Bắt giam Giám đốc Công ty House Land lừa đảo hàng trăm người bán dự án 'ma'

Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an TP. HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH House Land để điều tra về hành vi 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH House Land, Nguyễn Trường Sơn đã tự lập dự án 'ma' để bán cho nhiều người (ảnh minh họa)
Người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH House Land, Nguyễn Trường Sơn đã tự lập dự án 'ma' để bán cho nhiều người (ảnh minh họa)

Với chức danh Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH House Land, Nguyễn Trường Sơn đã tự lập bản vẽ phân lô, bản vẽ phân căn hộ tại nhiều dự án không có thật để bán cho nhiều người, đồng thời còn giúp anh trai phân phối thêm 1 dự án nhà ở, nhưng cũng không lập hồ sơ dự án theo quy định. 

Để thực hiện ý định chiếm đoạt tiền của nhiều người, từ tháng 7/2020 đến tháng 1/2021, Nguyễn Trường Sơn đã liên hệ các chủ sử dụng đất tại xã Mỹ Hạnh Nam và xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, để thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Mặc dù chưa được chủ sử dụng đất ký hợp đồng chuyển nhượng hoặc hợp đồng uỷ quyền cho Công ty House Land, không lập dự án theo quy định pháp luật, nhưng Nguyễn Trường Sơn đã tự lập bản vẽ phân lô nền đất, bản vẽ phân căn hộ tại 7 dự án không có thật.

Tất cả các dự án không có thật này đều được giới thiệu là đất trồng lúa nước, đất trồng cây lâu năm, đất ở tại nông thôn và diện tích cũng được chia thành rất nhiều loại để khách hàng dễ dàng lựa chọn.

Cụ thể, dự án King Golden 2, được phân thành 46 nền đất, diện tích từ 32m2 - 48m2/nền; Dự án King Golden 3 gồm 41 nền đất, diện tích từ 30m2 - 45m2/nền; Dự án King Golden (còn gọi là King Golden 4) với 48 nền đất, diện tích từ 32m2 - 40m2/nền; Dự án King Golden Plus có 38 nền đất diện tích từ 28,8m2 - 35m2/nền; Dự án Queen House có 95 nền đất, diện tích từ 32m2 - 75m2/nền.

Ngoài 5 dự án nền đất nêu trên, Nguyễn Trường Sơn còn rao bán 2 dự án căn hộ gồm: Dự án Căn hộ Family Home, được phân thành 204 căn hộ, diện tích trệt từ 20m2 -22m2, diện tích lửng 12m2 và  diện tích sử dụng từ 32m2 - 34m2/căn hộ; Dự án Căn hộ Mỹ Hạnh có 182 căn hộ, diện tích trệt từ 21,7m2 - 24,8m2, diện tích lửng từ 12,5m2 - 14,5m2, diện tích sử dụng từ 36,2m2 - 37,3m2/căn hộ.

Các dự án này, Công ty House Land mở bán từ cuối tháng 7/2020 đến giữa tháng 1/2021. Không chỉ bán dự án của mình, Công ty House Land còn phân phối căn hộ tại dự án Căn hộ Mỹ Hạnh 3 cũng tại xã Mỹ Hạnh Nam, cho Công ty TNHH TM DV Nhà Phố Thông Minh do anh ruột làm đại diện, cũng không lập hồ sơ dự án bất động sản theo quy định.

Nguyễn Trường Sơn, đại diện Công ty House Land đã trực tiếp ký kết với khách hàng các hợp đồng bán nền đất, nhà ở, căn hộ tại 8 dự án trên với mục đích sử dụng dùng để ở.

Thực hiện theo hợp đồng, khách hàng đã nộp tiền cho Công ty House Land nhiều đợt, bằng cách nộp tiền mặt tại công ty hoặc chuyển khoản vào tài khoản cá nhân của Nguyễn Trường Sơn. Tuy nhiên, công ty không bàn giao nền đất, nhà ở, căn hộ và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở theo nghĩa vụ cam kết. Đầu tháng 3/2021, Công ty House Land trả mặt bằng, ngừng hoạt động.

Theo cơ quan điều tra, căn cứ kết quả điều tra xác định, Nguyễn Trường Sơn, với chức danh Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty House Land, tự lập bản vẽ phân lô, bản vẽ phân căn hộ tại 7 dự án không có thật, thu tiền của các khách hàng tại 7 dự án trên và dự án không có thật tên Căn hộ Mỹ Hạnh 3. Sau khi nhận tiền của khách hàng thì không thực hiện theo cam kết, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 41,7 tỷ đồng của 140 cá nhân. Hành vi của Nguyễn Trường Sơn đã cấu thành tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.
 

Trần Lê

Theo VietnamFinance