Biệt thự, nhà phố các tỉnh vùng ven thu hút giới đầu tư

Theo các chuyên gia bất động sản, nhờ có quỹ đất rộng, giá thành hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng và tiềm năng sinh lời lớn; các dự án nhà phố, biệt thự ở vùng vệ tinh TP.HCM được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn, được nhiều người lựa chọn, trong đó, có cả người mua ở thực và nhà đầu tư.

Biệt thự, nhà phố các tỉnh vùng ven thu hút giới đầu tư - Ảnh 1

Thực trạng phân khúc biệt thự, nhà phố tại TP.HCM

Mức giá BĐS liền thổ tại TP.HCM trong những tháng qua đang trên đà tăng cao. Cụ thể, thị trường sơ cấp ghi nhận nhà phố đạt mức giá bán 9300 USD/m2 và biệt thự là 11300 USD/m2. Đặc biệt, phân khúc biệt thự mức giá hiện tại đã tăng 2400 USD/m2 so với đầu năm nay. Tại thành phố Thủ Đức giá bán phân khúc biệt thự chạm đỉnh lên đến 700 tỷ đồng/căn. Giá BĐS liền thổ ở quý II có mức tăng khá cao lên đến 25% so với quý I mặc cho thị trường BĐS đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tuy nhiên, trái ngược với mức giá tăng cao số lượng chốt giao dịch BĐS liền thổ trong quý II vừa qua chỉ đạt 588 căn giảm 50% so với quý trước. Lượng giao dịch tụt giảm cho dù nhu cầu sở hữu cao, nhưng do thiếu hụt nguồn cung các dự án mới lại không được triển khai bởi quỹ đất hạn chế, giá đất tăng cao và các vấn đề rắc rối về pháp lý khiến nguồn cung tại TP.HCM không được mở rộng.

Ngoài TP.HCM thì mức giá biệt thự, nhà phố của các tỉnh tiếp giáp như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng gia tăng khá cao, hơn nữa số lượng giao dịch luôn duy trì ở mức tốt. Trong quý vừa qua đã có 1724 căn được bán ra thị trường, trong đó Bình Dương là tỉnh dẫn đầu với 1076 căn được bán. Đồng Nai và Bình Dương là hai tỉnh có tỷ lệ hấp thụ khá cao lần lượt là 85% và 76% .

Quỹ đất rộng, giá đất đầu vào lại khá mềm, nhu cầu sở hữu lại cao, hơn nữa đây đều là các tỉnh công nghiệp trọng điểm, Bà Rịa - Vũng Tàu lại là thành phố du lịch nổi tiếng, dân cư đông đúc nhu cầu việc làm, nhu cầu nhà ở luôn ở mức cao. Hơn nữa, cơ sở hạ tầng tại các tỉnh vùng ven đang dần được cải thiện, giao thông thuận lợi dễ dàng di chuyển vào TP.HCM, đây là những yếu tố hấp dẫn khiến các nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển những dự án về tỉnh.

Việc đẩy mạnh đầu tư vào các tỉnh vùng ven đã khiến mức giá tăng cao, ở phân khúc nhà phố giá bán dao động từ 5 – 6 tỷ đồng/căn, mức tăng khá cao từ 11 – 13%/năm. Trong 6 tháng cuối năm sẽ có khoảng 4000 – 5000 căn nhà phố được mở bán ở các tỉnh vùng ven. Riêng TP.HCM nguồn cung mới chủ yếu tập trung ở thành phố Thủ Đức với khoảng 600 căn được mở bán.

Biệt thự, nhà phố các tỉnh vùng ven thu hút giới đầu tư - Ảnh 2

Nhà phố, biệt thự kênh đầu tư an toàn

Qũy đất tại trung tâm TP.HCM hạn chế, Các dự án chung cư, nhà cao tầng chiếm phần lớn ưu thế. Dự án BĐS liền thổ chủ yếu phát triển tại các quận huyện ngoại thành như huyện Nhà Bè, Bình Chánh, thành phố Thủ Đức. Trong đó biệt thự, nhà phố là những phân khúc có giá trị cao nhưng nguồn cung lại tương đối hạn chế so với căn hộ chung cư. Do đó, giá bán biệt thự, nhà phố sẽ tăng khá cao và không bị ảnh hưởng bởi những biến động của thị trường.

Biệt thự, nhà phố là phân khúc có tính an toàn cao cho dù thị trường đang gặp phải những khó khăn như vốn tín dụng chảy vào BĐS bị kiểm soát, trình trạng lạm phát gia tăng, thủ tục pháp lý còn nhiều vướng mắt,… Nhiều thống kê cho thấy số lượng người quan tâm đến phân khúc biệt thự, nhà phố ngày ngày nhiều, chiếm 60% trong khảo sát phân khúc BĐS mà người dân dự định mua. Sau thời gian dịch bệnh kéo dài, phân khúc này là kênh đầu tư sống sót mạnh mẽ và có tốc độ tăng trưởng nhanh, đặc biệt trong bối cảnh lạm phát gia tăng đây được xem là kênh trú ẩn hiệu quả là và là lựa chọn đầu tiên của giới đầu tư, thích hợp với đầu tư dài hạn và bền vững.

Mặt khác, biệt thự, nhà phố ở các tỉnh vùng ven được nhiều người ưu tiên chọn mua khi có nhu cầu sở hữu ngôi nhà thứ 2 bởi không gian thoáng mát, yên tĩnh thích hợp để nghỉ dưỡng. Trong thời gian tới phân khúc này sẽ càng phát triển hơn nữa khi nhu cầu sở hữu ngày càng cao nhưng nguồn cung tại TP.HCM lại không thể đáp ứng vì thế các đô thị mới ở vùng ven trở thành lựa chọn hấp dẫn.

Nguyên Ngọc

Theo Chất lượng và Cuộc sống