỉ có chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân cũ.

- Khách hàng chưa thể cập nhật sinh trắc học trên app ngân hàng và được xác thực đã hoàn thành do lỗi kỹ thuật từ hệ thống.

- Khách hàng đã xác thực thành công dữ liệu sinh trắc học trên app ngân hàng. Tuy nhiên, từ sau 1/7, khi thực hiện giao dịch, dữ liệu sinh trắc học khuôn mặt của khách hàng nếu không khớp với dữ liệu trong căn cước công dân gắn chip tại thời điểm thực hiện giao dịch chuyển tiền, nạp tiền vào ví điện tử hay chuyển tiền liên ngân hàng hoặc thanh toán các giao dịch khác với giá trị lớn, khách hàng cũng buộc phải ra quầy giao dịch.

- Trường hợp ách tắc giao dịch trong một số ngày đầu tiên khi Quyết định 2345 chính thức có hiệu lực khiến giao dịch chuyển tiền giá trị lớn bị nghẽn, khách hàng cũng phải ra quầy nếu có nhu cầu.

>> Xem thêm: Từ 1/7, những trường hợp chuyển khoản trên 10 triệu phải ra ngân hàng

Xác thực sinh trắc học không ảnh hưởng quá lớn tới khách hàng

NHNN vừa đăng tải thông tin liên quan đến việc ban hành và thực hiện Quyết định số 2345/QĐ-NHNN về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng (có hiệu lực từ ngày 01/7/2024).

Theo NHNN, khoảng 70% số lượng giao dịch thanh toán của khách hàng cá nhân có giá trị dưới 1 triệu đồng, các giao dịch trên 10 triệu đồng chiếm khoảng 11% tổng số giao dịch. Vì vậy, việc xác thực sinh trắc học không ảnh hưởng quá lớn tới khách hàng.

>> Xem thêm: Xác thực sinh trắc học không ảnh hưởng quá lớn tới khách hàng

Vượt Big 4, Techcombank có vốn điều lệ cao thứ hai hệ thống

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, mã chứng khoán: TCB) vừa công bố kết quả đợt phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Theo đó, ngân hàng này đã phát hành thêm 3,5 tỷ cổ phiếu, nâng vốn điều lệ lên 70.450 tỷ đồng. Như vậy, vốn điều lệ của Techcombank đã nhảy vọt từ vị trí thứ 9 lên thứ 2, vượt qua cả nhóm Big 4 ngân hàng và chỉ đứng sau VPBank.

>> Xem thêm: Vượt Big 4, Techcombank là NH có vốn điều lệ cao thứ hai hệ thống

Giá USD tự do lập đỉnh mới, vượt mốc 26.000 đồng

Giá USD trên thị trường tự do gần đây tăng mạnh và lên tục lập đỉnh mới. Giá USD 'chợ đen' đã vượt mốc 26.000 đồng/USD, mức cao nhất từ trước đến nay. Giá USD bán ra trên thị trường chợ đen đã bỏ xa vùng đỉnh cũ trên 25.800 đồng/USD lập hồi tháng 4.

Các chuyên gia cho hay, giá USD tự do tăng mạnh gần đây do ảnh hưởng từ sức mạnh của đồng USD trên thị trường quốc tế. Ngoài ra, cũng không loại trừ khả năng do nhu cầu gom USD để lậu nhập vàng do giá vàng trong nước vẫn đang cao hơn thế giới từ 3-4 triệu đồng/lượng.

>> Xem thêm: Giá USD tự do lập đỉnh mới, vượt mốc 26.000 đồng

Tranh thủ lãi suất thấp, ngân hàng bán trái phiếu hút tiền rẻ

Tận dụng mặt bằng lãi suất thấp, nhiều ngân hàng tăng cường phát hành trái phiếu nhằm củng cố các tỷ lệ về an toàn vốn cũng như để chuẩn bị nguồn vốn khi tăng trưởng tín dụng nhiều khả năng hồi phục trong nửa cuối năm.

USD tự do lập kỷ lục mới, đừng đua theo đầu cơ lướt vàng - Ảnh 2

Báo cáo của Hiệp hội thị trường trái phiếu cho thấy, trong nửa đầu tháng 6, có 13 đợt phát hành trái phiếu với tổng giá trị đạt 19.117 tỷ đồng. Trong đó, có 10 đợt phát hành thuộc nhóm ngân hàng (ACB, Bac A Bank, HDBank, Shinhan Việt Nam, MSB) và 3 đợt phát hành thuộc lĩnh vực tài chính.

>> Xem thêm: Tranh thủ lãi suất thấp, ngân hàng bán trái phiếu hút tiền rẻ

Đầu cơ đẩy giá vàng lên kỷ lục: Lý do không nên đầu tư vàng lúc này

Giá vàng trên toàn cầu đã đạt mức cao kỷ lục trong thời gian vừa qua và đây không phải là lần đầu tiên các nhà đầu tư bị thu hút bởi vàng. Được cho là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn, vàng có xu hướng tăng giá khi các tài sản khác giảm, tuy nhiên, bất chấp sức hấp dẫn và sự phổ biến của nó, việc giữ vàng không phải là một động thái đầu tư khôn ngoan - đặc biệt là sau khi nó đã tăng giá mạnh gần đây.

Khác với các tài sản khác, giá của vàng bị chi phối bởi yếu tố tâm lý hơn là các yếu tố cơ bản. Nếu như giá cổ phiếu có thể dao động vì nhiều lý do trong một thời gian ngắn, nhưng cuối cùng thì các yếu tố cơ bản mới quyết định.

>> Xem thêm: Đầu cơ đẩy giá vàng lên kỷ lục: Lý do không nên đầu tư vàng lúc này

SCB đóng cửa một loạt phòng giao dịch, thanh lý hàng chục ô tô

Chỉ trong 2 tuần qua, SCB đã đóng cửa tổng cộng 14 phòng giao dịch tại 6 tỉnh, thành phố. Tính từ tháng 6/2023 đến nay, SCB đã giải thể hoạt động 75 phòng giao dịch tại các tỉnh, thành.

Mới đây, SCB cũng thông báo bán thanh lý 27 máy ATM hư hỏng đã qua sử dụng tại các tỉnh, thành như TP.HCM, Cần Thơ, Long An, TP.Đà Nẵng,…SCB cũng mới rao bán thanh lý 23 xe ô tô chuyên dùng, tất cả mang biển kiểm soát TP.HCM. Giá bán thanh lý khởi điểm từ 106,92 - 220,32 triệu đồng/xe và bán lẻ từng chiếc thay vì bán cả lô như đợt thanh lý hồi đầu năm.

>> Xem thêm: SCB đóng cửa một loạt phòng giao dịch, thanh lý hàng chục ô tô

Minh Anh

Theo VietnamFinance