Bất động sản 24h: Nhà đầu tư địa ốc đứng ngồi không yên vì thị trường “đứng hình“

Nhà đầu tư địa ốc đứng ngồi không yên vì thị trường đứng hình; Lễ vinh danh Sàn giao dịch - Công nghệ - Dự án bất động sản 2020... là những thông tin bất động sản được quan tâm nhất 24h qua.

Nhà đầu tư địa ốc đứng ngồi không yên vì thị trường "đứng hình"

Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 là đợt dịch nặng nề nhất từ trước đến nay. Nhiều nhà đầu tư từng kì vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát đang đứng ngồi không yên với diễn biến hiện tại. Nhiều dự tính trước đó của giới đầu tư bất thành vì dịch.

Nhiều khu đất đã phân lô nhưng không thể triển khai bán do dịch bệnh (Ảnh: Nhịp sống kinh tế)  
Nhiều khu đất đã phân lô nhưng không thể triển khai bán do dịch bệnh (Ảnh: Nhịp sống kinh tế)  
Năm 2019, bà Nguyễn Thị Hoài Thanh (Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội) mua một căn biệt thự hơn chục tỷ đồng tại một dự án ở Quảng Ninh. Dự án có chính sách thanh toán khá hấp dẫn là hỗ trợ lãi suất 0% trong vòng 18 tháng. Với chính sách này, bà Thanh không ngần ngại, mạnh tay vay ngân hàng 70% giá trị căn biệt thự và tính toán trong 18 tháng với lãi suất 0%, dự án tăng giá theo tiến độ, bà sẽ bán ra kiếm lời.

Từ năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 nhiều lần bùng phát và phức tạp khiến việc bán ra của bà gặp khó khăn. Đến thời điểm hại tại, chương trình ưu đãi lãi suất đã kết thúc vài tháng, bà vẫn chưa bán được căn biệt thự dù chỉ là bán bằng giá mua vào và sẵn sàng cắt lỗ nhẹ nếu gặp khách thiện chí. Một số khách hỏi thì biết tình trạng khó khăn của bà nên ép cắt lỗ sâu đến 30% giá trị căn biệt thự khiến bà không đành lòng bán.

Lễ vinh danh Sàn giao dịch - Công nghệ - Dự án bất động sản 2020

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức sự kiện Livestream đặc biệt: “Lễ vinh danh Sàn giao dịch - Công nghệ - Dự án bất động sản” vinh danh các đơn vị, tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2020.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, để kịp thời công bố và vinh danh các tổ chức, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong lĩnh vực môi giới bất động sản và một số lĩnh vực liên quan, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức sự kiện Livestream đặc biệt: "Lễ vinh danh Sàn giao dịch - Công nghệ - Dự án bất động sản 2020" vào lúc 19h30 ngày 13/8.

Đây là sự kiện tôn vinh được tổ chức thường niên bởi Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam - VARS.

Năm nay, do yếu tố dịch bệnh, đồng thời ứng dụng chuyển đổi số của công nghệ 4.0, Lễ vinh danh Sàn giao dịch - Công nghệ - Dự án Bất động sản năm 2020 lần đầu tiên được tổ chức dưới hình thức Livestream, trao gửi thông điệp, truyền cảm hứng và đặc biệt vinh danh tới hàng triệu môi giới và các nhà đầu tư, khách hàng trên khắp cả nước qua hình thức online.

Bất động sản phía Bắc nửa cuối năm 2021: Đâu là toạ độ hấp dẫn?

Dịch Covid-19 tái bùng phát lần thứ 4 với nhiều diễn biến phức tạp, các tỉnh khu vực phía Bắc cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đánh giá, đây vẫn là thị trường bất động sản đầy sức nóng.

Phát triển khá dạng, với nhiều loại hình bất động sản khác nhau, tuy nhiên nổi bật nhất ở thị trường các tỉnh phía Bắc vẫn là sự dẫn dắt của phân khúc bất động sản công nghiệp. Đây là phân khúc được đầu tư phát triển ở hầu hết các tỉnh thành khu vực Bắc Bộ với tốc độ vô cùng nhanh chóng. Vì vậy, khi dịch bùng phát, phân khúc này không chỉ "miễn nhiễm" với Covid-19 mà còn tăng trưởng liên tục trước làn sóng doanh nghiệp nước ngoài đổ vào Việt Nam. 

