Bức tranh thị trường bất động sản quý II/2021: Căn hộ bình dân gần như 'tuyệt chủng', xuất hiện dự án siêu sang 800 triệu/m2

Vừa qua, Bộ Xây dựng công bố thông tin về tình hình nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) quý II/2021. Báo cáo nêu rõ, kết thúc quý II tại khu vực trung tâm của các đô thị hầu như không có căn hộ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2. Đồng thời thị trường ghi nhận sự xuất hiện của các dự án siêu sang với giá lên đến 800 triệu đồng/m2.

Những chính sách tác động đến thị trường BĐS quý II/2021

Thông cáo về nhà ở và thị trường bất động sản quý 2/2021 của Bộ Xây dựng.  
Thông cáo về nhà ở và thị trường bất động sản quý 2/2021 của Bộ Xây dựng.  

Bộ Xây dựng cho biết, trong quý II/2021  Chính phủ và các Bộ, ngành đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật mới liên quan đến việc triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng, bất động sản.

Cụ thể, Ngày 22/4/2021, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định số 697/QĐ-NHNN về mức lãi suất vay vốn để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở là 4,8%/năm.

Ngày 19/5/2021, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 01/2021/TT-BXD quy định về QCVN 01:2021/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng; Thông tư số 02/2021/TT-BXD về QCVN 06:2021/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình; Thông tư số 03/2021/TT-BXD về QCVN 04:2021/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư.

Ngày 21/5/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 54/2021/NĐ-CP quy định về đánh giá sơ bộ tác động môi trường. Nghị định này quy định chi tiết về đánh giá sơ bộ tác động môi trường; áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia hoặc có liên quan đến hoạt động đầu tư, đầu tư công, đầu tư theo phương thức đối tác công tư, đầu tư xây dựng và hoạt động cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trừ trường hợp cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo yêu cầu của nhà đầu tư.

Ngày 30/6/2021, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 06/2021/TT-BXD quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng. Thông tư này quy định chi tiết về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng cấp công trình xây dựng trong quản lý các hoạt động đầu tư xây dựng theo quy định tại khoản 4 Điều 5 Luật Xây dựng năm 2014 đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 3 Điều 1 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng năm 2020 và khoản 2 Điều 3 Nghị định 06/2021/NĐ-CP.

Thông tư này áp dụng với người quyết định đầu tư, chủ đầu tư, chủ sở hữu, người quản lý, sử dụng công trình, nhà thầu trong nước, nhà thầu nước ngoài, các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến hoạt động đầu tư xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam.

Ngày 30/6/2021, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 07/2021/TT-BXD sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Thông tư số 19/2016/TT-BXD ngày 30 tháng 6 năm 2016 và Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15 tháng 02 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Nhiều chính sách được ban hành có tác động không nhỏ đối với thị trường BĐS quý 2 vừa qua.  
Nhiều chính sách được ban hành có tác động không nhỏ đối với thị trường BĐS quý 2 vừa qua.  

Ngày 15/7/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 69/2021/NĐ-CP quy định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Nghị định này quy định chi tiết về việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thuộc diện quy định tại Điều 110 của Luật Nhà ở, bao gồm: việc kiểm định đánh giá chất lượng nhà chung cư, việc lập, phê duyệt kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; yêu cầu về quy hoạch đối với khu vực cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; việc lựa chọn chủ đầu tư dự án; việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho người được tái định cư; quyền, trách nhiệm của chủ đầu tư, chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư trong việc di dời, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư và một số cơ chế trong việc thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; việc cưỡng chế phá dỡ, giải phóng mặt bằng đối với nhà chung cư khi Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định này.

Cùng với hàng loạt chính sách mới được ban hành trong quý II/2021, Bộ Xây dựng cũng vừa có công văn gửi các Bộ, ngành đề nghị báo cáo tổng kết việc thi hành Luật Nhà ở 2014, Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Theo Bộ Xây dựng, việc tổng kết trên căn cứ quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và để có cơ sở thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao về việc nghiên cứu, báo cáo Chính phủ lập đề nghị đưa vào chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội việc ban hành Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản để thay thế Luật Nhà ở 2014, Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Căn hộ dưới 25 triệu đồng/m2 gần như ‘tuyệt chủng’

Theo Bộ Xây dựng, ghi nhận trong quý 2 vừa qua, cả nước có hơn 29.900 giao dịch bất động sản thành công, tăng 18% so với quý trước đó. Riêng tại Hà Nội có hơn 1.000 giao dịch thành công, con số tại TP Hồ Chí Minh là khoảng 3.000 giao dịch. Đồng thời giá giao dịch nhà ở tại hầu hết địa phương có xu hướng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2020. Nguồn cung vẫn tập trung chủ yếu là nhà ở trung cấp và cao cấp, nguồn cung nhà ở xã hội và giá thấp còn rất hạn chế.

Đối với căn hộ bình dân tại các dự án nhà ở thương mại khu vực trung tâm đô thị hầu như không có.

