Vụ trúng đấu giá mỏ cát 2.800tỷ: 'DN chưa nộp đồng nào'

Ông Trí cho biết, hiện tại phía Công ty T-S.HOME vẫn chưa nộp tiền trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Ông Nguyễn Việt Trí, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh An Giang cho PV biết thông tin trên vào sáng ngày 24/6 liên quan đến vụ Công ty T-S.HOME (có địa chỉ ở TP.HCM) trúng đấu giá một mỏ cát trên sông Tiền thuộc địa phận tỉnh An Giang.

"Đến thời điểm này, doanh nghiệp không nộp đồng nào mà cũng không chứng minh được khả năng tài chính. Việc này chúng tôi đang xem xét và trình UBND tỉnh", ông Trí cho biết.

Trước đó, ông Trí ký thông báo kết quả trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản mỏ cát sông trên sông Tiền (thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) và đơn vị trúng đấu giá là Công ty T-S.HOME.

Loại cát công ty này trúng giá là cát sông làm vật liệu xây dựng thông thường. Giá trúng đấu giá ước tính theo khối lượng mời đấu giá 2.372.500m3, được tạm tính là hơn 2.811 tỷ đồng. Theo thông báo, số tiền Công ty T-S.HOME phải nộp năm đầu tiên là hơn 140 tỷ đồng, trong 4 năm tiếp theo nộp hơn 667 tỷ đồng/năm.

Vụ trúng đấu giá mỏ cát 2.800tỷ: 'DN chưa nộp đồng nào' - Ảnh 1
Khai thác cát trên sông Tiền. Ảnh: Lao động

Theo thông báo của Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản An Giang, mỏ cát này có giá khởi điểm 7,2 tỷ đồng. Phiên đấu giá có sự tham gia của 19 doanh nghiệp. Kết thúc phiên đấu giá, Công ty T-S.HOME trúng đấu giá với mức giá hơn 2.800 tỷ đồng, cao hơn 390 lần so với giá khởi điểm.

Nhiều doanh nghiệp chuyên khai thác và kinh doanh cát cùng tham gia đấu giá cho rằng, Công ty T-S.HOME ra mức giá để mua quyền khai thác trên là “quá lố”.

Theo thông tin trên báo chí, bà Đặng Nguyễn Hồng Châu – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản An Giang cho biết: Việc doanh nghiệp đấu giá cao sẽ có lợi cho ngân sách Nhà nước và không có gì là bất thường.

Theo Luật đấu giá tài sản năm 2016, đối với trường hợp trúng đấu giá không thực hiện nghĩa vụ cam kết thì mất tiền đặt cọc, hủy cuộc đấu giá và phải tổ chức đấu giá lại.

Theo bà Châu, việc đấu giá chỉ là đấu giá hệ số cấp quyền khai thác. Giá đấu này nó chỉ là mang tính chất quy đổi. Theo quy trình là doanh nghiệp trúng đấu giá thuê tổ chức hoặc họ có chức năng thì thăm dò khu mỏ cát để xem trữ lượng là bao nhiêu. Từ đó họ mới lập báo cáo để gửi Sở TN&MT để tính toán giá cụ thể của cấp quyền khai thác.

Được biết, Công ty T-S.HOME là doanh nghiệp được thành lập vào ngày 23-1-2018. Vốn điều lệ sáng lập là 9 tỷ đồng, góp bởi 2 cổ đông và đăng ký lĩnh vực kinh doanh chính là giặt là, làm sạch các sản phẩm dệt và lông thú, bên cạnh đó là vệ sinh nhà cửa và các công trình khác.

Đến năm 2020, vốn điều lệ tăng lên 45 tỷ đồng và chuyển hướng sang lĩnh vực thi công xây dựng, buôn bán khoáng sản với ngành hoạt động chủ đạo là chuẩn bị mặt bằng.

Thùy Dung

Theo Đất Việt