Bất động sản 24h: Thị trường bất động sản năm 2022 có thể có đợt sóng mới

Thị trường bất động sản năm 2022 có thể có đợt sóng mới; Hà Nội: Lập thêm quy hoạch chi tiết về chung cư cũ... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Thị trường bất động sản năm 2022 có thể có đợt sóng mới

Có thể thấy thời điểm này, tâm lý người mua trên thị trường bất động sản đã khá tốt. Sự hào hứng mua vào của những nhà đầu tư mới đã giúp mặt bằng giá cả nhà đất quay đầu tăng trở lại sau thời gian chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Tuy vậy, nhận thấy, thời điểm này, thị trường xuất hiện có một "cơn sóng" bất động sản nhỏ xảy ra trong giai đoạn này. Tuy nhiên, con sóng chủ yếu là ở phân khúc đất nền vùng ven, còn bất động sản cao cấp ngay trung tâm thành phố vẫn có những khó khăn nhất định. 

Bất động sản 24h: Thị trường bất động sản năm 2022 có thể có đợt sóng mới - Ảnh 1

Theo chuyên gia Colliers Việt Nam, nếu thời điểm mới giãn cách có khoảng 2/3 các nhà đầu tư còn giữ tâm lý "e dè" bên cạnh các nhà đầu tư hồ hởi, thì hiện tại nhìn chung đa số nhà đầu tư đã tự tin, hồ hởi vào thị trường. 

"Ở thời điểm hiện tại, sự tự tin của thị trường đã rõ nét hơn, nhưng giao dịch gần như chưa đột biến, thanh khoản thị trường ở mức trung bình", chuyên gia Colliers Việt Nam nhấn mạnh. Đối với nhà đầu tư có dòng tài chính tốt chưa mua bất động sản, thì họ vẫn đang âm thầm tìm kiếm bất động sản, chờ đón cơ hội vào năm sau.

Đi tìm “điểm sáng“ cho phân khúc bán lẻ, cho thuê năm 2022

Nằm im chống dịch suốt gần 12 tháng của năm 2021, thị trường bán lẻ, cho thuê đã đến lúc "thức dậy" và hồi phục mạnh mẽ với bất cứ kịch bản nào diễn ra trong năm 2022.

Bất động sản 24h: Thị trường bất động sản năm 2022 có thể có đợt sóng mới - Ảnh 2

Từ những ngày đầu dịch Covid-19 bùng phát, phân khúc bất động sản cho thuê, bán lẻ được đánh giá là phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất khi hầu hết các mặt bằng cho thuê phải đóng cửa, giá thuê liên tục giảm, thị trường không ghi nhận nguồn cung mới, khách thuê đồng loạt trả mặt bằng... Các chính sách hỗ trợ giảm giá thuê vẫn không đủ khả năng níu chân người thuê. Vì vậy, ngay cả những mặt bằng có vị trí đắc địa, ở trung tâm thành phố lớn vẫn "đóng băng" suốt nhiều tháng liền.

Nhìn nhận về những "tổn thương" này trong năm 2021 và đi tìm "điểm sáng" cho phân khúc bán lẻ, cho thuê năm 2022, Reatimes đã có cuộc trao đổi với bà Hoàng Nguyệt Minh - Giám đốc Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội.

Hà Nội: Lập thêm quy hoạch chi tiết về chung cư cũ

Kế hoạch được UBND TP. Hà Nội giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, cùng UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, thống kê, đánh giá tổng thể chung cư cũ trên địa bàn thành phố; lập danh mục những chung cư cũ cần nghiên cứu lập quy hoạch theo từng giai đoạn.

Bất động sản 24h: Thị trường bất động sản năm 2022 có thể có đợt sóng mới - Ảnh 3

Dự kiến, tiến độ rà soát, lập danh mục xong trong tháng 2/2022; trong đó, sẽ xác định lộ trình lập quy hoạch theo thứ tự ưu tiên giai đoạn 2022 - 2023 và những năm tiếp theo; xác định danh mục các dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ ưu tiên triển khai trong giai đoạn 2022 - 2025.

Việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch sẽ được phân theo 4 giai đoạn.

Giá bất động sản "nổi sóng", ngân hàng tích cực phát mãi tài sản

Trong những tháng cuối năm 2021, một loạt bất động sản giá trị lớn đã được các ngân hàng thông báo phát mãi để thu hồi nợ.

Mới đây, Vietcombank chi nhánh TP.HCM thông báo phát mãi quyền sử dụng đất tại cụm công nghiệp xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Khu đất này có diện tích hơn 1.400m2 và có thời gian sử dụng đến tháng 9/2055. Vietcombank chào bán lô đất này với giá khởi điểm 13,9 tỷ đồng.

Bất động sản 24h: Thị trường bất động sản năm 2022 có thể có đợt sóng mới - Ảnh 4

Bên cạnh đó, Vietcombank chi nhánh TP.HCM cũng thông báo phát mãi quyền tài sản phát sinh tương ứng với 20% vốn góp của Tổng Công ty Tư vấn Thiết kế Dầu khí - CTCP (PVE) trong dự án hợp tác đầu tư xây dựng Cao ốc văn phòng Dragon Tower (nay đã đổi tên thành PV GAS Tower) được ký giữa PVGAS, Tổng Công ty PVC, Công ty CP Địa ốc Phú Long và PVE. Số tài sản này được Vietcombank rao bán với giá khởi điểm hơn 423 tỷ đồng.

Covid-19 có phải phép thử cho kiến trúc và chủ nghĩa đô thị đương đại?

Khi đại dịch Covid-19 kết thúc hoặc chuyển sang giai đoạn đặc hữu, quy hoạch và kiến trúc đô thị sẽ phải trải qua những thay đổi để thích nghi trong thế giới “bình thường mới”.

Đầu năm 2021, tạp chí Emerald Insight đã công bố một nghiên cứu có tên “The new normal or the forgotten normal: Contesting Covid-19 impact on contemporary architecture and urbanism” (Tạm dịch: Bình thường mới hay bình thường lãng quên: Phép thử Covid-19 đến kiến trúc và chủ nghĩa đô thị đương đại). 

Tác giả của nghiên cứu này là ông Ali A. Alraouf, kiến trúc sư, nhà quy hoạch và thiết kế đô thị, đồng thời là Giáo sư thỉnh giảng tại Khoa Nghệ thuật và Chủ nghĩa đô thị thuộc Đại học HBK, Qatar. Nghiên cứu đã đặt ra những câu hỏi về việc có thể tiếp cận Covid-19 như một cơ hội thử thách khả năng ứng phó thiên tai và phục hồi của các thành phố, đồng thời tìm kiếm một “mô hình đô thị kháng dịch” trong tương lai.

Minh Hằng (tổng hợp)

Theo Reatimes