Bất động sản 24h: Nhà đầu tư địa ốc đứng ngồi không yên vì thị trường “đứng hình“ - Ảnh 1

Để mời gọi dòng vốn FDI, các địa phương đã không ngừng kích hoạt đầu tư vào hạ tầng giao thông, hạ tầng cơ sở cùng hệ thống pháp lý ngày càng hoàn thiện kéo các loại hình bất động sản vệ tinh (đất nền, nhà phố, căn hộ…) tăng giá theo. Vì vậy, vốn đã năng động, khu vực phía Bắc lại càng chứng tỏ được vị trí của mình trên thị trường bất động sản cả nước.

Nhìn nhận về điều này, ông Nguyễn Chí Thanh - Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng: “Dịch bệnh năm 2021 đã giáng một đòn hết sức nặng nề đến nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Hầu hết các phân khúc đều chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch này. Tuy nhiên, nhìn về dài hạn, bất động sản công nghiệp có lẽ là “điểm sáng” nhất trong các phân khúc nhờ “sức đề kháng” cao. Không chỉ thị trường phía Bắc mà cả nước, bất động sản công nghiệp sẽ là đầu tàu cho việc phục hồi kinh tế và dẫn dắt thị trường bất động sản đi qua mùa dịch”.

Cần biện pháp mạnh để chặt đứt “vòi bạch tuộc” lợi ích

Các chuyên gia đánh giá, việc để một dự án lớn sai phạm xây dựng nghiêm trọng trong thời gian dài nhưng không bị phát hiện, xử lý, chắc chắn có sự móc nối hay lợi ích nhóm đằng sau.

Nếu không xử lý triệt để, truy tận cùng trách nhiệm mà tìm cách hợp thức hóa sai phạm thì sẽ khiến “vòi bạch tuộc” lợi ích tiếp tục vươn dài, dẫn đến hiện tượng nhờn luật và tạo tiền lệ xấu trong công tác quản lý đất đai, xây dựng.

244 tỷ đồng là số tiền công ty Đại Hưng thu được từ việc bán hàng trăm căn biệt thự liền kề xây dựng khi chưa có quyết định chủ trương đầu tư và các thủ tục pháp lý bắt buộc, theo kết luận của Thanh tra tỉnh Hưng Yên.

Cụ thể, dự án Vườn Vạn Tuế Sago Parm Garden được xây dựng trên phần diện tích gần 51.000m2 từng được UBND tỉnh Hưng Yên đồng ý cho Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Văn Giang thuê từ năm 2002, để thực hiện dự án nhà máy sản xuất gạch ngói tunnel trong thời hạn 50 năm.

Đất nền giá rẻ vẫn hấp dẫn nhà đầu tư trong mùa dịch

Phân khúc đất nền dưới 1 tỷ đồng tại thị trường Hà Nội vẫn có giao dịch trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp từ tháng 4/2021 đến nay. Khách hàng của phân khúc này chủ yếu là các nhà đầu tư có vốn mỏng và những người có nhu cầu mua ở thực.

Dù mặt bằng giá đất tại Hà Nội đã thiết lập ở mức cao trong những năm gần đây, đặc biệt là qua các cơn sốt đất nhưng với tầm tài chính dưới 1 tỷ đồng, người mua hay nhà đầu tư vẫn có thể tìm mua được đất giá rẻ cách trung tâm trong bán kính 15 - 30km. Đây là những khu vực chưa bị cơn sốt đất càn quét mạnh thời điểm đầu năm 2021, giá đất vẫn phản ánh đúng giá trị thực của khu vực.

Tại huyện Hoài Đức, nơi cách trung tâm Hà Nội 15km, người mua có thể mua được những mảnh đất có diện tích từ 30 - 50m2 với giá tầm 1 tỷ đồng. Cụ thể, đất tại thôn Phương Quan và Mộc Hoàn xã Vân Côn có giá 17 - 20 triệu đồng/m2, tại thôn La Tinh và Đông Lao xã Đông La có giá 25 - 28 triệu đồng/m2 hay tại xã Lại Yên có giá 20 - 27 triệu đồng/m2.

Linh San (tổng hợp)

Theo Reatimes