Bất động sản Thủ đô xứng danh với câu ‘tấc đất tấc vàng’, nhà trong ngõ lên đến vài trăm triệu/m2

Nhu cầu nhà ở tại các đô thị lớn tăng cao, trong khi dự án chung cư khan hiếm, khiến phân khúc nhà mặt phố, chung cư, nhà trong ngõ gần đây liên tục nhận được sự quan tâm.

Giá nhà trong ngõ tại các huyện ngoại thành Hà Nội đang tăng đột biến

Theo báo cáo thị trường nhà đất Hà Nội quý I/2024 của Trung tâm Nghiên cứu thị trường và am hiểu khách hàng OneHousing, trong tháng 3/2024, lượng giao dịch nhà thổ cư tại Hà Nội tăng 153% so với tháng 2/2024, đại đa số giao dịch tới từ các quận ngoài trung tâm.

Cụ thể, tổng lượng giao dịch nhà trong ngõ quý I/2024 đạt gần 9.000 căn, trong đó 92% giao dịch tại các khu vực ngoài trung tâm như Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Long Biên... Nguyên nhân do mặt bằng giá tại đây còn “mềm”, chỉ bằng 60-70% so với các quận trung tâm (hiện giá nhà đất trong ngõ khu vực các quận trung tâm Hà Nội khoảng 150-170 triệu đồng/m2, còn khu vực các quận ngoại thành khoảng 100-120 triệu đồng/m2). Số lượng giao dịch tại nhóm quận ngoại thành tăng 176% so với tháng 2/2024.  

Ghi nhận mức tăng lượng giao dịch mạnh nhất trong tháng 3/2024 so với tháng 2/2024, quận Bắc Từ Liêm lên tới 237%, chủ yếu tại các phường Xuân Đỉnh, Thạch Bàn, Phú Diễn. Tiếp theo là quận Nam Từ Liêm, tăng 205%, chủ yếu tại các phường Tây Mỗ, Đại Mỗ, Mỹ Đình 1.

Dù cách cả con sông, nhưng thị trường mua bán nhà đất tại quận Long Biên cũng sôi động không kém, với mức tăng 204%, tập trung tại các phường Thạch Bàn, Ngọc Thụy.

Bất động sản Thủ đô xứng danh với câu ‘tấc đất tấc vàng’, nhà trong ngõ lên đến vài trăm triệu/m2 - Ảnh 1

Dẫn tin từ báo Đầu tư, chị N (trú tại quận Long Biên) chia sẻ, do không còn nhu cầu sử dụng nên chị đang rao bán căn nhà mặt ngõ 279 - đường Phúc Lợi, diện tích đất 30m2, 5 tầng, mặt tiền 7,4m, với giá 3,35 tỷ đồng (112 triệu đồng/m2). Căn nhà này chị xây dựng vào năm 2019, có 2 mặt ngõ, ô tô ra vào thoải mái, nếu người mua không dùng để ở thì vẫn có thể cho thuê lại với mức giá 10-12 triệu đồng/tháng.

Cũng ở quận Long Biên, anh H vừa bán nhà cách phố Đàm Quang Trung 200m, diện tích đất 42m2, xây 3 tầng, mặt tiền 4,79m, giá 4 tỷ đồng, có đầy đủ đồ nội thất, đồ dùng sinh hoạt bên trong.

Được biết, anh H có nhu cầu bán từ cuối năm ngoái, khi đó anh rao giá 3,7 tỷ đồng. Ban đầu, khá nhiều người đến xem, nhưng chê nhà bị lỗi phong thủy, ép giá xuống. Anh không đồng ý với mức giá người mua đưa ra và cố giữ. Đến đầu năm nay, giá chung cư tăng mạnh, kéo theo giá nhà trong ngõ cũng tăng. Anh rao lại với mức giá 4,2 tỷ đồng (tăng thêm 500 triệu đồng). Sau khi đàm phán, anh giảm 200 triệu đồng, chốt bán căn nhà với giá 4 tỷ đồng.

Chuyên gia cảnh báo người mua nên cân nhắc kỹ trước khi “xuống tiền”

Theo thông tin từ tạp chí Vneconomy, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, người dân có nhu cầu ở thực, nên cân nhắc việc xuống tiền mua nhà nếu tìm thấy sản phẩm phù hợp khả năng tài chính, nghĩa là không vay quá nhiều. Bởi lịch sử tăng giá cho thấy, giống như phân khúc căn hộ, giá nhà đất thổ cư Hà Nội ghi nhận tình trạng tăng tương tự vào cuối năm 2021, đến giữa năm 2022, khi thị trường khó khăn, giá loại hình này có giảm nhưng không “thấm” gì so với mức tăng, đến nay lại tiếp tục tăng trở lại, vì đây là loại hình luôn duy trì mức độ quan tâm ổn định kể cả ở giai đoạn ảm đạm. 

Bên cạnh nhà riêng lẻ diện tích nhỏ, ngay cả các tòa nhà chung cư trong ngõ cũng đang “nóng” trở lại, khi lượng người thuê lẫn tìm mua căn hộ chung cư mini dần phục hồi. Nhưng cùng với nhà ở riêng lẻ, các “chung cư” trong ngõ hẹp đang gây sức ép quá tải đô thị, hạ tầng và tiện ích chung cùng nhiều rủi ro liên quan đến cháy, nổ. 

Để giải quyết bài toán nhà ở cho người dân đồng thời giảm áp lực quá tải đô thị, Nhà nước cần có giải pháp về chính sách, cơ chế can thiệp đủ mạnh để phát triển nhà ở xã hội trong đô thị. Nâng cao công tác định hướng phê duyệt quy hoạch và cấp phép xây dựng. 

Phương Hà

Theo Chất lượng và cuộc sống