3 yếu tố giúp Bảo Lộc lọt tầm ngắm của giới đầu tư

Khí hậu mát mẻ quanh năm, môi trường trong lành, Bảo Lộc đang trở thành “miền đất hứa” cho xu hướng sống xanh ngày càng được ưa chuộng.

Khác với các thế hệ đi trước, ngày nay nhiều người dành nhiều sự quan tâm đến cộng đồng, môi trường và vấn đề phát triển bền vững. Đó không chỉ là phong trào, xu hướng thoáng qua mà trở thành quan điểm sống của họ.

Nhiều gia đình đã bắt đầu chọn cách sống chậm lại, lắng nghe cảm xúc, suy nghĩ bên trong nhiều hơn và thiên nhiên nhiều hơn. Bên cạnh sự nhanh nhạy về công nghệ, thế hệ ngày nay luôn dành một khoảng để gắn bó và hòa mình cùng thiên nhiên.

Đại dịch COVID-19 một lần nữa khiến nhiều người luôn lao như bay về phía trước chậm lại, biết yêu thương những điều giản dị xung quanh và quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe tinh thần (metal health).

“Bỏ phố về rừng” không còn là một phong trào mà được nâng cấp và phát triển, thành một lối sống. Làm thế nào để có thể đạt được sự cân bằng về thể chất và tinh thần (wellness) ? Làm thế nào để thoát khỏi khói bụi ồn ào của phố thị mà vẫn được đóng góp và cống hiến cho xã hội theo cách của bản thân thay vì theo một chuẩn mực hay định danh nào đó?

"Bỏ phố về rừng" là lối sống giúp chúng ta có thể cân bằng được cả thể chất lẫn tinh thần.  
"Bỏ phố về rừng" là lối sống giúp chúng ta có thể cân bằng được cả thể chất lẫn tinh thần.  

Vùng đất được thiên nhiên ưu đãi

Nếu như trước đây, Đà Lạt là thiên đường, là nơi đầu tiên hiện lên trong đầu những người trẻ muốn rời phố về quê để “trồng rau nuôi gà” thì giờ đây, Bảo Lộc lại trở thành “miền đất hứa” cho những ai yêu thích sống xanh, sống cân bằng. Không “mất chất” như Đà Lạt, Bảo Lộc vẫn phong kín vẹn nguyên sự thư thái và dễ chịu. Thiên nhiên ưu ái cho Bảo Lộc hầu như mọi yếu tố đáp ứng nhu cầu an cư mang phong thái cân bằng. Khí hậu ôn hòa quanh năm, rừng nguyên sinh bạt ngàn, hệ thống suối hồ, thác ghềnh đa dạng, đồi dốc thoai thoải, thảm thực vật phong phú, vẽ nên quang cảnh bình yên, thơ mộng. Bảo Lộc được ví như liều thuốc bổ hữu hiệu xoa dịu cái nắng oi ả, nhịp sống ồn ào nơi phố thị và tăng cường sức khỏe về thể chất cũng như có tác dụng “chữa lành” cho tâm hồn con người.

TP Bảo Lộc được ví là "miền đất hứa" cho những ai yêu thích sống xanh.  
TP Bảo Lộc được ví là "miền đất hứa" cho những ai yêu thích sống xanh.  

Một công trình nghiên cứu của trường Đại học Zurich, Thụy Sĩ cho thấy việc sinh sống ở những vùng cao khí hậu trong lành rất tốt cho tim mạch. Chất lượng không khí cũng như lượng ánh nắng mặt trời dồi dào tại vùng núi giúp tăng cường vitamin D, một trong những yếu tố tăng cường sức khỏe của tim. Đáng chú ý là những người sinh ra ở vùng cao có nhiều lợi thế về tuổi thọ, kể cả sau này khi đã chuyển xuống sinh sống ở vùng đồng bằng.

Sở hữu một căn nhà ven hồ, gần thiên nhiên để tận hưởng không khí mát mẻ sẽ mang lại nhiều năng lượng tích cực, tăng năng suất làm việc. Chỉ cách TP Hồ Chí Minh hơn 3 giờ di chuyển và dễ dàng trở về trong ngày, Bảo Lộc hiện đang trở thành nơi nghỉ dưỡng lý tưởng được nhiều gia đình ngày càng ưa chuộng để phục hồi sức khỏe sau thời gian làm việc căng thẳng. Đối với những khách đang tìm “second home” để nghỉ dưỡng lâu dài, Bảo Lộc lại càng là lựa chọn đáng để cân nhắc.

“Cô gái Cao nguyên” thức giấc

Trong vài năm trở lại đây, kết cấu hạ tầng của Bảo Lộc cũng được đầu tư, nâng cấp đồng bộ; nhiều sản phẩm và loại hình du lịch mới được đưa vào kinh doanh, khai thác. Qua đó, chất lượng dịch vụ và cơ sở vật chất cũng được nâng cao.

TP Bảo Lộc đã và đang trở thành điểm đến lý tưởng của hình thức “Ngôi nhà thứ hai".  
TP Bảo Lộc đã và đang trở thành điểm đến lý tưởng của hình thức “Ngôi nhà thứ hai".  

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến đầu tư phát triển du lịch cũng diễn ra khá sôi nổi, đặc sắc, với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tuần Văn hoá Trà và Tơ lụa, ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam 19/4, liên hoan Văn hoá cồng chiêng, đăng cai tổ chức các giải thi đấu thể thao cấp tỉnh, khu vực, quốc gia…

Bảo Lộc cũng đang hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh xem xét đưa vào danh mục kêu gọi đầu tư đối với một số dự án trọng điểm, mang tính đột phá, như: Sân Golf và nghỉ dưỡng; Dự án cải tạo, nâng cấp và đưa vào hoạt động phục vụ vận chuyển hành khách và hàng hóa đối với Sân bay Lộc Phát; Dự án Khách sạn 5 sao tại khu vực chợ Bảo Lộc cũ và Dự án Khu du lịch núi Sapung…

Sắp tới, cao tốc Dầu Giây - Liên Khương hoàn thành, việc di chuyển từ TP Hồ Chí Minh lên Bảo Lộc rút ngắn chỉ còn khoảng 2 tiếng so với 4 tiếng hiện nay. Cùng với đó, phong cảnh đồi chè đẹp, giá đất ở Bảo Lộc rẻ hơn so với Đà Lạt hay TP Hồ Chí Minh.

Nhờ môi trường sống lý tưởng, hội tụ những thế mạnh về hạ tầng, Bảo Lộc đang trở thành điểm đến lý tưởng cho hình thức “second home” phục vụ du lịch trải nghiệm, khai thác kinh doanh homestay/khách sạn hoặc làm tài sản tích lũy lâu dài cho thế hệ sau. Trên hết, Bảo Lộc là “miền đất hứa”, là “chân trời mới” cho những ai mong mỏi một cuộc sống xanh, an lành.

Thanh Ngọc

Theo Doanh nghiệp Việt Nam