Ghi nhận tại Hà Nội, hiện có một số dự án căn hộ bình dân có giá bán khoảng 28 triệu/m2 ở quận Long Biên, huyện Gia Lâm. Tại huyện Đan Phượng ghi nhận có dự án căn hộ giá 20 triệu/m2.

Căn hộ dưới 25 triệu đồng/m2 gần như biến mất trên thị trường BĐS quý 2/2021.  
Căn hộ dưới 25 triệu đồng/m2 gần như biến mất trên thị trường BĐS quý 2/2021.  

Còn tại TP Hồ Chí Minh, dự án ở TP Thủ Đức có giá khoảng 27 triệu đồng/m2, dự án ở quận Bình Tân có giá 24 triệu/m2. Tại Bình Dương, dự án căn hộ bình dân có giá khoảng 26 triệu đồng/m2. “Căn hộ bình dân có mức giá 25-30 triệu đồng/m2 chỉ xuất hiện tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm. Nguồn cung ngày một hạn chế trong khi nhu cầu của người dân vẫn còn nhiều dẫn đến giá bán tiếp tục tăng”, Bộ Xây dựng cho biết.

Trong khi đó, căn hộ chung cư trung cấp (có mức giá khoảng 30 triệu đồng/m2 đến dưới 50 triệu đồng/m2) vẫn chiếm phần lớn nguồn cung mở bán mới. Giá giao dịch căn hộ trung cấp có mức tăng cao tại một số khu vực như quận Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai (Hà Nội); Quận 5, TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh); TP. Dĩ An (Bình Dương). Một số dự án căn hộ chung cư mở bán mới trong quý như: The Link345 Ciputra giá khoảng 40 triệu đồng/m2, Masteri West Heights Tây Mỗ (quận Bắc Từ Liêm) giá khoảng 40-50 triệu đồng/m2 tại Hà Nội.

Thị trường xuất hiện dự án siêu sang, giá cao kỷ lục 800 triệu đồng/m2

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, dự án căn hộ cao cấp (giá trên 50 triệu đồng/m2) nhấn mạnh một số dự án tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có vị trí đặc biệt, trung tâm với mức giá quảng cáo, chào bán rất cao.

Đơn cử như dự án One Central Saigon (thuộc quận 1) có mức giá bán cao “ngất ngưởng” với dự kiến khoảng 650 – 800 triệu đồng/m2, The Grand Hàng Bài -Hà Nộ, với giá chào bán từ 570-700 triệu đồng/m2. Hay như dự án Spirit Of Saigon (quận 1) giá khoảng 400 triệu đồng/m2, Sunshine Venicia Thủ Thiêm giá khoảng 150 triệu đồng/m2, The River Thủ Thêm (TP. Thủ Đức) giá khoảng 110 triệu đồng/m2…

Phối cảnh One Central Saigon – một dự án có giá bán cao kỷ lục (dự kiến 650 – 800 triệu đồng/m2).  
Phối cảnh One Central Saigon – một dự án có giá bán cao kỷ lục (dự kiến 650 – 800 triệu đồng/m2).  

Đối với loại hình căn hộ chung cư cho thuê, giá thuê nhìn chung vẫn có xu hướng giảm theo quý so với cuối năm 2020 (mức giá bình quân trên toàn thị trường khoảng 3-5%). Tại Hà Nội, các quận Cầu Giấy, Tây Hồ là khu vực có mức giá thuê căn hộ chung cư trung cấp và cao cấp giảm mạnh nhất . Tại TP Hồ Chí Minh, giá cho thuê căn hộ trung và cao cấp tại quận 7, Bình Tân có mức giảm mạnh nhất.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng nhận định, cơ cấu hàng hóa bất động sản tuy đã được điều chỉnh từng bước nhưng vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường. Hiện nguồn cung nhà ở trung, cao cấp vẫn chiếm tỷ lệ lớn, trong khi nguồn cung nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội vẫn thiếu so với nhu cầu thực tế.

Không ít ý kiến cho rằng, giá căn hộ thời gian qua tăng chủ yếu do chi phí đất đai, chi phí thủ tục pháp lý và tình trạng khan hiếm nguồn cung nên các chủ đầu tư tranh thủ tăng giá bán. Sự biến mất của căn hộ bình dân vừa túi tiền không chỉ bởi các nhà đầu tư tập trung phát triển căn hộ cao cấp mà còn nguyên nhân từ việc đẩy giá những căn hộ cùng hạng.

Chuyên gia bất động sản cho rằng, vấn đề đau đầu hiện nay là người mua nhà giá rẻ phải chi nhiều tiền hơn, phải trả mức giá cao hơn nhưng chất lượng nhà cũng chỉ ở mức bình dân.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), một dự án ban đầu chỉ bán 30-33 triệu đồng/m2 thì nay được bán với giá 50-55 triệu đồng/m2. Cùng một dự án nhưng giá trung bình bị đẩy lên phân khúc cao hơn khiến người có nhu cầu thực không còn cơ hội.

Quang Anh

Theo Kinh doanh & Phát triển