Bất động sản 24h: Căn hộ tăng giá mạnh, 1,5 tỷ khó mua nhà ven Hà Nội

Căn hộ tăng giá mạnh, 1,5 tỷ khó mua nhà ven Hà Nội; “Mô hình du lịch cách ly“ với khả năng thích ứng trong và sau đại dịch... là những thông tin bất động sản được quan tâm trong 24h qua.

Căn hộ tăng giá mạnh, 1,5 tỷ khó mua nhà ven Hà Nội

Ảnh hưởng của dịch bệnh, giãn cách xã hội nhưng giá căn hộ vẫn tiếp tục tăng mạnh khiến nhiều người mua nhà đang lo lắng.

Sau đợt nghỉ giãn cách hơn hai tháng, ông Đinh Tuấn Lâm (Ba Đình, Hà Nội) bắt đầu tìm hiểu một số dự án chung cư ở Hà Nội để mua nhà cho con sắp kết hôn.

Số lượng dự án mới giảm (Ảnh: D.A/Vietnamnet)  
Số lượng dự án mới giảm (Ảnh: D.A/Vietnamnet)  
Với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng, ông dự định sẽ mua một căn hộ 2 phòng ngủ ở khu vực vùng ven Hà Nội. Tuy nhiên, sau khi đi xem nhiều dự án, với số tiền này ông không có nhiều sự lựa chọn. Chỉ một số dự án ở ngoại thành đáp ứng với mức tài chính này, còn các dự án trung tâm giá thấp nhất cũng trên 40 triệu đồng/m2.

“Cứ nghĩ dịch bệnh, nhiều người gặp khó khăn về tài chính thì giá nhà giảm, nhưng thực tế giá nhà càng ngày càng tăng cao”, ông chia sẻ. Để mua được căn hộ mới ở khu vực gần trung tâm, ông Lâm buộc phải vay thêm ngân hàng một khoản nữa.

Theo ông Lâm, trên thị trường đang mở bán toàn các dự án cao cấp và trung cấp, phân khúc bình dân nhà thu nhập thấp không có nên những người có nguồn tài chính eo hẹp gặp khó khăn về nhà ở. Người mua khó tiếp cận được các loại hình căn hộ này.

Đà Nẵng kêu gọi nhà đầu tư bất động sản phát triển dịch vụ du thuyền

Sở Công thương, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng đã có báo cáo “Đề án phát triển ngành công nghiệp, dịch vụ liên quan đến du thuyền” lên lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng.

Theo đề án này, Đà Nẵng sẽ ưu tiên kêu gọi đầu tư vào loại hình du thuyền, đơn vị tư vấn sẽ khảo sát nhu cầu của du khách, người dân đối với ngành dịch vụ này để có các dự báo cụ thể, tránh lãng phí trong đầu tư cơ sở hạ tầng và có lộ trình, phân kỳ cụ thể. Đặc biệt, khuyến khích kêu gọi các nhà đầu tư công nghiệp, bất động sản trên địa bàn thành phố cùng tham gia vào đề án để có tính khả thi cao. Theo đó, tại Đà Nẵng hiện trạng du thuyền được phân làm 3 loại: Du thuyền đường thủy nội địa, du thuyền ven biển tại Đà Nẵng, du thuyền quốc tế đến Đà Nẵng.

Cụ thể, việc định hướng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông phục vụ du thuyền gồm: Quy hoạch bến du thuyền quốc tế Đà Nẵng, đề xuất địa điểm tại khu vực từ đường Bạch Đằng đến đường Như Nguyệt (quận Hải Châu); các bến tàu dự kiến được bố trí tại tất cả các điểm tham quan chính dọc theo sông Hàn, sông Cổ Cò, bao gồm trung tâm thành phố, khu vực Trung tâm thể thao Tiên Sơn, Di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn...; quy hoạch vị trí bến đón khách; chuyển đổi cảng Tiên Sa thành cảng du lịch. Theo đó, dự kiến giai đoạn 1 đề xuất xây dựng mới cảng Liên Chiểu, từng bước chuyển giao vai trò cảng Tiên Sa; giai đoạn 2 cảng Liên Chiểu hoàn thành thay thế, chuyển đổi hoàn toàn cảng Tiên Sa thành cảng du lịch…; rà soát các quy hoạch liên quan như tại Âu thuyền Thọ Quang (Sơn Trà); hiện trạng các khu công nghiệp Đà Nẵng; sơ bộ xác định vị trí dự án công nghiệp đóng mới, sửa chữa du thuyền; sơ bộ xác định vị trí dự án bến kết hợp đô thị du thuyền...

“Mô hình du lịch cách ly“ với khả năng thích ứng trong và sau đại dịch

Để thích nghi với đại dịch, Liên hiệp Khoa học Phát triển du lịch bền vững (STDe) đề xuất ý tưởng "Mô hình du lịch cách ly" trong không gian hẹp nhưng vẫn đưa đến những trải nghiệm du lịch thú vị cho du khách. 

