Bất động sản ven TP HCM: Nơi này vẫn đang dẫn đầu về nhu cầu tìm mua nhà đất

Theo thông tin từ Batdongsan.com.vn, liên tiếp trong 2 tháng gần đây, mức độ quan tâm nhà đất tại nhiều địa phương phía Nam có động thái giảm, giao dịch trầm lắng. Tuy nhiên trái với làn sóng chung, thị trường BĐS Long An vẫn cho thấy điểm sáng khi nhu cầu tìm mua BĐS tăng đều đặn ở cả loại hình nhà liền thổ và căn hộ chung cư.

Lượt tìm mua căn hộ, biệt thự Long An tăng mạnh

Trong khi các thị trường lân cận khác của TP.HCM là Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu chưa có nhiều biến động thì sự quan tâm của nhà đầu tư BĐS liền thổ vẫn có xu hướng đổ về thị trường Long An.

Cụ thể, theo Báo cáo thị trường BĐS tháng 8/2022 vừa được Batdongsan.com.vn công bố gần đây, Long An tiếp tục là địa phương hiếm hoi ghi nhận sự quan tâm BĐS gia tăng. Theo đó, lượt tìm kiếm nhà đất tại Long An tăng 18% trong 8 tháng đầu năm.

Nhu cầu tìm mua BĐS Long An tăng đều đặn ở cả loại hình nhà liền thổ và căn hộ chung cư.
Nhu cầu tìm mua BĐS Long An tăng đều đặn ở cả loại hình nhà liền thổ và căn hộ chung cư.

Lượng tin rao bán BĐS tại đây cũng tăng 84% so với cùng kỳ 2021. Còn các thị trường khác như Bà Rịa – Vũng Tàu lại giảm 18% lượt tìm kiếm, Bình Dương và Đồng Nai cũng giảm lần lượt từ 7-10% nhu cầu tìm mua nhà đất trong 8 tháng đầu năm 2022 (so với cùng kỳ 2021)..

Riêng thời điểm tháng 8/2022 vừa qua, Long An cũng tiếp tục ghi nhận lượt tìm kiếm BĐS tăng mạnh ở loại hình nhà liền thổ. Sản phẩm biệt thự, nhà liên kế và nhà riêng, nhà phố tại Long An đều tăng trưởng tốt trong khi phân khúc căn hộ cũng có chuyển biến tích cực. Cụ thể, nhu cầu tìm mua biệt thự, nhà liền kề tại Long An tăng 13,4%, nhà riêng tăng 10,3% còn nhà mặt phố Long An tăng 71,8% so với 1 tháng trước đó.

Xét về khu vực, Bến Lức, Tân Trụ và Thủ Thừa là 3 địa phương nhận được nhiều sự quan tâm tìm kiếm BĐS trong tháng qua. Theo đó, lượt tìm mua nhà đất tại Bến Lức tăng 4,7% so với tháng trước và là thị trường thu hút nhiều nhu cầu mua BĐS đứng thứ 2 tại Long An chỉ sau Đức Hòa. Tân Trụ và Thủ Thừa là hai thị trường mới cũng đang nhận được mức độ quan tâm tìm kiếm BĐS tăng 9-10%.

Sức nóng của thị trường BĐS Long An đến từ yếu tố hạ tầng và hàng loạt thông tin các ông lớn đổ về triển khai đại đô thị lớn. Cụ thể, mới đây thông tin Tập đoàn ParkCity Property Holdings (Malaysia) đã tới Long An để đề xuất đầu tư dự án Khu phức hợp đô thị và công nghiệp, diện tích khoảng 2.600 ha, bao gồm hệ thống sân golf tại Bến Lức.

