Chiến lược đầu tư chứng khoán tuần 17/5 – 21/5

Đánh giá về thị trường trong tuần vừa qua, VCBS nhận định xuất hiện những nhịp tăng giảm đan xen, nhưng nhờ lực cầu mạnh trên các cổ phiếu vốn hóa lớn nên VN Index vẫn giữ vững mức tăng mạnh so với tuần trước.

Đánh giá về thị trường trong tuần vừa qua, VCBS nhận định xuất hiện những nhịp tăng giảm đan xen, nhưng nhờ lực cầu mạnh trên các cổ phiếu vốn hóa lớn nên VN Index vẫn giữ vững mức tăng mạnh so với tuần trước. Chỉ số ghi nhận những diễn biến tích cực trong phiên đầu tuần khi tăng điểm tích cực trong phiên ngày thứ hai (10/5) nhưng sau đó lại điều chỉnh giảm nhẹ ngay phiên liền sau (11/5),do áp lực chốt lời gia tăng ở các cổ phiếu bluechips (VHM, VRE, GAS, VCB…).

Những phiên còn lại trong tuần diễn biến tương tự, khi chỉ số tăng mạnh vào ngày thứ tư (12/5) nhưng sau đó lại điều chỉnh giảm và hồi phục trở lại trong phiên cuối tuần. Thanh khoản tính chung cả tuần tăng nhẹ so với tuần trước, nhưng chủ yếu là do thị trường nghỉ giao dịch ngày thứ hai tuần trước (03/05). Kết tuần giao dịch, VN Index dừng tại mức 1,266.36 (+24.55 điểm, +1.98%), trong khi HNX Index dừng tại mức 294.72 (+5.31%).

VN Index đã xuất hiện nhịp tăng và vượt mốc 1.260 điểm sau nhiều lần thất bại liên tiếp. Mặc dù đã tăng điểm đáng kể tính từ mốc 1.200 điểm nhưng dòng tiền nhìn chung vẫn chưa cho thấy sự lan tỏa đều trên thị trường. Áp lực bán ròng mạnh từ nhà đầu tư ngoại với tính chất cơ cấu lại danh mục vẫn đang hiện hữu cũng góp phần gia tăng áp lực tâm lý tiêu cực lên nhà đầu tư nói chung và tạo nên diễn biến rung lắc trong phiên.

Về mặt kỹ thuật, VN Index ghi nhận một tuần tăng tăng điểm nhẹ và kết thúc tuần trên 1.260 điểm đi cùng thanh khoản tiếp tục ở mức cao và không thay đổi nhiều so với tuần trước, tuy nhiên cần lưu ý rằng tuần trước chỉ có 4 phiên giao dịch. Chỉ số đang gặp phải áp lực điều chỉnh giảm khá lớn ở vùng kháng cự 1.270 – 1.280 điểm sau một xu hướng tăng khá mạnh và nhiều khả năng sẽ có một nhịp điều chỉnh giảm để kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.200-1.230 điểm trong tuần sau. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất: 1.230 điểm.

Chiến lược đầu tư chứng khoán tuần 17/5 – 21/5 - Ảnh 1

Trong khi đó, HNX Index ghi nhận một tuần hồi phục bật tăng khá mạnh mé đi cùng thanh khoản tăng nhẹ so với tuần trước, tuy nhiên cần lưu ý rằng tuần trước chỉ có 4 phiên giao dịch. Xu hướng đi lên vẫn đang là chủ đạo nhưng đà tăng đã có dấu hiệu giảm tốc và chuyển dần sang dao động tích lũy. Theo đó, chỉ số nhiều khả năng sẽ ghi nhận những nhịp rung lắc mạnh hơn trong tuần sau. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất: 280 điểm.

Chiến lược đầu tư chứng khoán tuần 17/5 – 21/5 - Ảnh 2

Nhà đầu tư tạm thời nên cân nhắc chốt lời ngắn hạn các cổ phiếu đã đạt được lợi nhuận kỳ vọng và chỉ nên giải ngân với tỉ trọng vừa phải vào một số cổ phiếu vốn hóa trung bình có triển vọng kinh doanh tốt và đang trong đà tăng tích cực hơn so với mặt bằng chung của thị trường.

Các tin tức đáng chú ý trong tuần đó là Thống đốc cho rằng Việt Nam có cơ sở hút vốn ngoại. Dòng vốn vào Việt Nam mới chỉ phần nào được tự do hóa, cán cân vốn chưa mở cửa hoàn toàn, vẫn có các biện pháp quản lý nhất định. Thống đốc cũng cho biết thời gian tới, khả năng kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ tiếp tục là nền tảng để giữ chân dòng vốn dài hạn vào Việt Nam, trên cơ sở xuất siêu tiếp tục tăng và tiêu dùng phục hồi. Bên cạnh đó bốn tỉnh cùng Hà Nội 'bắt tay' làm nhanh đường Vành đai 4. Lãnh đạo 5 tỉnh, thành phố Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang đã bắt tay, cùng đề xuất Chính phủ làm nhanh đường Vành đai 4. Nếu thực hiện đầu tư dự án theo phương án tuyến đi bằng, kinh phí xây dựng cần khoảng 105.000 tỷ đồng. Còn triển khai làm cao tốc đi trên cầu cạn toàn tuyến, kinh phí xây dựng khoảng 135.000 tỷ đồng. Đây là những cơ sở quan trọng cho việc phát triển nền tảng kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới.

 

Minh Châu

Theo Doanh nghiệp Việt Nam