Biệt thự tại Tp.HCM thiết lập mặt bằng giá mới, có căn lên tới 700 tỷ đồng

Theo số liệu thống kê của R&D – DKRA, trong 6 tháng đầu năm 2022, phân khúc nhà phố/ biệt thự TP. HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận 29 dự án mở bán (18 dự án mới và 11 giai đoạn mở bán tiếp theo). Giá bán sơ cấp ngày càng tăng, thị trường TP HCM thiết lập mặt bằng giá mới với mức giá bán 700 tỷ đồng/căn.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, thị trường TP.HCM và các vùng phụ cận ghi nhận cung cấp ra thị trường khoảng 3,142 căn, bằng 55% so với 6 tháng đầu năm 2021 (5,730 căn). Đồng thời, tỷ lệ tiêu thụ xấp xỉ 88% so với cùng kì 2021 (2,291 căn) và xấp xỉ 64% nguồn cung mở bán, tương đướng 2,007 căn.

Nguồn: Báo cáo diễn biến thị trường 6 tháng đầu năm DKRA Việt Nam.  
Nguồn: Báo cáo diễn biến thị trường 6 tháng đầu năm DKRA Việt Nam.  

DKRA dự báo nguồn cung mới và sức cầu phân khúc nhà phố/biệt thự có thể tăng nhẹ so với đầu năm, dự báo khoảng 4.000 - 5.000 căn.

Nhóm phân tích thị trường nhận định, nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm so với nửa đầu năm 2021, có sự phân bổ không đồng đều giữa các dự án và các khu vực, chỉ tập trung cục bộ tại các dự án lớn, quy hoạch bài bản và được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín.

Đồng thời, nguồn cung mới có xu hướng dịch chuyển về các vệ tinh lân cận như Đồng Nai, Long An,…nơi quỹ đất còn nhiều, hạ tầng đang dần hoàn thiện và quy hoạch giao thông kết nối liên tỉnh được triển khai.

DKRA cho biết tỷ lệ hấp thụ ở mức trung bình, nhiều chủ đầu tư ban hành các chính sách ưu đãi, lịch thanh toán giãn cách nhằm hỗ trợ khách hàng.  
DKRA cho biết tỷ lệ hấp thụ ở mức trung bình, nhiều chủ đầu tư ban hành các chính sách ưu đãi, lịch thanh toán giãn cách nhằm hỗ trợ khách hàng.  

Giá bán sơ cấp ngày càng tăng, thị trường TP.HCM thiết lập mặt bằng giá mới với mức giá bán lên đến 700 tỷ đồng/căn. Đồng Nai ghi nhận giá bán cao nhất lên đến 107 tỷ đồng/căn. Long An ghi nhận giá cao nhất là 38.2 tỷ đồng. Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu ghi nhận mức giá cao nhất lần lượt là 6.8 tỷ đồng và 6.6 tỷ đồng.

Nguồn cung mới và sức cầu phân khúc nhà phố/biệt thự nửa cuối năm được dự báo có thể tăng nhẹ so với đầu năm, khoảng 4.000 - 5.000 căn. Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu nguồn cung với khoảng 1.500 căn, theo sau là Long An và Bình Dương dao động khoảng 1.000 căn, TP HCM dao động khoảng 600 căn, chủ yếu tập trung ở khu Đông. Mặt bằng giá sơ cấp sẽ tiếp tục xu hướng tăng do áp lực về chi phí đầu vào và lạm phát.

Chỉ tính riêng thị trường TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm, toàn thị trường Thành phố chào đón 15 dự án mở bán (bao gồm 9 dự án mới và 6 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo), cũng cấp ra thị trường 921 căn, tăng 27% so với cùng kỳ. Tỷ lệ tiệu thụ trên nguồn cung mới đạt 62% (572 căn), tăng 15% so với cung kỳ.

Biệt thự tại Tp.HCM thiết lập mặt bằng giá mới, có căn lên tới 700 tỷ đồng - Ảnh 1

Chuyên gia phân tích nhận định, nguồn cung và sức cầu thị trường ghi nhận tăng. Khu Đông tiếp tục ;à khu vực chủ đạo dẫn dắt thị trường, chiếm 58% tổng nguồn cung và 65% tổng lượng tiêu thụ mới toàn thị trường.

Lượng tiêu thụ trong 6 tháng đầu năm phân bổ chủ yếu tại những dự án quy mô lớn và được phát triển bới những chủ đầu tư có tên tuổi trên thị trường.

Số lượng dự án đưa ra thị trường ngày càng tăng, tuy nhiên phần lớn là nhwungx dự án quy mô nhỏ so với số lượng căn hạn chế.

Giá bán sơ cấp tăng 5-10% so với cùng kỳ kèm theo nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ lãi suất, chiết khấu,…được các chủ đầu tư áp dụng để hỗ trợ người mua.

Thanh khoản thị trường thứ cấp ở mức trung bình, tập trung chủ yếu vào những dự án đã bàn giao nhà, hạ tầng giao thông kết nối thuận tiện.

Tại hội thảo "Dòng tiền và xu thế bất động sản cuối năm 2022" tổ chức tại TP.HCM ngày 28-6, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam - cho biết trong quý 2-2022 thị trường bất động sản TP.HCM có số lượng sản phẩm tăng cao đột biến so với giai đoạn trước khi có hơn 12.000 căn hộ được chào bán, trong khi quý 1 chỉ có gần 1.000 căn hộ.

Theo ông Kiệt, nguồn cung tăng đột biến này đã quay về ngưỡng quý 3-2019, cho thấy thị trường có sức bật rất cao. Tuy nhiên, các căn hộ này lại chủ yếu tập trung ở một vài dự án lớn nên số lượng dự án lại thấp hơn năm 2019.

Về mức giá, phân khúc căn hộ bình dân hoặc tầm trung gần như không có sản phẩm hoặc có với số lượng rất ít ở khu vực xa trung tâm, trong khi căn hộ chào bán chỉ tập trung ở phân khu cao cấp và hạng sang với giá cao chót vót.

Bên cạnh đó, giá bất động sản liền thổ cũng tăng mạnh khi xác lập các kỷ lục về giá, các nhà phố, biệt thự thuộc các khu đô thị khu đông TP.HCM hiện chào bán với mức giá rất cao, trung bình từ 200 - 400 triệu đồng/m². "Cá biệt có một số sản phẩm được các chủ đầu tư tập trung phát triển ở phân khúc mà tính ra đơn giá mỗi căn biệt thự lên đến gần 700 tỉ đồng", ông Kiệt nói.

Đánh giá về nguồn cung căn hộ giai đoạn cuối năm, ông Kiệt dự báo số lượng căn hộ chào bán ra thị trường TP.HCM trong năm nay đạt 22.000 - 24.000 căn, đến nay đã đạt 14.000 căn.

Trong khi đó ông Sử Ngọc Khương - giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, cho hay hiện nguồn cung căn hộ từ nay đến cuối năm còn hạn chế, giá bán cao. Theo ông Khương, giá các căn hộ tại TP.HCM hiện cao hơn nhiều so với thu nhập của người dân, đặc biệt đối với những người trẻ 30 - 35 tuổi, do đó không ít người phải tìm hiểu các dự án mới tại Long An, Bình Dương, Đồng Nai.

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và Cuộc sống