Bất động sản Trung Quốc hỗn loạn khiến ngành công nghiệp tín thác 2,9 nghìn tỷ USD suy yếu

Sự bất ổn trong ngành bất động sản Trung Quốc đã ảnh hưởng không nhỏ đến các khối ngành kinh tế khác, đặc biệt là ngành công nghiệp tín thác và các "ngân hàng bóng tối".

Trong cuối tuần qua, 3 công ty niêm yết của Trung Quốc cho hay họ chưa nhận được khoản thanh toán từ các sản phẩm đầu tư do Zhongrong International Trust quản lý.

Theo đó, công ty dịch vụ bất động sản Nacity niêm yết tại Thượng Hải tiết lộ họ chưa nhận được tiền gốc và lãi từ sản phẩm ủy thác đầu tư của Zhongrong trị giá 30 triệu NDT (4,2 triệu USD) dù đã đến hạn. Công ty vật liệu KBC Corp cho biết Zhongrong cũng chưa thanh toán 60 triệu NDT (8,4 triệu USD) cho 2 sản phẩm ủy thác. Trong khi đó, nhà sản xuất công cụ Xianheng International cũng trong tình trạng tương tự.

Ngành công nghiệp tín thác của Trung Quốc có giá trị lên tới 2,9 nghìn tỷ USD. Các công ty tín thác là một phần quan trọng trong hệ thống “ngân hàng bóng đêm” của Trung Quốc. Nói một cách dễ hiểu, các công ty tín thác này chính là các công ty cho vay phi ngân hàng, thực hiện đầu tư thay khách hàng của họ. Bên cạnh quản lý tài sản được ủy thác, nhiều công ty tín thác còn trực tiếp bán sản phẩm đầu tư sinh lời cao cho các công ty và cá nhân giàu có.

Gã khổng lồ trong ngành công nghiệp ủy thác tại Trung Quốc Zhongrong International Trust.

Gã khổng lồ trong ngành công nghiệp ủy thác tại Trung Quốc Zhongrong International Trust.

Số tiền thu được có thể được đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau, trong đó có cho các công ty bất động sản vay trực tiếp để triển khai các dự án của họ. Những dự án này thường không thể huy động tài chính thông thường từ các ngân hàng truyền thống hay thị trường trái phiếu. Vào giữa năm 2019, khoảng 15% tài sản ủy thác tài trợ được đầu tư vào bất động sản.

Chính vì thế, không có gì đáng ngạc nhiên khi cuộc khủng hoảng nhà đất của Trung Quốc đã giáng một đòn mạnh vào ngành công nghiệp tín thác của quốc gia này.

Những sản phẩm ủy thác liên quan đến bất động sản đã tăng lên trong vài năm gần đây khiến nhiều công ty tín  thác tài chính buộc phải thu hẹp quy mô đầu tư vào thị trường bất động sản. Tính đến tháng 3 năm nay, đầu tư vào bất động sản chỉ chiếm 7,4% tổng tài sản ủy thác.

Gã khổng lồ trong ngành công nghiệp ủy thác tại Trung Quốc Zhongrong International Trust đang đối mặt với những khó khăn thực sự. Trong giai đoạn từ năm 2014 – 2016, Zhongrong International Trust đã phát hành hơn 10 sản phẩm ủy thác cho China Evergrande – tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc nay đã vỡ nợ.

Bất động sản suy yếu khiến nhiều công ty tín thác phá sản.

Bất động sản suy yếu khiến nhiều công ty tín thác phá sản.

Không riêng Zhongrong International Trust, nhiều công ty tín thác khác cũng chịu chung số phận. Tính đến ngày 31/7, có tổng cộng 106 sản phẩm ủy thác với trị giá lên tới 44 tỷ NDT bị vỡ nợ, trong đó các khoản đầu tư vào bất động sản chiếm tới 74%. Sự ảm đạm trong lĩnh vực bất động sản cũng đẩy nhiều công ty ủy thác rơi vào cảnh vỡ nợ hàng tỷ USD.

Bên cạnh đó, cuộc chấn chỉnh của chính quyền Bắc Kinh nhằm vào lĩnh vực “ngân hàng bóng đêm” trong những năm gần đây cũng khiến ngành công nghiệp tín khác bị “tổn thương” đáng kể. 

Các nhà phân tích nhận định, sự gia tăng vỡ nợ của các công ty tín thác hoạt động lĩnh vực then chốt như bất động sản và cơ sở hạ tầng sẽ có thể trở thành “quả bom nổ chậm” mới của nền kinh tế Trung Quốc.

Khánh Tú

Theo VietnamFinance