BĐS khu công nghiệp: Nhận diện tồn tại để thu hút đầu tư

Thị trường bất động sản (BĐS) khu công nghiệp được đánh giá là có tiềm năng phát triển, đồng thời là điểm sáng của thị trường trong thời gian gần đây. Dù vậy, phân khúc này vẫn chưa thể thu hút giới đầu tư và chưa phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có của thị trường, vì thế, cần nhìn nhận những điểm yếu còn tồn tại để đưa thị trường bứt phá hơn nữa trong thời gian tới.

 - BĐS khu công nghiệp: Nhận diện tồn tại để thu hút đầu tư - Ảnh 1

Công suất cho thuê BĐS khu công nghiệp có xu hướng tăng

Báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2023 của Bộ Xây dựng cho thấy, trong quý 3/2023, thị trường bất động sản công nghiệp được bổ sung nguồn cung mới từ một số dự án được khởi công, ra mắt mới như: VSIP II quy mô 500ha tại Nghệ An; VSIP Cần Thơ quy mô 900ha; VSIP Bắc Ninh II quy mô 282ha, khu công nghiệp Gia Bình II quy mô 250ha tại Bắc Ninh; khu công nghiệp công nghệ cao Long Thành quy mô 410ha tại Đồng Nai…

Thêm vào đó, xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư bất động sản công nghiệp của các tập đoàn đa quốc gia vào Việt Nam trong thời gian vừa qua đã tác động khiến nhu cầu về bất động sản khu công nghiệp có sự tăng trưởng tích cực trong năm 2023. Trong đó, bất động sản công nghiệp khu vực phía Bắc có lực cầu cao từ lĩnh vực điện tử, đối với khu vực phía Nam là nhóm sản xuất ô tô, may mặc, bao bì.

Còn theo báo cáo thị trường bất động sản vừa công bố của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp trong quý 3/2023 đạt 4,57%, cao hơn hẳn tốc độ tăng trưởng tại quý 1, 2. Nhiều dự án đầu tư khu công nghiệp mới được chấp thuận chủ trương đầu tư, bắt đầu triển khai các giai đoạn tiếp theo.

Các tỉnh, thành phố chủ động định hướng ngành nghề ưu tiên, phù hợp với lợi thế phát triển của địa phương. Bố trí quỹ đất trong quy hoạch đồng thời nghiên cứu, ban hành các cơ chế thu hút đầu tư và các chính sách mở cửa, mời gọi đầu tư, thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp trong ngành nghề thuộc “tầm ngắm”.

Thị trường bất động sản khu công nghiệp tiếp tục chuyển động tích cực với nhiều lợi thế hấp dẫn làn sóng dịch bất động sản khu công nghiệp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và kỳ vọng tăng cường hợp tác từ các hiệp định thương mại cùng hàng loạt hoạt động ngoại giao tích cực.

Sau thời gian dài phải đối mặt với khó khăn do đơn hàng giảm sút, tồn kho tăng cao, khó tiếp cận tín dụng... Đơn hàng của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đã bắt đầu tăng trở lại. Thúc đẩy bất động sản khu công nghiệp phát triển hơn nữa. Tạo tiền đề phát triển nhiều công nghiệp phụ trợ, tạo cơ hội phát triển bất động sản nhà ở, nhà ở cho thuê.

Tuy nhiên, sự phát triển của BĐS công nghiệp cũng còn nhiều “lực cản" chưa được giải quyết khiến thị trường chưa phát triển bứt phá trong giai đoạn này. Vì thế, cần nhận diện những khó khăn, vướng mắc để thị trường BĐS Khu Công nghiệp phát triển đúng với tiềm năng.

Cần nhận diện những tồn tại

Ông Bruno Jaspaert, Tổng Giám đốc Tổ hợp KCN DEEP C cho rằng, nhu cầu về bất động sản công nghiệp xanh và phát triển bền vững từ nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam sẽ ngày càng tăng. Các nhà đầu tư thứ cấp ngày càng quan tâm đến phát triển bền vững và sử dụng năng lượng tái tạo do áp dụng thuế carbon.

Tuy nhiên, trở thành một địa điểm thu hút đầu tư hấp dẫn với nhiều lợi thế nhưng việc các nhà đầu tư có thể tận dụng được điều đó hay không, một phần lại tùy thuộc vào các chính sách của Việt Nam trong thời gian tới. Theo ông Bruno, môi trường đầu tư của Việt Nam đang gặp phải 2 vấn đề lớn trong tương lai cần lời giải từ hôm nay, đó là lao động và năng lượng.

Ông Bruno Jaspaert, Tổng Giám đốc Tổ hợp KCN DEEP C.  
Ông Bruno Jaspaert, Tổng Giám đốc Tổ hợp KCN DEEP C.  

Theo đó, Việt Nam bắt đầu bước vào giai đoạn già hoá dân số. Dân số dưới độ tuổi lao động đang ít dần. Trong tương lai, Việt Nam sẽ có ít lao động hơn và có thể nhiều người sẽ không đồng ý làm việc với mức lương thấp. Do vậy, Việt Nam cần cân nhắc những nhà đầu tư đến chỉ vì chi phí lao động rẻ.

Với vấn đề năng lượng, việc thu hút FDI tăng mạnh như hiện nay, nếu không có kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng năng lượng ngay từ hôm nay, trong khoảng 5 năm tới, Việt Nam có thể sẽ thiếu điện cho sản xuất.

Về vấn đề quy hoạch, theo ý kiến của VARs, thông tin quy hoạch Khu Công nghiệp đồng bộ cần được công khai, minh bạch trong tổng thể bản đồ quy hoạch chung của vùng, địa phương để nhà đầu tư yên tâm nghiên cứu, nắm bắt cơ hội đầu tư.

Thứ hai, là yếu tố quan trọng hàng đầu ảnh hưởng đến tiềm năng tăng trưởng bất động sản cũng như gia tăng năng lực cạnh tranh, hạ tầng, cần được đẩy mạnh, chú trọng đầu tư. Đặc biệt là hạ tầng giao thông kết nối.

Thứ ba là đơn giản hóa thủ tục cấp phép, giải quyết các vướng mắc thủ tục đất đai (bồi thường, giải phóng mặt bằng) làm kéo dài thời gian xây dựng cũng như chi phí pháp lý. Các địa phương cần triển khai thực tiễn chiến dịch "trải thảm" đón nhà đầu tư, tăng cường chính sách ưu đãi đầu tư và các dịch vụ hỗ trợ pháp lý khác. Ưu tiên các Khu Công nghiệp phù hợp với định hướng, đạt chỉ tiêu hạn chế lượng phát thải, mức tiêu thụ năng lượng... hạn chế tác động đến môi trường, giảm sức ép cho hạ tầng.

Cũng theo VARs, trên thực tế các doanh nghiệp “lắm tiền nhiều của” đến từ các thị trường phát triển có yêu cầu rất cao về hệ sinh thái xung quanh Khu Công nghiệp và những những yếu tố liên quan đến hạ tầng kỹ thuật, cơ sở sản xuất. Nhu cầu này đòi hỏi các Khu Công nghiệp không chỉ cần có khu vực phục vụ hoạt động sản xuất, nhà ở cho công nhân, phát triển các dịch vụ đi kèm đa dạng, tạo môi trường sống cho người lao động và gia đình của họ mà còn cần hướng tới phát triển nhà xưởng hiện đại, có khả năng cung ứng những dịch vụ có chất lượng quốc tế với mức giá cạnh tranh.

Hà Thu

Theo Kinh doanh và Phát triển