Nhiều ‘ông lớn’ bất động sản tìm về đầu tư các dự án, giá nhà đất Hưng Yên tăng mạnh mẽ

(KDPT) – Hàng loạt ‘ông lớn’ bất động sản tìm về đầu tư đã đẩy giá nhà đất khu vực Hưng Yên tăng mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

Giá đất Hưng Yên tăng cao nhờ ăn theo dự án của các ‘ông lớn’

Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản Hưng Yên có dấu hiệu tăng lên theo xu hướng chung của thị trường, dưới tác động của các thông tin quy hoạch, dự án hạ tầng, giao thông.

Trên thực tế, Hưng Yên nắm giữ lợi thế là khu vực vùng ven của Thủ đô Hà Nội, do đó, thị trường nơi này chủ yếu thu hút dòng vốn đầu tư vào đất nền, “ăn theo” các dự án lớn của các chủ đầu tư như Ecopark, Vinhomes… và các khu công nghiệp.

Nên nhớ, Hưng Yên hiện tại có khoảng 70 dự án bất động sản đã và đang được triển khai trên địa bàn tỉnh, trong đó có hơn 50 dự án khu đô thị và dự án phát triển nhà ở như: Khu đô thị V-Green City Phố Nối, Khu đô thị Hòa Phát Phố Nối, Khu đô thị New City… Nổi bật nhất phải nhắc đến sự xuất hiện của Khu đô thị Ecopark và Khu đô thị The Empire – Vinhomes Ocean Park 2.

Với quy mô 500ha, Khu đô thị Ecopark được biết đến là khu đô thị xanh lớn nhất miền Bắc, là dự án tập trung phần lớn nguồn cung nhà ở cao cấp của tỉnh Hưng Yên. Hay The Empire – Vinhomes Ocean Park 2 vừa mới được chủ đầu tư Vinhomes ra mắt cuối tháng 4 năm nay cũng được xem là một “siêu” dự án đang “làm mưa, làm gió” trên thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, trong thời gian tới, Hưng Yên sẽ đón nhận thêm nguồn cung mới đến từ 2 dự án đáng chú ý khác là Vinhomes Đại An – quy mô gần 300ha, nằm trên địa bàn thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm và xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang cùng dự án Khu đô thị Xuân Cầu có tổng diện tích gần 200ha ở thị trấn Văn Giang, huyện Văn Giang. Sản phẩm của các dự án lớn này sẽ là sự bổ sung đáng kể cho nguồn cung bất động sản Hưng Yên.

Nhiều ‘ông lớn’ bất động sản tìm về đầu tư các dự án, giá nhà đất Hưng Yên tăng mạnh mẽ - Ảnh 1

Bất động sản Hưng Yên được hưởng lợi nhiều từ kế hoạch đầu tư của nhiều ‘ông lớn’ bất động sản.

Với sự hiện diện của nhiều ‘ông lớn’ bất động sản cùng hàng loạt dự án khủng, nhà đất Hưng Yên đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư. Do đó, giá đất tại nhiều khu vực được đẩy lên cao hơn bao giờ hết.

Còn nhờ, trong tháng 3/2022, theo số liệu thống kê của Batdongsan.com.vn, Hưng Yên ghi nhận xu hướng tăng cả về lượng tin đăng và mức độ quan tâm ở tất cả các loại hình nhà đất bán, cho thuê so với tháng 2/2022. Trong đó, nổi bật là các loại hình chung cư (lượng tin đăng tăng 70%, mức độ quan tâm tăng 76%), biệt thự, liền kề (lượng tin đăng tăng 34%, mức độ quan tâm tăng 50%) và đất nền (lượng tin đăng tăng 57%, mức độ quan tâm tăng 41%). Các khu vực có lượng tin đăng và mức độ quan tâm cao nhất trong tháng 3 là Văn Giang, Mỹ Hào, Khoái Châu, Văn Lâm.

Kể từ thời điểm cuối năm 2021, giá đất nền Hưng Yên đã thiết lập mặt bằng mới cao hơn năm 2020 sau một thời gian chững giá do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đặc biệt, đất nền gần khu công nghiệp.