Bất động sản 24h: Căn hộ tăng giá mạnh, 1,5 tỷ khó mua nhà ven Hà Nội - Ảnh 1

Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 đã tác động nặng nề đến du lịch thế giới nói chung và du lịch Việt Nam nói riêng, làm chấm dứt chuỗi tăng trưởng trung bình gần 23%/năm về lượng khách quốc tế của nước ta giai đoạn 2015 - 2019. 

Để thích nghi với đại dịch, Liên hiệp Khoa học Phát triển du lịch bền vững (STDe) đề xuất ý tưởng "Mô hình du lịch cách ly" trong không gian hẹp nhưng vẫn đưa đến những trải nghiệm du lịch thú vị cho du khách. 

"Mô hình du lịch cách ly" từng được tỉnh Phuket, miền Nam Thái Lan tổ chức cho 59 du khách nước ngoài đến địa phương vào đầu năm nay. Đây là một trong những nhóm khách du lịch đầu tiên đến Thái Lan theo chương trình “cách ly nghỉ dưỡng”. Sau nhóm khách này, Thái Lan đã mở cửa một số sân golf với sản phẩm trải nghiệm dịch vụ cách ly và chơi golf, với phương châm khách du lịch vừa có thể du lịch, vừa tuân thủ cách ly nhưng cũng vừa có thể chơi bộ môn thể thao ưa thích…

Căn hộ 55m2 vẫn thoáng rộng bất ngờ nhờ thiết kế hiện đại, tận dụng tối đa công năng

Dù căn hộ có diện tích không lớn nhưng với thiết kế hợp lý, tận dụng tối đa công năng đã khiến ngôi nhà của anh Tuấn Đặng trở nên rộng rãi và đầy đủ tiện nghi.

Chia sẻ với PV Reatimes, KTS. Tuấn Đặng chia sẻ, căn hộ của anh nằm tại quận Gia Lâm, TP. Hà Nội, có diện tích 55m2 với 2 phòng ngủ và 1 WC. Ban đầu anh khá phân vân để lựa chọn diện tích hợp lý nhưng cuối cùng anh vẫn lựa chọn căn hộ hiện tại, phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như tài chính của gia đình.

“Chắc chắn nhiều gia đình mới lên chung cư đều phân vân như mình, nhất là với 1 người mới chuyển từ nhà ống mặt đất 4 tầng x 30m2, phòng ngủ thừa ra dùng chả hết, thì khi mua căn hộ lại phải cân đo xem mấy phòng ngủ thì hợp túi tiền, tính ở được lâu dài dù nhà có thêm thành viên cũng không bị chật chội.

Lúc đó mình có 2 lựa chọn: 1 là mua 2 phòng ngủ - 2 WC 64m2 hay tiết kiệm khoảng 300 triệu (tiền mua thêm 1 WC) mà mua căn 2 phòng ngủ +1 WC 55m2 thôi. Và sau khi cân đo đong đếm, nhà mình đã chuyển từ 1 căn nhà 4 tầng 120m2 để về căn hộ 2 phòng ngủ +1 WC với diện tích 55m2”, anh Tuấn Đặng chia sẻ.

Giá nhà sẽ tiếp tục tăng

Đây là nhận định chung của các thành viên thị trường khi cơn bão giá vật liệu tăng chưa qua thì nỗi lo thiếu hụt lao động đã tới sau giãn cách.

Đã hơn một tuần kể từ khi TP.HCM nới lỏng giãn cách, hoạt động mua bán vật liệu xây dựng, nhất là các mặt hàng sắt, thép tại Công ty TNHH Xây dựng Tùng Anh (TP. Thủ Đức, TP.HCM) vẫn khá trầm lắng.

Chị Hiên, thủ kho Công ty cho biết, việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa giữa các địa phương khu vực phía Nam vẫn gặp nhiều khó khăn, cộng với nguyên liệu đầu vào sản xuất của các vật liệu tăng đã đẩy giá thành sản phẩm tăng cao hơn so với thời điểm cuối năm 2020, dẫn đến các mặt hàng vật liệu xây dựng tiêu thụ chậm.

Cụ thể, thép tròn hiện có giá 19 triệu đồng/tấn, tăng khoảng 6 triệu đồng/tấn; thép hình và thép tấm có giá từ 24-25 triệu đồng/tấn, tăng khoảng 10 triệu đồng/tấn… Giá sắt thép tăng, kéo giá một số loại vật liệu xây dựng khác như xi măng tăng theo, ví dụ xi măng PCB 30 Hoàng Thạch có giá 1.345 đồng/kg; xi măng Bút Sơn PCB 1.350 đồng/kg…

Linh San (tổng hợp)

Theo Reatimes