Nhà đầu tư đang rục rịch quay trở lại thị trường bất động sản?

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm đến bất động sản toàn quốc ghi nhận tín hiệu tích cực. Trong tháng 8, mức độ quan tâm bất động sản bán toàn quốc tăng 61% và lượng tin đăng tăng 273% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, mức độ quan tâm đối với chung cư tăng 6,5%, nhà mặt phố 10,6%, biệt thự 5,4%. Lượng tin đăng chung cư tăng 19%, nhà riêng 41%, nhà mặt phố 48%, biệt thự 31%, đất nền 56%, đất dự án tăng 10%. Mức độ quan tâm bất động sản cho thuê cũng ghi nhận tăng mạnh 226% so với cùng kỳ, lượng tin đăng tăng 444%.

Trong đó, ghi nhận mức độ quan tâm đối với chung cư tăng 44%, nhà riêng 25%, nhà mặt phố 75%, văn phòng 118%,... Lượng tin đăng nhà mặt phố cho thuê, nhà riêng, văn phòng tăng lần lượt 51%, 20% và 19%.

Tính chung 8 tháng đầu năm nay, mức độ quan tâm bất động sản bán toàn quốc tăng nhẹ 0,3% so với cùng kỳ, lượng tin đăng tăng 38%. Với bất động sản cho thuê, mức độ quan tâm tăng 38%, lượng tin đăng tăng 63%. 

Thống kê của DKRA tại TP HCM và vùng phụ cận trong tháng 8 cho thấy, đất nền, chung cư và nhà phố/biệt thự vẫn trong tình trạng ế ẩm. Nguồn cung mới thị trường đất nền tại TP HCM và vùng phụ cận thấp nhất kể từ đầu năm với 193 nền, giảm 23% so với tháng 7 (857 nền). Nguồn cung chủ yếu tập trung tại các tỉnh Long An, Bình Dương và Đồng Nai, hầu hết các dự án mở bán với số lượng nền khiêm tốn.

Trong khi đó, sức cầu chung của toàn thị trường tiếp tục suy giảm, chỉ tiêu thụ được 64 nền, giảm 16% so với tháng liền trước (193 nền). Lượng tiêu thụ đất nền trong tháng 8 giảm 20 lần với tháng 4 cùng năm (1.320 nền).

Mức độ quan tâm đến bất động sản toàn quốc ghi nhận tín hiệu tích cực.
Mức độ quan tâm đến bất động sản toàn quốc ghi nhận tín hiệu tích cực.

Theo ghi nhận của DKRA mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với tháng trước, ở mức 16 - 24,4 triệu đồng/m2.

Phân khúc căn hộ chung cư cũng chứng kiến đà giảm mạnh cả về nguồn cung là lượng tiêu thụ từ tháng 5/2022 đến nay. Tháng 8, thị trường căn hộ sơ cấp tại TP HCM và các tỉnh lân cận chỉ có 1.205 căn được bán ra với lượng tiêu thụ đạt 665 căn (giảm 57% so với tháng trước). Trong khi trước đó 3 tháng, con số này lần lượt đạt 7.827 căn và 6.981 căn.

Tương tự, nguồn cung và lượng tiêu thụ nhà phố/biệt thự cũng có sự sụt giảm đáng kể so với tháng trước, ghi nhận lần lượt 66 căn và 4 căn. Nhiều dự án kéo dài thời gian triển khai bán hàng do tỷ lệ booking còn khá thấp chưa đạt kỳ vọng.

Lý giải thanh khoản các phân khúc tháng 8 kém, chuyên gia DKRA Việt Nam cho rằng chủ yếu do động thái hạn chế giải ngân cho vay mua bất động sản của các ngân hàng thương mại. Dự báo với khả năng việc hạn chế giải ngân cho vay mua bất động sản được nới lỏng, thị trường có thể hồi phục vào thời điểm cuối năm nhưng sẽ khó có sự đột biến trong ngắn hạn.

Thị trường bất động sản tại Đà Nẵng và vùng phụ cận trong tháng 8 tiếp tục chứng kiến sự ảm đạm. Sức cầu chung đối với phân khúc đất nền theo DKRA vẫn còn khá thấp, chỉ đạt 24% trên tổng nguồn cung mở bán trong tháng, tập trung chủ yếu tại Quảng Nam. Riêng Đà Nẵng không phát sinh giao dịch. Tương tự với căn hộ chung cư, phần lớn là các giao dịch mua đi bán lại trên thị trường thứ cấp phân khúc căn hộ hạng B và C, đã bàn giao nhà.

Theo chuyên gia, vấn đề kiểm soát tín dụng chưa được tháo gỡ đã ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ cũng như kế hoạch bán hàng của các dự án tại Đà Nẵng và các tỉnh lân cận. Hầu hết các dự án mở bán với số lượng căn khiêm tốn. Giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với tháng trước trong khi giá bán sơ cấp tiếp tục duy trì xu hướng đi ngang. Thị trường thứ cấp kém sôi động, thanh khoản thấp.

Trước động thái nới tín dụng của Ngân hàng Nhà nước, Công ty CP Chứng khoán SSI nhận định việc phân bổ room tín dụng còn lại của năm 2022 tương đương với việc sẽ có khoảng 457.000 tỷ đồng được phân bổ về cho các ngân hàng.

Việc nới room tín dụng sẽ có tác động tích cực đến dòng tiền của các doanh nghiệp bất động sản và tăng dư địa cho thị trường phục hồi, tái phát vào những tháng cuối năm. Dòng vốn khơi thông cũng sẽ tạo lực đẩy quan trọng cho các doanh nghiệp đẩy mạnh bung hàng trong những tháng tới.

Ông Nguyễn Văn Đính cho rằng cùng với động thái nới room tín dụng của Ngân hàng Nhà nước, thị trường bất động sản đang được tháo các nút thắt lớn từ sau Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính Phủ về chủ trương không siết chặt tín dụng một cách bất hợp lý, công khai minh bạch thông tin quy hoạch... Đây sẽ là 2 lực đẩy quan trọng cho thị trường bất động sản hồi phục và sôi động trở lại sau thời gian dài trầm lắng trong năm 2022.

Theo các chuyên gia bất động sản, trung và dài hạn, nhu cầu sở hữu bất động sản của người dân vẫn rất lớn, thị trường địa ốc còn nhiều dư địa để rót tiền. Song theo các chuyên gia, trong bối cảnh hiện tại, các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ khi sử dụng đồng vốn thật, nhìn nhận các giá trị bền vững, mang lợi ích thiết thực thay vì tăng trưởng nóng như trước.

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và Cuộc sống