Chung cư Hà Nội hết 'sốt' nhưng vẫn trong trạng thái khiến nhiều người e dè 'rút hầu bao'

Sau quý I/2024, mức độ tìm kiếm, quan tâm đến chung cư Hà Nội đã hạ nhiệt, tuy nhiên mặt bằng giá của phân khúc này vẫn khiến nhiều người mua phải e dè.

Quý I/2024, thị trường bất động sản Hà Nội chứng kiến mức giá tăng cao cũng như lượng tìm kiếm, quan tâm tăng đáng kể của phân khúc chung cư. Theo Báo cao về nhà ở và thị trường bất động sản quý I/2024 của Bộ Xây dựng, thị trường chung cư thu hút sự quan tâm lớn của nhóm đối tượng có nhu cầu nhà ở thực và các nhà đầu tư dài hạn. 

Giá căn hộ rao bán tại thị trường Hà Nội ghi nhận mức tăng trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. So với năm 2019, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội đầu năm 2024 đã tăng khoảng 38% so với năm 2019.

Chung cư Hà Nội hạ nhiệt sau quý I/2024 "sốt nóng". Ảnh minh họa
Chung cư Hà Nội hạ nhiệt sau quý I/2024 "sốt nóng". Ảnh minh họa

Sau thời gian liên tiếp đạt đỉnh, đến tháng 5, cơn sốt chung cư đã chững lại khi nhu cầu tìm mua giảm. Tuy nhiên giá chung cư Hà Nội lại không giảm theo mức độ quan tâm và lượng tìm kiếm, mà ngược lại, giá phân khúc này hiện vẫn đi ngang.

Theo khảo sát của báo Tiền Phong, tại khu Ngoại Giao đoàn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) có 23 tòa nhà, các căn hộ đăng bán có diện tích lớn từ 100-171m2 có mức giá dao động từ 60-70 triệu đồng/m2. Riêng tòa N03T8 có mức giá rẻ nhất tầm 50 triệu đồng/m2 do thiết kế cũ và xây dựng hơn 10 năm trước. Ngoài ra, có 2 tòa cao cấp vừa đi vào hoạt động có mức giá cao nhất khoảng 80-120 triệu đồng/m2.

Tại các quận nội thành như Thanh Xuân, Cầu Giấy, giá chung cư vẫn ghi nhận ở mức khá cao từ 80 triệu đồng/m2 trở lên. Khu vực ngoại thành dù có mức giá thấp hơn, từ 50 triệu đồng/m2 nhưng đây vẫn là mức giá ở ngưỡng khiến nhiều người mua phải e dè. 

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn mức tăng giá chung cư mạnh nhất trong 2 tháng qua thuộc về các dự án nội đô trung tâm Thanh Xuân, Đống Đa, Cầu Giấy, Ba Đình… mức tăng đạt trung bình 200-300 triệu đồng/căn. Một số quận cận kề vùng ven hoặc thuộc vùng ven hẳn như Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, mức tăng thấp hơn, đạt trung bình 100-200 triệu đồng/căn.

Mặc dù giá chung cư Hà Nội vẫn ở mức cao, thế nhưng từ nửa cuối tháng 4 đến đầu tháng 5, thanh khoản của thị trường này đang có dấu hiệu chậm lại. Tại một số dự án, số lượng giao dịch phát sinh trong tháng 4 đến hiện tại đã giảm mạnh, chỉ bằng khoảng 1 nửa so với thời kì “đỉnh cao”.

Dù giao dịch giảm nhưng chung cư Hà Nội vẫn ở mức giá cao. Ảnh minh họa
Dù giao dịch giảm nhưng chung cư Hà Nội vẫn ở mức giá cao. Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn đưa ra khuyến nghị nhà đầu tư và người mua, bán bất động sản cần dành thêm thời gian quan sát diễn biến thị trường giai đoạn sắp tới, khi lượng cầu đang sắp chạm "điểm kháng cự". 

Về việc chung cư Hà Nội giảm giá mạnh là điều rất khó bởi theo ông Quốc Anh, nguồn cung chưa thể cải thiện nhanh chóng, sắp tới khi Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực, số lượng chủ đầu tư đáp ứng được yêu cầu để triển khai dự án sẽ còn giảm. Trong khi đó, nhu cầu sở hữu nhà ở vẫn luôn hiện hữu, đặc biệt là ở các đô thị lớn.

Còn theo bà Dương Thùy Dung -  Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam khẳng định giá chung cư sẽ không thể tăng mãi được, chung cư sẽ tăng cho đến khi chạm “ngưỡng chịu đựng” và khả năng chi trả của người mua nhà.

Chi Chi

Theo Chất lượng và cuộc sống