Bình Phước: Mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng là trái luật

Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước vừa có thông báo số 2814/TB-SXD ngày 26/9 về việc lập vi bằng mua bán nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh.

Theo văn bản, qua nắm bắt thông tin cho thấy, trên địa bàn có hiện tượng người dân thực hiện mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng. Tuy nhiên, việc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội được quy định tại Điều 19 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Theo Nghị định ghi rõ người thuê nhà ở xã hội không được cho thuê lại hoặc chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian thuê nhà theo hợp đồng đã ký với bên cho thuê. Trong thời hạn chưa đủ 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước (trong trường hợp thuê mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư) hoặc bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội (trong trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách) hoặc bán lại cho đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 49 của Luật Nhà ở.

Vì vậy, việc mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng là không đúng với quy định của pháp luật hiện hành.

Bình Phước đang dành quỹ đất xây nhà ở xã hội cho 40.000 công nhân
Bình Phước đang dành quỹ đất xây nhà ở xã hội cho 40.000 công nhân

Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước đề nghị, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu giao dịch về nhà ở xã hội tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, trước khi thực hiện giao dịch cần yêu cầu chủ dự án (chủ đầu tư) cung cấp đầy đủ thông tin về tính pháp lý của dự án, các loại giấy tờ, như: Giấy đăng ký kinh doanh, chấp thuận chủ trương đầu tư, quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 kèm bản vẽ chi tiết, giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, giấy phép xây dựng...

Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân có thể vào mục Hỏi - Đáp trên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng để được phục vụ hoặc liên hệ trực tiếp với Sở Xây dựng để được cung cấp thông tin.

Theo ghi nhận, tỉnh Bình Phước hiện có 13 khu công nghiệp, Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư trên 28.000 ha cùng 9 cụm công nghiệp; trong đó, có 1 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động và 8 cụm công nghiệp đang triển khai đầu tư. Bởi vậy, Bình Phước đang là tỉnh thành thu hút nguồn lao động nhất trong nước.

Theo UBND tỉnh Bình Phước cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 2 dự án nhà ở xã hội độc lập và 1 dự án nhà ở thương mại có xây dựng nhà ở xã hội đã và đang được đầu tư xây dựng với 847 căn nhà đã được xây dựng hoàn thành (dự án nhà ở xã hội Hưng Thịnh 260 căn, dự án nhà ở xã hội Phúc Thành 450 căn, nhà ở xã hội thuộc khu dân cư Đất Xanh 137 căn). Trong giai đoạn 2022-2030, tổng nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn là hơn 156.000 người.

Bảo Thanh

Theo Doanh nghiệp Việt Nam