BĐS khu vực nào có giá rẻ nhất TP Hồ Chí Minh?

TP Hồ Chí Minh được xem là một trong nhũng khu vực có diễn biến giá bất dộng sản giao động nhiều nhất tại Việt Nam. Giá đất đã liên tục tăng phi mã trong những năm gần đây và chưa có dấu hiệu quay đầu. Theo báo cáo mới nhất công bố trong tháng 3/2022 của Cushman & Wakefield, mức giá bán căn hộ trung bình tại thị trường Hồ Chí Minh đạt 3.300 USD/m2 (tương đương 75,4 triệu đồng), tăng 8% theo quý và tăng 27% theo năm.

Nhu cầu tìm mua bất động sản tại khu vực trung tâm không dễ dàng khi không phải ai cũng có điều kiện lựa chọn được bất động sản mình thích, chính vì thế xu hướng tìm kiếm các khu vực có giá đất rẻ tại TP Hồ Chí Minh chưa bao giờ hạ nhiệt.

Mới đây, tại một hội thảo, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc nhà ở CBRE Vietnam thừa nhận, giá nhà tại TP Hồ Chí Minh tăng cao đi cùng với nguồn cung ngày càng hạn hẹp. Giá sản phẩm trung bình 200-400 triệu đồng/m2, đặc biệt có những căn biệt thự lên đến 700 tỉ đồng/căn, tạo ra mức giá mới trên thị trường BĐS liền thổ TP Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo mới nhất công bố trong tháng 3/2022 của Cushman & Wakefield, mức giá bán căn hộ trung bình tại thị trường TP Hồ Chí Minh đạt 3.300 USD/m2 (tương đương 75,4 triệu đồng), tăng 8% theo quý và tăng 27% theo năm. Đặc biệt, diễn biến thị trường bất động sản chính của Tp.HCM là khu Đông, khu Tây và khu Nam đang khá khác biệt nhau trong những năm qua.

BĐS khu vực nào có giá rẻ nhất TP Hồ Chí Minh? - Ảnh 1

Nếu so với khu Đông Sài Gòn, BĐS khu Tây hay khu Nam TP Hồ Chí Minh hiện vẫn còn mức giá trên dưới 50 triệu đồng/m2. Mức giá này dự báo sẽ tăng tiếp trên thị trường thứ cấp (Ảnh minh họa).

Khảo sát tại khu Đông của TP Hồ Chí Minh, giá căn hộ tại các dự án chung cư mới ở quận 9 cũ trong 6 tháng đầu năm 2022 có mức giá không dưới 50 triệu đồng/m2. Tại khu vực quận Thủ Đức cũ từ 80-100 triệu đồng/m2, còn ở quận 2 cũ không còn căn hộ bình dân và trung cấp, mà chỉ có căn hộ cao cấp và hạng sang với mức giá từ 80-100 triệu đồng/m2 trở lên.

Tại khu vực P.Thảo Điền, P.An Phú, P.An Khánh mức giá bán cũng đã thiết lập mặt bằng mới. Nếu như trong năm 2021 giá bán cao nhất tại đây khoảng 100 triệu đồng/m2 thì nay bình quân đã trên dưới 120 triệu đồng/m2. Chẳng hạn như dự án Masteri Lumiere Riverside, có mức giá bình quân khoảng trên 120 triệu đồng/m2.

Mức giá sơ cấp cao nhất ở khu vực này phải kể đến dự án Empire City gần 9.000 USD/m2. Dự án The Metropole với mức giá ghi nhận gần nhất khoảng 8.000 – 8.500 USD/m2. Dự án The River mức giá khoảng 7.000 USD/m2.

Hiện tại, giá đất rẻ sẽ rơi vào các huyện vùng vệ tinh như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh…Theo ghi nhân từ Bảng giá bất động sản tháng 05/2022 thì giá đất rẻ nhất TP Hồ Chí Minh hiện tại là Củ Chi với giá đát trung bình ghi nhận là 9,5 triệu/m2, tiếp đến là huyện Cần Giờ với giá đất trung bình 17,7 triệu/m2, và huyện Bình Chánh với 21,8 triệu/m2. Đây là 3 huyện có giá rẻ nhất TPHCM ở thời điểm hiện tại.

Còn khu Tây và khu Nam TP TP Hồ Chí Minh mức giá BĐS giá BĐS lại không quá nóng như khu Đông, tăng trưởng ổn định ở phân khúc căn hộ thay vì ồ ạt lên xuống như khu Đông. Đây cũng chính là khu vực có mức giá BĐS được xem là khá mềm của TP Hồ Chí Minh, đáp ứng nhu cầu ở thực. Mức giá trung bình tại các khu vực này đạt khoảng 50-60 triệu đồng/m2 (tùy vị trí, dự án).

Cụ thể, tại khu Tây vẫn xuất hiện căn hộ mức giá trên dưới 47 triệu đồng/m2 ngay tại đại lộ Võ Văn Kiệt, Q.Bình Tân. Đó là căn hộ Flora thuộc Akari City giai đoạn 2 của Nam Long Group, Hankyu Hanshin và Nishi Nippon RailRoad. Hiện căn hộ này đang chào giá 3.1 tỉ đồng/căn 2 phòng ngủ 75m2, được xem là mức giá còn mềm tại Tp.HCM thời điểm này.

Trong khi tại khu Nam, mặt bằng giá nhích hơn khu Tây, các dự án căn hộ hiện đều nằm ở ngưỡng giá 50-60 triệu đồng/m2. Chẳng hạn, tại dự án Flora Panorama trong khu đô thị Mizuki Park 26ha, Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh đang chào các căn hộ ven sông có mức giá trên dưới 50 triệu đồng/m2. Hay, dự án The Peak Garden đang còn ngưỡng giá 50 triệu đồng/m2.

Khu Nam cũng là khu vực khan hiếm nguồn cung mới thời gian qua. 2 tháng đầu năm 2022, tình trạng khan hàng ở Nam Sài Gòn đang ở mức báo động khi chỉ chiếm 7% rổ hàng, thấp ngang ngửa khu vực trung tâm. Chính độ khan hiếm sản phẩm đã khiến cho mặt bằng giá khu vực này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Nếu so với các dự án tại khu vực Phú Mỹ Hưng, mức giá này chỉ bằng một nửa và mềm hơn so với mặt bằng chung tại TP Hồ Chí Minh. Các căn hộ tại Khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã chào bán lên đến bình quân khoảng 100 triệu đồng/m2.

Như vậy, nếu so với mức giá của BĐS trung tâm hay khu Đông TP Hồ Chí Minh thì BĐS khu Nam và Tây TP Hồ Chí Minh giá còn mềm hơn. Trong đó, tính cả TP Hồ Chí Minh, thì khu Tây Sài Gòn vẫn được xem là vùng “trũng giá” bất động sản. Việc biến động tăng giá của khu vực này ổn định hơn các khu vực khác. Nguồn cung nơi đây cũng đa số đáp ứng nhu cầu ở thực.

Dĩ nhiên, theo các chuyên gia trong ngành, việc biến động tăng giá BĐS tại các khu vực này trong thời gian tới sẽ còn tiếp diễn khi mà thủ tục pháp lý, quỹ đất tại TP Hồ Chí Minh chưa có dấu hiệu cải thiện. Dự báo từ nay đến cuối năm, nguồn cung căn hộ tại TP Hồ Chí Minh sẽ vẫn nhỏ giọt, giá khó giảm.

Thanh Xuân

Theo Kinh doanh và phát triển