3 loại hình bất động sản sẽ phục hồi mạnh mẽ năm 2023

Hầu như các vấn đề khó khăn, ách tắc của thị trường bất động sản năm 2022 đã được kiểm soát để năm 2023 không lặp lại các khó khăn đó. Thị trường bất động sản năm 2023 có nhiều yếu tố tốt hơn năm 2022.

Theo báo cáo về tương lai thị trường bất động sản Hà Nội năm 2023 được Savills Việt Nam công bố ngày 10/1, năm 2022 là một năm “kiên cường” của nền kinh tế Việt Nam, nhưng cũng đầy thách thức đối với thị trường bất động sản.

Trong quý vừa qua, thị trường bất động sản Hà Nội duy trì hoạt động ổn định trong nhiều loại hình.

3 loại hình bất động sản sẽ phục hồi mạnh mẽ năm 2023 - Ảnh 1
 

Trong đó, với loại hình bán lẻ, nhu cầu hạng sang vượt nguồn cung. Hiện nguồn cung bán lẻ đạt 1,7 triệu m2, duy trì ổn định theo quý và tăng 4% theo năm. Thị trường hoạt động tốt với giá thuê gộp tầng trệt tăng 10% theo năm.

Kể từ năm 2018, giá thuê gộp tầng trệt tại khu vực Trung tâm đã tăng 7% mỗi năm, trong khi các khu vực khác tăng 1% mỗi năm. Sở dĩ là do nguồn cung tại khu vực Trung tâm hạn chế, còn các khu vực các quận ven đô đang có sự phát triển.

Diện tích cho thuê mới tăng ở mức hơn 364% theo năm, trong đó khối đế bán lẻ chiếm tỷ trọng lớn nhất là 62%, theo sau là trung tâm mua sắm (29%) và trung tâm bách hóa (9%).

Về nguồn cung tương lai, 15 dự án sẽ bổ sung nguồn cung mới cho thị trường vào năm 2023, với tổng diện tích ước tính khoảng 214.000 m2. Các thương hiệu cao cấp dự kiến sẽ gia nhập thị trường với một số là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, hiện tại mặt bằng bán lẻ hạng sang không đủ để đáp ứng nhu cầu từ các nhà bán lẻ quốc tế.

Nhận định về xu hướng chung của ngành bán lẻ, chuyên gia cho rằng, Việt Nam thu hút nhiều thương hiệu thời trang và mỹ phẩm mới từ Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản và Indonesia. Điều này sẽ gia tăng sự hiện diện bán lẻ trong năm 2023.

Ngoài ra, thị trường Việt Nam có nhiều tiềm năng. Do đó, mục tiêu của họ tham gia vào thị trường Việt Nam để đón đầu xu hướng phát triển này, nên các khu vực có sản phẩm bán lẻ hạng sang đều được họ “săn lùng”.

Bên cạnh loại hình bán lẻ, văn phòng cũng là một trong những loại hình có công suất và giá thuê cải thiện. Tại thị trường văn phòng, xu hướng bền vững và dịch chuyển khỏi khu vực nội thành tiếp tục được các công ty, thương hiệu ưa chuộng.

Theo Savills Việt Nam, năm 2022 chứng kiến sự dịch chuyển của nhóm khách thuê ngành ngân hàng, tài chính, bảo hiểm từ khu vực trung tâm sang nội thành. Các công trình chất lượng cao với giá thuê cạnh tranh tại khu vực Nội thành được khách thuê ưa chuộng, đặc biệt là các dự án được cấp chứng chỉ xanh với thông số kỹ thuật cao.

Trong năm 2022, tổng diện tích văn phòng đạt 2,15 triệu m2 với 189 dự án, tăng 1% nhờ sự gia nhập của tòa nhà Epic Tower tại quận Cầu Giấy với 22.800m2. Công suất và giá thuê văn phòng được cải thiện. Trong đó, hạng A dẫn đầu với giá thuê cao nhất, tăng 4% theo quý và 11% theo năm.

Đến cuối năm 2023, 5 dự án mới sẽ cung cấp thêm 93.000 m2. Riêng Hạng A sẽ chiếm tới 98% nguồn cung tương lai trong năm tới.

Đối với loại hình khách sạn, số liệu của Tổng cục Du lịch cho biết, năm 2022 du lịch quốc tế đã được cải thiện, số lượng du khách quốc tế đạt 3,7 triệu lượt nhưng vẫn chưa phục hồi về mức của năm 2019. 71% lượng du khách quốc tế đến từ châu Á, đặc biệt là Hàn Quốc. Trong đó, Hà Nội đã vượt xa mục tiêu 10 triệu lượt khách của thành phố.

Nguồn cung khách sạn duy trì ổn định theo quý và tăng 1% theo năm, gồm 10.179 phòng trong quý 4/2022. Công suất trong quý đạt 49%, tăng 7 điểm % theo quý và 22 điểm % theo năm. Giá phòng trung bình ghi nhận tại mức 2,5 triệu VND, tăng trưởng 41% theo năm.

Năm 2023 dự kiến sẽ có 8 dự án đi vào hoạt động. Với sự trở lại của du khách Trung Quốc, thị trường khách sạn Hà Nội sẽ được hưởng lợi rất lớn và phục hồi mạnh mẽ.

Chuyên gia đánh giá, triển vọng cho năm 2023 là tích cực, do Trung Quốc đã mở cửa lại biên giới và cho phép du lịch quốc tế. Thị trường nội địa vững chắc đã thúc đẩy sự phục hồi vào năm 2022 và chúng tôi kỳ vọng tình hình hoạt động vững chắc sẽ được duy trì.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, phát triển cơ sở hạ tầng sẽ thúc đẩy sự phục hồi của thị trường bất động sản Hà Nội trong năm 2023.

Chuyên gia nhìn nhận, có thể thị trường bất động sản năm 2023 đã qua điểm lõm và có thể đi lên nếu phối hợp một cách đồng bộ, hệ thống các giải pháp phát triển. Từ đó, có 3 phương án cho thị trường bất động sản năm 2023.

Cụ thể, phương án 1 - Phương án cơ bản: Thị trường tiếp tục điều chỉnh theo hướng thực chất hơn và có thể, có cơ hội mới. Đây là phương án tiệm tiến, ngoại suy và có khả năng xảy ra nhất. Trong bối cảnh các luồng tiền bất lợi năm 2022 đã được kiểm soát, các chính sách được đồng bộ hóa, các chỉ đạo điều hành quyết liệt, thị trường sẽ qua điểm lõm.

Phương án 2 - Phương án tích cực: Thị trường có động năng mới chính sách, điều hành, nguồn lực nước ngoài và nguồn lực trong nước, nhất là nguồn lực trong dân – kỳ vọng vào một chu kỳ mới, sẽ có thế năng mới, thị trường sẽ đi lên. Phương án này có thể xảy ra nhưng xác suất thấp, vì có nhiều điều kiện nằm ngoài khả năng của nền kinh tế Việt Nam.

Phương án 3 – Phương án hạn chế: Kinh tế thế giới khó khăn và kinh tế trong nước bị ảnh hưởng đồng thời với kinh tế vĩ mô diễn biến đi ngang, thị trường bất động sản sẽ đi xuống. Phương án này khó xảy ra nhưng vẫn cần tính đến.

An Nhiên

Theo Kinh doanh và Phát triển