Đơn cử, đất gần khu công nghiệp Phố Nối (Mỹ Hào) thời điểm cuối 2020 có giá 17 – 21 triệu đồng/m2 đã tăng lên 24 – 29 triệu đồng/m2. Những lô ở vị trí mặt đường lớn, có thể kinh doanh, giá rao bán lên tới 36 – 40 triệu đồng/m2. Trong khi đó, đất gần khu công nghiệp ở Ân Thi, dọc trục đường quốc lộ 38 tăng giá từ mức 13 – 18 triệu đồng/m2 lên 17 – 23 triệu đồng/m2.

Với những lô góc hai mặt thoáng, giá tăng từ 20 – 24 triệu đồng/m2 lên 27 – 31 triệu đồng/m2. Đất gần khu công nghiệp ở Văn Giang, vị trí gần đường tỉnh lộ 379, giá rao bán tăng từ 25 – 30 triệu đồng/m2 lên mức 31 – 36 triệu đồng/m2. Đất vị trí đẹp gần khu công nghiệp ở xã Trưng Trắc (Văn Lâm) cũng tăng giá từ 20 – 25 triệu đồng/m2 lên mức 24 – 30 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, một môi giới ở huyện Văn Lâm cho biết: “Hiện tại nguồn hàng về shophouse ở khu vực này rất khan hiếm, và tỉ lệ lấp đầy đã đạt khoảng 60 – 70% . Trong đó, những căn 4 tầng diện tích 60m2, đã hoàn thiện việc xây thô, đã có sổ đỏ thì tài chính rơi vào khoảng 5,8 tỷ đồng (hơn 96,6 triệu đồng/m2), và đây là mức giá chung tại khu vực này, thậm chí các căn ở mặt ngoài đường 5 còn có giá hơn 100 triệu đồng/m2. Hồi khoảng tháng 3, thì các căn chỉ có giá khoảng 30 triệu đồng/m2 nếu ở mặt trong và 40 – 50 triệu đồng/m2 đối với căn ở mặt ngoài đường lớn”.

Nên cẩn trọng để tránh sai lầm

Nhiều chuyên gia đánh giá, Hưng Yên là thị trường giàu tiềm năng nhờ vị trí cửa ngõ Hà Nội, quỹ đất còn dồi dào, biên độ tăng giá tốt, hạ tầng ngày càng được nâng cấp đồng bộ. Trong khi quỹ đất Hà Nội ngày càng khan hiếm, mặt bằng giá bất động sản bị đẩy lên cao thì Hưng Yên sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc trong xu hướng dịch chuyển dòng vốn ra vùng ven, nhất là khi tỉnh có nền công nghiệp phát triển mạnh, hạ tầng tốt.

Theo ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, sự xuất hiện của các đại dự án từ những chủ đầu tư uy tín cùng quy hoạch hạ tầng – giao thông, KCN được kỳ vọng sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản Hưng Yên, đa dạng hóa nguồn cung và tăng tính thanh khoản. Hưng Yên được nhận định là một thị trường bất động sản rất đáng cân nhắc, nhiều dư địa phát triển trong những năm tới.

Đồng quan điểm ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn – giá bất động sản Hưng Yên còn nhiều tiềm năng tăng giá, tuy nhiên nhà đầu tư cần xác định không phải cứ mua nhà gần đường, gần quy hoạch lớn là đảm bảo có lời. Việc hình thành các khu đô thị, khu dân cư và tiện ích kèm theo mới mang lại giá trị đất, giúp nâng giá bất động sản.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng nhấn mạnh, trước khi quyết định xuống tiền, nhà đầu tư cần cân nhắc bài toán đầu tư hợp lý, nhất là trong trường hợp có sử dụng đòn bẩy tài chính để tránh rủi ro khi tốc độ tăng giá bất động sản không theo kịp chi phí tài chính mà nhà đầu tư phải gồng gánh cho suất đầu tư.

An Nhiên

Theo Kinh doanh và phát triển