Bên cạnh các đô thị, hàng loạt dự án kinh tế lớn cũng cập bến Long An thời gian qua như Tập đoàn Aeon Mall xây dựng siêu thị tiện ích lớn nhất khu vực, CocaCola xây dựng nhà máy, Alibaba đầu tư hệ thống kho vận tại Bến Lức, Tandoland phát triển khu công nghiệp quy mô 250ha tại Bến Lức và khu công nghiệp Lộc Giang 466 ha tại Đức Hòa…

Long An đang có nhiều đột phá trong phát triển kinh tế với hơn 1.144 dự án FDI được đầu tư, tổng vốn 9.803,55 triệu USD, trong đó có 588 dự án đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư 3.624 triệu USD. Đến năm 2025, tỉnh tiếp tục giữ vững vị thế dẫn đầu về kinh tế ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và đến năm 2030, trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ngoài ra, việc khởi động hai tuyến hạ tầng lớn là Vành đai 3 và cao tốc Bến Lức – Long Thành (giai đoạn 1) cũng mở ra cơ hội khai thác vị trí thuận lợi giữa Long An và TP.HCM củng như các địa phương lân cận. Với việc quỹ đất dồi dào, hạ tầng giao thông đang được nâng cấp mở rộng, cơ chế chính sách thông thoáng, Long An được dự báo sẽ tiếp tục là điểm đến lợi thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư, theo đó làng sóng BĐS cũng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh tại thị trường này trong thời gian tới.

Thị trường Long An dần xuất hiện các dự án chung cư cao tầng thay vì chỉ tập trung vào loại hình nhà liền thổ.
Thị trường Long An dần xuất hiện các dự án chung cư cao tầng thay vì chỉ tập trung vào loại hình nhà liền thổ.

Long An tham gia đường đua thị phần căn hộ

Bên cạnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An cũng đang dần bước vào cuộc đua phát triển loại hình căn hộ thay vì chỉ tập trung vào dòng sản phẩm nhà ở thấp tầng như trước đây.

Ngoài đất nền và nhà liền thổ, thị trường nhà đất Long An đang xuất hiện ngày càng nhiều các dự án căn hộ cao tầng, nhất là trong bối cảnh giá đất nền, nhà phố Long An ngày càng tăng giá, tạo mặt bằng mới khiến nhiều người lao động khó với tới.

Việc phát triển các dự án căn hộ giá rẻ tại Long An đang là hướng đi tương lai được chính quyền Long An quan tâm thúc đẩy phát triển. Địa phương này cũng tích cực tạo điều kiện nhằm thu hút doanh nghiệp phát triển các dự án căn hộ với mức giá hợp lý, bổ sung chọn lựa cho những người đang có nhu cầu chỗ ở bức thiết.

So với tỉnh lân cận TP.HCM khác là Bình Dương, nguồn cung căn hộ Long An vẫn rất khiêm tốn, hiện chỉ mới có một vài dự án có kế hoạch triển khai nhưng ưu thế là phần lớn đều có giá mềm hơn.

Theo thống kê từ Sở xây dựng Long An, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng hơn 250 dự án, tương ứng với gần 7.000ha đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, đã và đang chuẩn bị triển khai. ỉnh được quy hoạch 31 khu công nghiệp và 62 cụm công nghiệp, trong số này có 16 khu công nghiệp và 22 cụm công nghiệp đã hoạt động, tỷ lệ lấp đầy khoảng 91,9% với lượng công nhân gần 200.000 người.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Long An đang trình Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư thêm 4 KCN bao gồm KCN Tandoland (250 ha), KCN Prodezi (400 ha), KCN Tân Tập (654 ha), KCN Lộc Giang (466 ha), diện tích các KCN tăng thêm 1.770 ha. Lũy kế từ đầu năm, diện tích lấp đầy tại khu, cụm công nghiệp tăng tăng thêm 96,1 ha.

Ông Nguyễn Quốc Anh, P.TGĐ Batdongsan.com.vn nhận định, các thị trường vệ tinh đang trở thành điểm sáng để phát triển sản phẩm căn hộ giá vừa túi tiền. Nhu cầu thực về căn hộ bình dân là rất lớn, tốc độ đô thị hóa tại các tỉnh giáp ranh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai đang ngày càng nhanh nên mức độ tăng dân số cơ học cũng rất lớn.

Thêm nữa, các khu vực này cũng là trung tâm kinh tế trọng điểm của phía Nam, đang được đầu tư phát triển mạnh về kinh tế kéo theo sự gia tăng lao động và nhu cầu nhà ở cho nhóm đối tượng này. Trong bối cảnh giá căn hộ tại TP.HCM liên tục tăng cao, các thị trường vệ tinh sẽ là chủ lực trong phát triển nhà ở giá bình dân các năm tới đây.

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và Cuộc sống